Đa dạng hóa danh mục đầu tư với Trái phiếu và cách xem bảng giá trái phiếu doanh nghiệp

Đa dạng hóa danh mục đầu tư với Trái phiếu và cách xem bảng giá trái phiếu doanh nghiệp

Mua bán trái phiếu doanh nghiệp là chủ đề mà rất nhiều nhà đầu tư nghiệp dư và cả chuyên nghiệp quan tâm nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư. Bước đầu trước khi muốn tham gia thị trường này, bạn cần tìm hiểu bảng giá trái phiếu doanh nghiệp nào thích hợp để đầu tư cho hiệu quả. Cùng lienminhdautu đi vào tìm hiểu chi tiết nhé!

Cách xem bảng giá trái phiếu doanh nghiệp online

Để có thể đầu tư chứng khoán thì giá là một thông tin rất quan trọng để nhà đầu tư có thể tham gia. Hầu hết các nhà đầu tư đều khá quen thuộc với cách xem các bảng giá giao dịch cổ phiếu trên sàn HSX và HNX. Tuy nhiên bảng giá trái phiếu doanh nghiệp thì ít khi xuất hiện. Vậy thì bảng giá giao dịch trái phiếu sẽ như thế nào?

Sau đây chia sẻ đến bạn 2 bảng giá trái phiếu cơ bản nổi bật của 2 công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam; là Công ty chứng khoán Techcomsecurities (TCBs) và Công ty chứng khoán VNdirect.

Cách xem bảng giá giao dịch trái phiếu online tại TCBs

Trước hết, bạn cần phải mở một tài khoản đầu tư chứng khoán tại TCBs. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng mở tài khoản online trong 3 phút tại bất kỳ đâu. Chỉ cần chuẩn bị có CMND và thiết bị kết nối internet.

Sau khi bạn đã có tài khoản giao dịch rồi thì cách xem bảng giá sẽ như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào tài khoản

Bạn có thể thấy ngay mục đặt lệch trái phiếu hoặc có thể vào chuyên mục TRÁI PHIẾU để xem được nhiều thông tin hơn.

Cách xem bảng giá giao dịch trái phiếu online tại TCBs

  • Bước 2: Xem bảng giá giao dịch trái phiếu tại TCBs

Sẽ có 2 bảng giá giao dịch tại TCBs:

Bảng giá 1: Bảng giá giao dịch trái phiếu online do TCBs phân phối.

Với bảng giá này bạn sẽ mua trái phiếu trực tiếp từ TCBs.

Xem bảng giá giao dịch trái phiếu tại TCBs

Bảng giá 2: Bảng giá giao dịch trái phiếu giữa các nhà đầu tư trên ứng dụng iConnect.

Đây là bảng rao vặt các trái phiếu của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể chủ động đăng giá mua, giá bán trái phiếu trên ứng dụng này theo nhu cầu của mình.

Đây có lẽ là một nền tảng giao dịch trái phiếu giữa các nhà đầu tư cá nhân đầu tiên và hiện đại nhất hiện nay tại Việt Nam.

Bảng giá giao dịch trái phiếu giữa các nhà đầu tư trên ứng dụng iConnect.

>>> Xem thêm: Trái phiếu doanh nghiệp nào lãi suất cao nhất hiện nay?

Cách xem bảng giá trái phiếu doanh nghiệp online tại VNDIRECT

VNDirect mới đây cũng đã tích hợp công cụ bảng giá giao dịch trái phiếu online trên bảng giá cổ phiếu và chứng khoán phái sinh.

Để có thể xem được bảng giá giao dịch trái phiếu online; thì bạn cũng cần có một tài khoản đầu tư chứng khoán tại VNDirect.

Khi đăng nhập tài khoản, bạn vào Menu và chọn chuyên mục trái phiếu.

Bảng giá 1: Bảng giá D-Bond: Bảng giá này là các trái phiếu do VNDirect phân phối và có cam kết mua lại của VNDirect.

Bảng giá 2: Bảng giá V- Bond: Đây là bảng giá giao dịch trái phiếu của VND phân phối nhưng không có cam kết mua lại.

Bảng giá V- Bond: Đây là bảng giá giao dịch trái phiếu doanh nghiệp của VND phân phối nhưng không có cam kết mua lại.
Bảng giá V- Bond: Đây là bảng giá giao dịch trái phiếu doanh nghiệp của VND phân phối nhưng không có cam kết mua lại.

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là một cách đầu tư khá đơn giản; và thường được những người chưa có kinh nghiệm lựa chọn để bắt đầu học đầu tư. Nếu bạn đã trang bị cho mình sơ bộ những kiến thức cần thiết về trái phiếu; tìm hiểu về các bảng giá trái phiếu doanh nghiệp; và sẵn sàng một khoản tiền cho việc bắt đầu đầu tư, bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay.

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Có hai hình thức để mua:

  • Mua trực tiếp tại nơi phát hành trái phiếu của công ty, doanh nghiệp đó.
  • Một hình thức phổ biến hơn là mua trái phiếu doanh nghiệp Online như trên đề cập. Tại đây bạn có thể dễ dàng thông qua trung gian để mua trái phiếu từ doanh nghiệp; hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp từ các trái chủ khác.

Cũng có một số doanh nghiệp chỉ tự bán trái phiếu; hoặc một số doanh nghiệp chỉ niêm yết trái phiếu trên các sàn chứng khoán. Bởi vậy sau khi xác định được doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư; hãy tìm hiểu xem trái phiếu của họ được phân phối qua kênh nào.

Xem thêm video Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến “TIỀN” của bạn như thế nào? dưới đây bạn nhé!

 

Cách chọn mua theo bảng giá trái phiếu doanh nghiệp uy tín

Để mua được trái phiếu doanh nghiệp uy tín, hạn chế rủi ro gặp phải trong suốt thời gian đầu tư; bạn nên dành thời gian để nghiên cứu về doanh nghiệp; và so sánh mức lãi suất mà doanh nghiệp dành cho các trái chủ.

Khi mua trái phiếu đồng nghĩa với việc bạn cho doanh nghiệp vay vốn. Tuy nhiên, cụ thể việc sử dụng số tiền vốn huy động đó như thế nào thì bạn sẽ không nắm được; và cũng không có quyền can thiệp, đưa ra ý kiến. Bởi vậy để đảm bảo an toàn cho số tiền đầu tư; và đảm bảo sẽ thu về được cả vốn lẫn lãi sau khi đáo hạn; bạn cần lựa chọn một doanh nghiệp “sức khỏe” tốt và tiềm năng.

Việc đánh giá doanh nghiệp có “khỏe” hay không dựa vào báo cáo tài chính của công ty; tiềm năng của doanh nghiệp trong ngành; và vào cả uy tín của hội đồng điều hành và quản trị. Đây là những yếu tố quyết định việc công ty có thể phát triển hay không. Hãy tìm hiểu kỹ để tránh rơi vào “bẫy” của các doanh nghiệp đang khó khăn.

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào?

Doanh nghiệp càng lớn, uy tín, hoạt động kinh doanh phát triển; và có sản phẩm phổ biến thì trái phiếu của doanh nghiệp đó càng an toàn và ít rủi ro. Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo trên các sàn giao dịch chứng khoán; để có thêm gợi ý về những doanh nghiệp có thể đầu tư trái phiếu.

Bảng giá trái phiếu doanh nghiệp VsetGroup

Một gợi ý đến bạn là sản phẩm trái phiếu uy tín của Tập đoàn VsetGroup; hiện đang là một trong những trái phiếu nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía các nhà đầu tư tại Việt Nam. Với mức lãi suất ổn định lên đến 12%/năm, cộng lãi suất thưởng lên đến 6,8%; cùng với các ưu đãi tặng kèm như voucher giảm giá tại hệ sinh thái hay gói quà tặng Bảo hiểm Bảo Việt; giá trị trái phiếu ổn định và tính thanh khoản cao; hợp đồng pháp lý minh bạch rõ ràng. Đây chính là kênh đầu tư tạo điều kiện sinh lời nhanh chóng cho các nhà đầu tư sở hữu sẵn khoản vốn nhàn rỗi.

Bên cạnh đó, với kỹ năng và tính chuyên môn cao của đội ngũ nhân viên; luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc cách tốt nhất. Giúp nhà đầu tư có được góc nhìn và sự lựa chọn đúng đắn định trước khi đưa ra quyết định đầu tư trái phiếu.

Lời kết

Đầu tư trái phiếu vừa có thể tạo ra dòng thu nhập thụ động, vừa đa dạng hoá được các kênh đầu tư. Tuy nhiên đôi khi cũng có thể đem đến những rủi ro nếu nhà đầu tư không đủ sáng suốt. Nhưng sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn đã nắm vững những kiến thức cơ bản về trái phiếu; tìm ra những nhân tố thị trường quen thuộc và có thể lường trước được những rủi ro có thể xảy đến với mình. Chúc bạn thành công!

>>> Có thể bạn chưa biết: Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Các loại trái phiếu doanh nghiệp hiện nay

VsetGroup

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *