Có nên đầu tư chứng khoán? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Có nên đầu tư chứng khoán và hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Thị trường đầu tư chứng khoán luôn hấp dẫn người chơi bởi nhiều lợi ích nó mang lại và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đối với những người mới bắt đầu từ con số 0 thì nên có chiến lược và học cách để có thể đầu tư thành công trên thị trường. Có kiến thức thị trường và hiểu bản chất của các kênh, học hỏi kinh nghiệm,… là điều rất quan trọng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của lienminhdautu247 để có những phân tích chi tiết hơn nhé!

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là những công việc đòi hỏi bạn phải có sự phân tích thị trường vô cùng nhạy bén và khéo léo. Thêm vào đó, nhà đầu tư cần có sự am hiểu về doanh nghiệp, ngành phát triển của doanh nghiệp đó,….Và phải luôn học hỏi, trau dồi kiến thức, đôi khi cũng chấp nhận cả rủi ro có thể xảy ra. 

Đầu tư chứng khoán không phải là hành động nhất thời theo cảm tính khi thấy thị trường lên xuống thất thường mà lo lắng bán ra hay mua vào. Đó là một sự tính toán có mục đích để có thể thành công và bền vững trong tương lai. 

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán online còn là cách phân tích và tìm hiểu và phân tán các rủi ro trên thị trường, còn được gọi là “bỏ trứng vào nhiều rổ”. Với tình trạng ảnh hưởng của lạm phát, lãi suất gửi tiết kiệm thấp. Đầu tư chứng khoán online có thể được xem là kênh trú ẩn an toàn trước rủi ro của lạm phát. Các bước đầu tư chứng khoán bao gồm:

 • Mở tài khoản ở công ty chứng khoán 
 • Lựa chọn ngành mà bạn mong muốn đầu tư.
 • Nghiên cứu và phân tích giá trị của doanh nghiệp và tiềm năng phát triển trong tương lai. 
 • Khi bạn đã mở tài khoản thì có thể mua cổ phiếu của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. 

>>> Xem thêm: Nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm hậu giãn cách Covid-19?

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu kiến thức về thị trường chứng khoán

Kiến thức về thị trường chứng khoán là bước đầu tiên mà bất cứ nhà đầu tư mới nào cũng cần tìm hiểu để tham gia thị trường. Hiểu về cách vận hành, những yếu tố tác động, bản chất của thị trường, phương thức giao dịch, … Tất cả sẽ hữu ích để người chơi làm quen thao tác, không bị bỡ ngỡ trong quá trình giao dịch dễ dẫn đến thua thiệt.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Các kiến thức cơ bản về:

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp và thứ cấp.
 • Ngày giao dịch, ngày thanh toán chứng khoán, ngày T, T+2.
 • Chứng khoán đã được lưu ký và chưa lưu ký.
 • Cách tính giá tham chiếu của cổ phiếu.

Có kỹ năng đầu tư chứng khoán

Trên TTCK đầy biến động như hiện nay, giá cổ phiếu lên xuống bị tác động của nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần có những kỹ năng để kiểm soát, quyết định giao dịch để tạo ra thu nhập, lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều này không phải một sớm một chiều mà nhà đầu tư cần học hỏi, rèn luyện và nâng cao kỹ năng chơi hiệu quả. 

Nhà đầu tư cần không ngừng rèn luyện kỹ năng, khả năng nhận biết biết thị trường, nhận biết các chứng khoán tiềm năng và học các phân tích, định giá cổ phiếu, nắm bắt thời cơ,… Ngoài ra, kỹ năng kiểm soát vốn và cảm xúc để tái đầu tư hiệu quả.

Xem thêm video Nghĩ giàu làm giàu PHẦN 1: Top 5 danh ngôn “đời thực” của các tỷ phú thế giới dưới đây bạn nhé!

Vốn để tham gia đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán cho người mới cần chuẩn bị vốn thế nào để mua cổ phiếu/ trái phiếu? Và cần bao nhiêu vốn? 

TTCK không yêu cầu cụ thể về số tiền người chơi cần tối thiểu hay tối đa khi tham gia. Tuy nhiên, để tham gia đầu tư chứng khoán có thể được xác định số vốn tối thiểu: Tiền đầu tư chứng khoán trên sàn Hose là bội số của 10 cổ phiếu trên hoặc 100 cổ phiếu trên sàn HNX. Tùy thuộc vào đơn giá của từng cổ phiếu mà bạn lựa chọn để tính số tiền tối thiểu để tham gia đầu tư cần có.

Thời gian học, tìm hiểu và đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán hay đầu tư chứng khoán online nói riêng không phải là trò chơi đỏ đen, may rủi theo sự lên xuống của thị trường. Nhà đầu tư cần học hỏi, tìm hiểu và nắm bắt xu hướng thị trường. Theo dõi quy luật vận hành của thị trường cũng như những biến động ảnh hưởng đến giá trị của chứng khoán. 

Tìm hiểu và học hỏi về đầu tư chứng khoán

Người mới nên đầu tư chứng khoán thời gian tối thiểu 1 năm để hiểu và nắm bắt thị trường.  Nhà đầu tư có thể chọn đầu tư ngắn hạn hay hình thức đầu tư dài hạn để tham gia chơi. Trong đó thì đầu tư dài hạn sẽ mang lại lợi nhuận cao và bền vững hơn.

Có nên đầu tư chứng khoán không? 

Như có thể thấy, dòng tiền trên thị trường đang chảy vào hình thức đầu tư chứng khoán với ít nhất 3 lý do sau đây: 

 • Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng quá thấp.
 • Dịch bệnh làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh thêm trì trệ.
 • Rủi ro xảy ra lạm phát.

Có nên đầu tư chứng khoán không?

Nếu bạn đang có 1 số tiền nhàn rỗi và mong muốn đầu tư để sinh lời nhưng lo ngại những rủi ro trên. Bạn đang phân vân có nên đầu tư chứng khoán không? Thì câu trả lời là đừng nên bỏ qua kênh đầu tư hấp dẫn này nhé!

Đầu tư chứng khoán hiện nay đang rất “trending” trong giới nhà đầu tư. Nhưng để thành công và kiếm tiền từ kênh tài chính này là một điều không hề dễ dàng. 

Nhà đầu tư trước khi ký hợp đồng mở tài khoản chứng khoán thì nên tìm hiểu kỹ thông tin về thị trường, doanh nghiệp. Ngoài ra cũng cần học hỏi kiến thức căn bản về môn này. Cách đơn giản nhất để học hỏi là hãy tìm hiểu thông tin từ nhân viên môi giới mở tài khoản của bạn. Nhân viên sẽ có trách nhiệm hỗ trợ dịch vụ và chăm sóc khách hàng để tối ưu hóa các danh mục đầu tư. Có thể thấy, tìm được người môi giới chứng khoán giỏi, có tâm huyết và học hỏi từ họ là rất quan trọng trong thời gian đầu bạn tìm hiểu về hình thức đầu tư chứng khoán này.

Lời kết

Có thể thấy, chứng khoán là kênh đầu tư tài chính hấp dẫn nhưng cũng có tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt các nhà đầu tư/ người mới bắt đầu cần học hỏi và tích lũy kiến thức nhiều để có thể đứng vững trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, nếu nhà đầu tư mong muốn tìm một kênh đầu tư uy tín, an toàn, khả năng sinh lợi nhuận cao và rủi ro thấp. Bạn có thể tham khảo và cân nhắc về trái phiếu doanh nghiệp. Nhiều nhà đầu tư hiện nay cũng rất quan tâm về kênh đầu tư tài chính này vì nhiều giá trị nó mang lại như: tính thanh khoản cao, bền vững trong tương lai.

>>> Có thể bạn chưa biết: Đầu tư gì hiệu quả với số vốn nhỏ năm 2022?
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *