Giới chuyên gia nói gì về lạm phát ở Việt Nam hiện nay?

Giới chuyên gia nói gì về tình hình lạm phát ở Việt Nam hiện nay?

Lạm phát đang là một vấn đề nan giải đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Nó ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế thị trường, phân hóa giai cấp giàu nghèo, đồng tiền mất dần giá trị. Tình hình lạm phát ở Việt Nam hiện nay cũng đang tăng lên dần dần. Hãy cùng xem giới chuyên gia nói gì về tình hình này nhé. 

Thế nào là lạm phát?

Đây là một hiện tượng kinh tế vĩ mô phổ biến, có sức ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế xã hội hiện nay. Sự gia tăng liên tục mức giá chung của nền kinh tế đã làm thay đổi mức sống, thu nhập thực tế. Và lãi suất thị trường giảm mạnh, chi tiêu mua sắm hàng hóa dịch vụ bị suy giảm nghiêm trọng. Nền kinh tế phát triển chậm do lạm phát ở Việt Nam hiện nay đang diễn ra. Đồng tiền ngày càng trở nên mất giá. 

Lúc này những người sở hữu tài sản hữu hình không liên quan đến tiền tệ như bất động sản, vàng, chứng khoán sẽ ngày càng giàu lên. Mặt khác giá cả hàng hóa bị xáo trộn ảnh hưởng xấu trực tiếp tới sản xuất và đời sống của nhân dân. Xã hội sẽ ngày càng bị phân chia giai cấp giàu nghèo. Cuối cùng là gây bất lợi lớn cho việc tăng trưởng kinh tế quốc gia.

lạm phát ở việt nam hiện nay

>>> Xem thêm: Lạm phát ở Việt Nam và thực trạng hiện nay bạn cần nên biết

Cách phân loại mức độ đối với tình hình lạm phát ở Việt Nam hiện nay

Mức độ vừa phải

Lạm phát có tỷ lệ dưới 10%/năm được xem là mức độ vừa phải. Mức độ này tác động tới giá cả và tạo nên những biến động tương đối. Trong thời kỳ này, nền kinh tế vẫn hoạt động ổn định. Giá cả tăng lên chậm, lãi suất tiền gửi duy trì ổn định. Và không có tình trạng mua bán và tích trữ hàng hóa số lượng lớn.

Mức độ phi mã

Khi giá cả tăng tương đối nhanh với tỷ lệ 2 hoặc 3 con số một năm. Làm cho giá cả chung tăng lên nhanh chóng, gây biến động lớn về kinh tế. Lúc này người dân tích trữ hàng hóa, vàng bạc, bất động sản. Và sẽ không bao giờ cho vay với lãi suất thông thường. 

lạm phát ở việt nam 2021

Mức độ siêu phát

Khi đã đạt đến mức độ này, tốc độ lưu thông tiền tệ sẽ tăng nhanh một cách khủng khiếp. Giá cả tăng nhanh bất định, tiền lương thực tế bị giảm mạnh. Tiền tệ mất giá nhanh chóng, các yếu tố thị trường biến dạng. Và hoạt động kinh doanh lâm vào tình trạng rối loạn. 

Lạm phát ở Việt Nam hiện nay đang diễn ra ở mức độ vừa phải. Các chính sách khống chế tiền tệ của nhà nước và chính phủ đề ra đang duy trì được sự ổn định. Việc này khiến mức độ lạm phát chỉ ở mức dưới 10%/năm. Nhưng không thể chủ quan được vì nó có thể diễn ra vào bất cứ thời gian nào. Đặc biệt tốc độ của chúng rất nhanh. Chính vì thế để có thể ngăn chặn việc đó chúng ta phải biết nguyên nhân của chúng từ đâu để có thể tránh. 

Tham khảo thêm Kiếm tiền tại nhà (P5): Cuộc chạy đua giữa Cổ phiếu và Trái phiếu dưới đây bạn nhé!

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát ở Việt Nam hiện nay?

Do cầu kéo

Khi nhu cầu của thị trường với một mặt hàng nào đó tăng lên. Kéo theo giá cả của mặt hàng đó tăng lên. Lúc này giá cả của các mặt hàng khác cũng theo đó leo thang. Cuối cùng dẫn đến sự tăng giá của hầu hết các loại hàng hóa trên thị trường.

Do chi phí đẩy 

Chi phí đẩy của các doanh nghiệp bao gồm tiền lương, giá cả nguyên liệu đầu vào, máy móc, chi phí bảo hiểm cho công nhân, thuế… Khi giá cả của một hoặc vài yếu tố này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của các xí nghiệp chắc chắn cũng tăng lên. Chính vì thế mà giá thành sản phẩm cũng sẽ tăng lên nhằm bảo toàn lợi nhuận. Và thế là mức giá chung của toàn thể nền kinh tế cũng sẽ tăng.

Do cầu thay đổi

Khi thị trường giảm nhu cầu tiêu thụ về một mặt hàng nào đó. Trong khi lượng cầu về một mặt hàng khác lại tăng lên. Nếu thị trường có người cung cấp độc quyền và giá cả có tính chất cứng nhắc. Thì mặt hàng mà lượng cầu giảm vẫn không giảm giá. Trong khi đó mặt hàng có lượng cầu tăng thì lại tăng giá.

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát

Do lạm phát tiền tệ 

Khi cung lượng tiền lưu hành trong nước tăng. Chẳng hạn do ngân hàng trung ương mua ngoại tệ vào để giữ cho đồng tiền trong nước khỏi mất giá so với ngoại tệ. Hay do ngân hàng trung ương mua công trái theo yêu cầu của nhà nước làm cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên. Đây cũng là nguyên nhân gây ra lạm phát.

Giải pháp bảo vệ dòng tiền khi lạm phát tăng cao

Một trong những giải pháp để đối mặt và vượt qua tình hình lạm phát ở Việt Nam năm 2022 sắp tới và sau này đó chính là đầu tư. Có rất nhiều cách để đầu tư như: mua vàng, mua bất động sản, mua cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư quỹ mở. Hiện nay phương án đầu tư đang được mọi người đánh giá cao nhất về hiệu quả chính là trái phiếu doanh nghiệp. Với cơ cấu đầu tư dễ dàng, mức độ rủi ro thấp, lãi suất đầu tư ổn định. Bên cạnh đó còn có rất nhiều gói đầu tư và lãi suất mang lại cực kỳ hấp dẫn. 

Các nhà đầu tư hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và xem xét, cân nhắc để có thể đầu tư một cách an toàn và hiệu quả nhất nhé. Đồng thời cũng có thể góp phần chống lại sự lạm phát ở Việt Nam hiện nay đang ngày càng tăng. 

>>> Có thể bạn chưa biết: Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Bài viết được đăng tại Tin tức.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.