Có nên đầu tư trái phiếu để tự tạo thu nhập thụ động?

Có nên đầu tư trái phiếu để tự tạo thu nhập thụ động?

Hầu hết ai cũng từng nghe qua về trái phiếu; thế nhưng rất ít người có thể hiểu rõ ràng, chi tiết để quyết định có nên đầu tư trái phiếu hay không. Trong tình hình dịch bệnh vẫn còn chưa thể kiểm soát; thì trái phiếu lại nổi lên vì vẫn ổn định, sinh lời cao. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ khái niệm trái phiếu và đặc điểm; cũng như cung cấp những thông tin thị trường để giúp bạn đưa ra lựa chọn đầu tư đúng đắn nhất.

Có nên đầu tư trái phiếu: Khái niệm trái phiếu và đặc điểm

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu; đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.

Có nên đầu tư trái phiếu: Khái niệm trái phiếu và đặc điểm

Đặc điểm của trái phiếu

 • Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp (gọi là trái phiếu doanh nghiệp) hay một tổ chức của chính quyền công như: kho bạc nhà nước (gọi là trái phiếu kho bạc) hoặc chính quyền (gọi là công trái hoặc trái phiếu chính phủ).
 • Bất cứ cá nhân, doanh nghiệp hoặc chính phủ đều có thể mua trái phiếu. Trên trái phiếu có thể ghi tên trái chủ gọi là trái phiếu ghi danh hoặc không được ghi tên thì gọi là trái phiếu vô danh.
 • Người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền gọi là trái chủ. Trái chủ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về hiệu quả sử dụng vốn vay của người vay. Nhà phát hành phải có nghĩa vụ thanh toán số nợ theo cam kết trong hợp đồng.
 • Trái phiếu đem lại nguồn thu là tiền lãi, đây là khoản thu cố định thường kỳ và nó không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.
 • Bản chất trái phiếu là chứng khoán nợ, do đó trường hợp công ty bị giải thể hay phá sản; thì cổ phần của công ty trước hết phải được thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu trước như một nghĩa vụ bắt buộc. Sau khi trả nợ trái phiếu, cổ phần mới được chia cho các cổ đông.

>>> Xem thêm: Đầu tư vào trái phiếu có rủi ro không? Liệu có nên xuống tiền trong năm 2022?

Có vốn nhàn rỗi, nên mua vàng hay đầu tư bất động sản không?

Vàng có còn là nơi “trú ẩn” an toàn

Việc các ngân hàng liên tục giảm lãi suất, nhiều người sẽ chuyển sang đầu tư vào các lĩnh vực được đánh giá hấp dẫn là vàng hay bất động sản. Người Việt Nam, cũng như nhiều nước ở châu Á; đặc biệt ưa thích hình thức tiết kiệm tiền, đầu tư thông qua việc mua bán, trao đổi vàng. Theo chuyên gia kinh tế, kênh đầu tư vàng hiện nay có biến động mạnh mẽ trên thị trường trong và ngoài nước. Theo đó, thị trường vàng thế giới đã từng có lúc lên cao rồi sụt giảm ngay nên rất khó dự đoán. Tại Việt Nam, thị trường vàng dù không biến động mạnh như thị trường thế giới; nhưng mức chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường này vẫn đang ở mức trên 7 – 8 triệu đồng/lượng.

Lời khuyên cho nhà đầu tư là nếu muốn đầu tư vào vàng thì phải rất cẩn thận; theo dõi thị trường vàng thường xuyên. Việc giá vàng trong nước chênh lệch với giá thế giới đến 8 triệu đồng/lượng là điều không bình thường. Chuyên gia kinh tế phân tích, nếu nhu cầu vàng trong nước vẫn còn cao cùng với việc các nhà kinh doanh vàng đẩy giá lên. Đồng thời cũng không tránh khỏi có hiện tượng đầu cơ vàng; sẽ tạo ra sự bất cân đối giữa thị trường vàng Việt Nam và thế giới. Đặc biệt khi các nước trên thế giới và Việt Nam đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng dịch Covid-19; thì tình hình dịch sẽ được kiểm soát, vàng sẽ không còn là kênh “trú ẩn” an toàn của nhà đầu tư.

Có nên đầu tư trái phiếu

Kịch bản thị trường bất động sản cũng khó lạc quan như dự đoán

Gần đây nhất, có 2 chiều hướng dự đoán giá đất:

 • Giá sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm và đạt đỉnh đầu năm 2022. Dựa vào yếu tố nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài; các thông tin phát triển kinh tế; nới lỏng tiền tệ làm cho lạm phát có xu hướng tăng. Thị trường bất động sản sẽ có cơ hội đạt đỉnh; khi mà đại dịch được đẩy lùi và nền kinh tế hoạt động lại bình thường.
 • Giá bất động sản năm 2022 có xu hướng tăng mạnh ở các khu vực TP.HCM và các vùng lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Nhưng tổng thể cả nước sẽ theo chiều hướng giảm; do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành.

Và thị trường bất động sản trong những quý tiếp theo không còn lạc quan như dự báo. Khi làn sóng Covid-19 lần thứ 4 xuất hiện; thị trường bất động sản một số nơi đã rơi vào trạng thái trầm lắng. Điều này chứng tỏ, dịch bệnh tác động rất mạnh đến thị trường bất động sản.

Các công trình bất động sản bị trì hoãn do giá nguyên vật liệu tăng cao, nguồn lao động khó đảm bảo vì phải thực hiện khoảng cách an toàn. Các doanh nghiệp cũng buộc phải hoãn lại kế hoạch ra hàng. Về phía cầu, nhu cầu mua nhà vẫn lớn nhưng sẽ hạn chế do dịch bệnh. Bên cạnh đó, các sàn giao dịch khó hoạt động như bình thường, dẫn tới đứt nối các hoạt động giao dịch. Trên cơ sở phân tích về sự biến động của lực cung – cầu trên thị trường; thì bất động sản đang phải đối mặt với nhiều tín hiệu xấu.

Có nên đầu tư trái phiếu

Tham khảo thêm về video Bảo vệ dòng tiền của bạn giữa các cuộc đại khủng hoảng kinh tế – tài chính tại đây bạn nhé!

Có nên đầu tư trái phiếu kết hợp vàng: Quyết định đúng đắn thời điểm hiện tại

Với tình hình Việt Nam đã và đang đón nhận những làn sóng Covid nặng; lệnh giãn cách xã hội kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc của người dân. Lại vì bất động sản là kênh đầu tư luôn bị ảnh hưởng, bị phụ thuộc bởi rất nhiều nguyên nhân tác động. Thay vì tiếp tục ngồi kỳ vọng vào sự phục hồi chậm của thị trường này; nhà đầu tư nên chuyển hướng đầu tư ngay hôm nay. Có rất nhiều phương án đầu tư tốt hơn; trong đó, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là một kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất dạo gần đây.

Trái phiếu là kênh đầu tư an toàn, sinh lời cao bền vững; được đánh giá là có rủi ro thấp nhất trong các kênh đầu tư tài chính. Và quan trọng là nó không bị phụ thuộc vào thị trường và tình hình dịch bệnh hiện nay. Lựa chọn đầu tư vào trái phiếu, nhất là trong thời điểm này sẽ rất có lợi cho nhà đầu tư. Đây là một nguồn thu nhập thụ động, bạn không cần bỏ công sức vẫn có lời cao đều đặn. Ngoài ra, vàng cũng là một kênh đáng cân nhắc để đầu tư cùng với trái phiếu; đều là những kênh có giá trị bền vững, sinh lời cao và chống lạm phát hiệu quả.

>>> Có thể bạn chưa biết: Quỹ đầu tư trái phiếu Techcombank là gì? Nên đầu tư không?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *