Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng không?

Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng không?

Thời gian gần đây, khi lãi suất ngân hàng giảm xuống, nhiều người quyết định rút tiền gửi tiết kiệm chuyển qua đầu tư trái phiếu ngân hàng. Vậy điều này có thật sự mang lại lợi ích cho nhà đầu tư không? Nhà đầu tư có nên mua trái phiếu ngân hàng không? Mời quý nhà đầu tư cùng tìm câu trả lời trong phân tích sau đây nhé.

Tìm hiểu về trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại giấy tờ để chứng nhận nghĩa vụ trả nợ của đơn vị phát hành đối với người nắm giữ trái phiếu. Thông tin trên trái phiếu bao gồm số tiền và thời gian được xác định cụ thể. Đến thời gian đáo hạn, bên phát hành phải trả khoản tiền gồm (gốc và lãi) cho bên nắm giữ trái phiếu. 

Cụ thể hơn, 

Bên phát hành trái phiếu: có thể là chính phủ, kho bạc, ngân hàng hoặc doanh nghiệp… theo quy định của pháp luật. Bên giữ trái phiếu: chính là người mua trái phiếu tức là người cho vay.

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu được phát hành bởi ngân hàng. Nếu bạn nắm giữ trái phiếu ngân hàng đồng nghĩa bạn đang cho ngân hàng vay nợ. Và đến thời gian đáo hạn, ngân hàng sẽ có nghĩa vụ trả cả tiền gốc và lãi lại cho bạn.

Nhiều nhà đầu tư chọn mua trái phiếu ngân hàng bởi vì lãi suất mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm mà vẫn rất an toàn.

Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng?

đầu tư trái phiếu ngân hàng

Lợi ích khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn cho nhà đầu tư với lãi suất cao mà vẫn an toàn như gửi tiết kiệm. Đây được xem là lợi ích phổ biến nhất khi nhà đầu tư quyết định lựa chọn đầu tư vào trái phiếu ngân hàng. Ngoài việc, trái chủ sẽ nhận được tổng lợi nhuận khi đáo hạn. Mà họ còn có thể tìm cách để tối đa hóa lợi nhuận trong thời gian chờ đáo hạn nữa.

Rủi ro khi tham gia trái phiếu ngân hàng 

Trái phiếu là kênh đầu tư an toàn, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhất là khi bạn đồng thời vừa mua trái phiếu vừa gửi tiền tiết kiệm. Bởi chúng có mối quan hệ nghịch với nhau. Tức khi lãi suất giảm thì giá trái phiếu sẽ tăng và khi lãi suất giá thì giá trái phiếu sẽ giảm. Do đó, khi đầu tư cả 2 kênh này cùng 1 lúc, nhà đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng để tối đa hóa lợi nhuận nhé.

Ngoài ra, rủi ro lạm phát cũng là một điều các nhà đầu tư cần lưu tâm đến. Bởi sau khi dịch bệnh qua đi, các chi phí sinh hoạt sẽ tăng nhanh. Điều này làm cho lãi suất thực của trái phiếu sau nhiều năm nữa cũng chẳng còn nhiều như bạn nghĩ.

>>> Có thể bạn chưa biết:
Đầu tư gì để có tiền mua nhà trước 30 tuổi?

Cách mua trái phiếu ngân hàng

Điều kiện cần đáp ứng để mua trái phiếu ngân hàng

Để có thể mua trái phiếu, các nhà đầu tư cần đảm bảo các điều kiện sau:

– Nhà đầu tư phải đăng ký tài khoản tại công ty chứng khoán

– Nhà đầu tư phải có ít nhất một tài khoản thanh toán tại ngân hàng. 

– Phải từng phát sinh ít nhất 1 lần giao dịch trái phiếu tại ngân hàng đó.

Ngoài ra, mỗi ngân hàng có các điều kiện riêng khác nhau, tùy theo mỗi đợt phát hành trái phiếu nữa. Một số ngân hàng chỉ phát hành trái phiếu cho khách hàng VIP của họ mà thôi.

Đầu tư trái phiếu ngân hàng ở đâu?

Muốn mua trái phiếu ngân hàng được nhanh chóng nhà đầu tư có thể đến các chi nhánh/ phòng giao dịch của ngân hàng muốn mua. Hoặc có thể mua thông qua các công ty môi giới. Tuy nhiên, để thật sự yên tâm thì các nhà đầu tư nên đến tận phòng giao dịch để được nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn và ký hợp đồng cụ thể hơn.

Thủ tục mua trái phiếu ngân hàng

Khi đến phòng giao dịch ngân hàng, nhân viên sẽ tư vấn và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giúp các nhà đầu tư. 

Các giấy tờ cần chuẩn bị như sau: 

– Giấy tờ tùy thân: Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước nhân dân.

– Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp (nếu có)

– Mẫu đơn mua trái phiếu ngân hàng.

– Giấy chứng minh mục đích mua trái phiếu.

Để quá trình diễn ra thuận lợi khách hàng cần làm theo sự hướng dẫn của chuyên viên hướng dẫn. Hai bên sẽ ký vào hợp đồng và cam kết thực hiện đúng quy định hợp đồng đề ra.

Bài viết trên đã phân tích một số lợi ích và rủi ro khi đầu tư trái phiếu ngân hàng. Nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ về các điều khoản và lãi suất. Bên cạnh đó, tùy vào chính sách của mỗi ngân hàng mà nhà đầu tư sẽ được hưởng những quyền lợi khác nhau. Vì thế, nhà đầu tư nên tìm hiểu và so sánh kỹ điều khoản trước khi quyết định đầu tư nhé.

Xem thêm video Đầu tư an toàn – Mang lại lợi nhuận cao dưới đây bạn nhé!

>>> Xem thêm: Trái phiếu Vietcombank và những điều cần biết trước khi quyết định mua

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *