Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chứng khoán luôn là kênh đầu tư mà nhiều người muốn chinh phục. Việc giàu lên nhanh chóng nhờ chứng khoán đã xảy ra rất nhiều. Mức lợi nhuận mà nó đem lại khiến cho nhiều người mơ ước. Nhưng không phải ai cũng nắm được cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. Nếu là người mới, hãy đọc, hãy học thật nhiều trước khi tham chiến!

Đầu tư chứng khoán ở Việt Nam bắt đầu dễ, duy trì mới khó!

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu (1)

Ở Việt Nam, việc tham gia vào thị trường chứng khoán nhìn chung khá dễ dàng. Bạn chỉ cần tạo tài khoản và nạp tiền vào là hoàn toàn có thể đầu tư. Đây cũng là một trong những lý do dẫn đến thị trường này bị “rối” phần nào. Việc nắm giữ, mua bán các cổ phiếu trên sàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố; nếu nhiều người chỉ chơi cho vui hoặc thiếu kiến thức mà mua bán vô tội vạ, có thể họ đã vô tình làm xáo trộn thị trường.

Tại sao nói bạn cần đọc nhiều về các cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu?

Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, bạn cần xác định cụ thể loại hình đầu tư chứng khoán mà bạn hướng đến. Với những người ưa thích rủi ro có thể chọn lựa cổ phiếu. Ngược lại, với những ai thận trọng, muốn có thu nhập chắc chắn hơn thì trái phiếu hay chứng chỉ quỹ sẽ là loại hình ưu tiên.

Sau khi xác định được loại hình, điều bạn cần làm đầu tiên là trau dồi thật kỹ các kiến thức cần thiết. Có thể bắt đầu từ việc đọc số liệu, báo cáo tài chính; sau đó là học cách phân tích kinh tế vi mô, vĩ mô…

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu (4)

Hãy xác định rõ về khả năng tài chính cho việc đầu tư của mình. Lập bảng phân bổ danh mục sao cho hợp lý nhất. Với những người mới, tâm lý sợ lỗ luôn luôn tồn tại. Nó sẽ phần nào chi phối đến quyết định mua/bán của mình. Lời khuyên là hãy xác định rõ khoản tiền nhàn rỗi mà bạn có thể mất khi chi cho cổ phiếu. Có như thế thì tâm lý của bạn mới thoải mái và sáng suốt hơn.

Trong quá trình giao dịch, bạn luôn phải theo sát xu hướng, cập nhật tin tức liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác. Bạn có thể tham gia vào các nhóm chứng khoán trên facebook/forum để cập nhật, trao đổi thông tin nhanh chóng mỗi ngày.

Sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo nguồn vốn. Tránh tình trạng sa đà vào giao dịch khi ở trạng thái hoang mang. 

>>> Xem thêm: Có vốn 1 tỷ đầu tư gì để sinh lời hiệu quả? 

Có kinh nghiệm, cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu nào có ích cho bạn không?

Câu trả lời tất nhiên là có. Tuy rằng chỉ mang tính tham khảo và khá chung chung, nhưng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường này đó!

Đừng kiếm tiền bằng cảm tính

Với một thị trường biến động như chứng khoán (mà cụ thể là cổ phiếu), người kiếm tiền bằng cảm tính chính là người rất dễ thất bại. Trước khi đưa ra một quyết định đặt lệnh giao dịch, thay vì đầu tư chỉ vì yêu thích một cổ phiếu nào đó; hay cố tình phớt lờ trước những diễn biến xấu của thị trường thì bạn nên dành thời gian để nghiên cứu các báo cáo tài chính, phân tích ưu nhược điểm của công ty phát hành chứng khoán.

Xem thêm video Nền kinh tế vận hành như thế nào? (P1)- Dự cảm về kinh tế sau đại dịch ở Việt Nam dưới đây bạn nhé!

Lập kế hoạch dài hạn trước biến động thị trường

Lập kế hoạch dài hạn

Bạn sẽ không thể đoán định được ngày mai thị trường cổ phiếu sẽ tăng hay giảm điểm. Điều bạn cần phải chú tâm hơn cả chính là kế hoạch. Và phải sẵn sàng hành động cho mọi trường hợp, kể cả tình huống xấu nhất.

Kế hoạch có thể bao gồm: chiến lược sử dụng vốn; thời gian cắt lỗ chốt lời; phân bổ nguồn vốn, bổ sung vốn kịp thời… Chiến lược đầu tư càng chi tiết thì khả năng ứng phó với rủi ro trên thị trường càng cao, lợi nhuận thu được càng lớn.

Đầu tư an toàn, đừng đầu tư theo kiểu “được ăn cả, ngã về 0”

Đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Hãy chọn 3 – 5 công ty mà bạn nghĩ rằng doanh nghiệp đó có triển vọng trong thời gian tới. Việc phân tán đầu tư sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi thị trường có biến động. Giúp bạn tăng cơ hội nhờ chọn được danh mục đầu tư hợp lý.

Khi lựa chọn đầu tư bạn nên đầu tư cổ phiếu blue–chip. Tránh đầu tư cổ phiếu Penny stock khi chưa thực sự hiểu hết thị trường.

Nếu bạn thấy cổ phiếu không hợp với mình, đâu là hướng đi an nhàn hơn?

Thông thường, khi nhắc đến đầu tư chứng khoán, phần lớn mọi người chỉ nghĩ đến cổ phiếu mà quên rằng trái phiếu cũng là một loại chứng khoán. Có lẽ vì lợi nhuận sinh lời của trái phiếu không nhiều như cổ phiếu. Tất nhiên, điều gì cũng có hai mặt. Việc lợi nhuận của trái phiếu thấp hơn đồng nghĩa với việc rủi ro cũng thấp hơn (hoặc có thể nói là rủi ro gần như bằng 0 nếu các bạn lựa chọn kỹ ngay từ đầu).

Trái phiếu VsetGroup là một giải pháp vô cùng hữu ích và được nhiều nhà đầu tư mới quan tâm hiện nay. Đây là một kênh được đánh giá có mức độ an toàn cao nhờ nền tảng kinh doanh vững chắc, cân đối tài chính, thời hạn trái phiếu linh hoạt và trả cổ tức đúng cam kết. Hiện nay, VsetGroup đang phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng lãi suất 12%/năm. Chưa hết, nhà đầu tư sẽ nhận được quà tặng và lãi thưởng lên đến 50%.

>>> Có thể bạn chưa biết: Vì sao đầu tư chứng khoán luôn có sức hấp dẫn khi muốn làm giàu?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *