Series Câu chuyện đầu tư – Phần 4: Cổ phần ưu đãi là gì?

Series Câu chuyện đầu tư - Phần 4: Cổ phần ưu đãi là gì?

Cổ phần ưu đãi là gì? Các loại cổ phần ưu đãi phổ biến trên thị trường hiện nay. Hay những ưu đãi, quyền lợi của cổ đông khi sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức là gì? Nhà đầu tư nào khi tham gia góp vốn vào công ty cũng đều mong muốn có thể hiểu rõ những khái niệm này. Và đặc biệt quan tâm đến lợi nhuận mà mình nhận được sau khi góp vốn. Để tìm hiểu rõ hơn những thông tin này. Cùng tham khảo bài viết phần 4: Cổ phần ưu đãi trong chuỗi Series Câu chuyện đầu tư của lienminhdautu247 hôm nay nhé!

Cổ phần ưu đãi là gì?

Cổ phần ưu đãi (tiếng anh gọi là preferred stock) là một hình thức của chứng khoán tài chính. Được hiểu là định chế đầu tư để gọi vốn dài hạn và do các công ty cổ phần phát hành cho cá nhân để huy động vốn. Cổ phần ưu đãi được chia cổ tức ưu tiên so với các cổ phần thông thường và mang lại những cổ tức cố định.

Cổ phần ưu đãi là gì?

Khi công ty bị thanh lý hay giải thể. Những người đang sở hữu cổ phần ưu đãi sẽ được hưởng những quyền lợi về  tài sản, lãi suất còn lại trước cổ đông thông thường. Và sau khi công ty đã hoàn tất thủ tục thanh toán cho tất cả các chủ nợ công ty. Theo như nguyên tắc, người nắm giữ cổ phần ưu đãi trong đại hội cổ đông hàng năm của công ty sẽ không có quyền được bỏ phiếu.

Các loại cổ phần ưu đãi chính phổ biến hiện nay

Cổ phần ưu đãi cổ tức

Cổ phần ưu đãi cổ tức so với những cổ phiếu thông thường khác trên thị trường, bạn sẽ được trả mức cổ tức cao hơn. Phần lãi suất cổ tức này bao gồm cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Đặc biệt không bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với những người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức. Họ sẽ không được đề cử vào Hội đồng quản trị của công ty cũng nhưu không có quyền được tham gia biểu quyết.

Các loại cổ phần ưu đãi chính phổ biến hiện nay

Cổ phần ưu đãi biểu quyết

So với những cổ phiếu thường khác thì cổ phiếu ưu đãi biểu quyết sẽ sở hữu số phiếu biểu quyết nhiều hơn. Và được quy định bởi những điều lệ đề ra của công ty. Thông thường chỉ có những cổ đông sáng lập hay các cổ chức được ủy quyền bởi Chính phủ mới sở hữu số cổ phần biểu quyết này. Và chỉ trong thời gian hiệu lực là 3 năm, sau khoảng thời gian đó sẽ được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông.

>>> TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ: Cổ phần ưu đãi biểu quyết

Cổ phần ưu đãi hoàn lại

Nếu người sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại này theo điều kiện được ghi trên cổ phiếu. Công ty sẽ thực hiện hoàn lại vốn góp ở bất kỳ thời điểm nào. Cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại cũng mang những quyền lợi như cổ đông phổ thông thông thường khác. Nhưng sẽ không được tham dự họp, đề cử hay biểu quyết người tham gia vào Hội đồng quản trị.
Ngoài ra theo Điều lệ công ty quy định, các cổ đông có quyền được thỏa thuận về cổ phần ưu đãi hoàn lại. Tùy thuộc vào tính chất và quy mô hoạt động của công ty. Như vậy, so với các cổ đông sở hữu cổ phần khác, cổ đông sẽ được mang những quyền lợi ưu đãi khác nhau.

Quyền lợi của cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức

Quyền tiếp cận thông tin

Cổ đông ưu đãi cổ tức được quyền xem xét, tra cứu thông tin. Và trích lục các thông tin hữu ích trong danh sách cổ đông đã được liệt kê. Ngoài ra, cổ đông có quyền biểu quyết, quyền được yêu cầu sửa đổi thông tin không chính xác. Các cổ đông có thể xác thực, sao chụp trực tiếp theo điều lệ công ty tại biên bản hay nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Quyền lợi của cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức

Quyền tham dự và biểu quyết

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 tại Khoản 3 Điều 117 và Khoản 6 Điều 148
Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức không có quyền tham dự cuộc họp và biểu quyết của Đại hội đồng cổ đông. Kể cả việc đề cử người vào Ban kiểm soát hay Hội đồng quản trị. Số cổ đông ưu đãi sở hữu từ 75% tổng số cổ phần ưu đãi trở lên tán thành. Trong trường hợp thông qua những nghị quyết dưới hình thức lấy ý kiến số đông bằng văn bản.

Quyền chuyển nhượng

Đối với hình thức chuyển nhượng số lượng cổ phần đang sở hữu cho người khác. Các cổ đông sở hữu cổ tức ưu đãi có quyền được tự do tham gia. Trừ những trường hợp về hạn chế quyền chuyển nhượng cổ phần đối với quy định công ty hay những cổ đông sáng lập sở hữu cổ phần phổ thông.

Hợp tác đầu tư cùng VsetNature – Cơ hội sinh lợi nhuận vô cùng hấp dẫn!

Thị trường tài chính tiềm năng, hấp dẫn nhiều khách hàng, nhà đầu tư . Nó có thể mang lời cao cũng có thể khiến nguồn vốn của bạn bốc hơi trong thời gian rất ngắn. Về lâu về dài thì sẽ không phù hợp với những người ít vốn, ít kinh nghiệm và dễ bị lung lay.
Với các hoạt động đa dạng về hợp tác đầu tư. Hay đơn giản là lựa chọn công ty có hoạt động kinh doanh tốt, ổn định để đầu tư, hợp tác.  Nếu biết tận dụng cơ hội ban đầu hợp lý này. Bạn hoàn toàn có thể sinh lợi nhuận cao từ nguồn vốn đầu tư ban đầu. Trong đầu tư, hãy xem xét đến nguồn lực tài chính cá nhân của bản thân và khẩu vị rủi ro để có thể lựa chọn cho mình kênh đầu tư phù hợp nhé!
Với lãi suất cố định 12%/ năm, nhà đầu tư sẽ được đảm bảo bằng cổ phần. Do đó khách hàng có thể an tâm đầu tư nhé!
>>>> THAM KHẢO VỀ DỰ ÁN ĐẦU TƯ 1600 TỶ >>>> VSPHOENIX VILLA

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.