Vì sao đầu tư chứng khoán luôn có sức hấp dẫn khi muốn làm giàu?

Đầu tư chứng khoán vì sao luôn có sức hấp dẫn và có làm giàu được không?

Theo thống kê hiện nay có đến 90% người đầu tư chứng khoán thua lỗ; bởi họ thiếu đi những nguyên tắc, họ không tìm hiểu kỹ về lưu ý khi đầu tư chứng khoán. Vậy nhà đầu tư cần chuẩn bị kiến thức và kỹ năng gì trước khi tiếp cận thị trường tài chính giàu tiềm năng này?

Đầu tư chứng khoán và những điều cần biết

Đặc điểm của chứng khoán

Đặc điểm của chứng khoán

 • Tính thanh khoản (Tính lỏng): Chứng khoán mà có tính lỏng cao hơn so với các tài sản khác, thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường. Các chứng khoán khác nhau có khả năng chuyển nhượng là khác nhau. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.
 • Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị …).
 • Tính sinh lợi: Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này có được là từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

>>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán có giàu không? Lầm tưởng và chiến lược

Cần trang bị gì trước khi đầu tư chứng khoán?

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân:

Vốn

Vốn là một trong những yếu tố thiết yếu để đầu tư chứng khoán. Con số vốn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lượng tài sản bạn đang sở hữu; độ rủi ro và kỳ vọng lãi thu về.

Thiết bị

Sở hữu một thiết bị thông minh như smartphone, tablet hay laptop là rất cần thiết.

Sở hữu một thiết bị thông minh như smartphone, tablet hay laptop là rất cần thiết. Chúng đảm bảo cho nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch một cách kịp thời nhất; cập nhật những thông tin về thị trường nhanh nhất; mọi lúc mọi nơi.

Thông tin

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin; nguồn thông tin dành cho các nhà đầu tư là vô cùng rộng mở. Trước khi bắt đầu, các nhà đầu tư nên cập nhật các nguồn thông tin chính xác; đa chiều và chuyên sâu từ kinh nghiệm của những người đi trước; hay từ các công ty về các thông tin tài chính quan trọng.

Kiến thức về chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời tốt và hấp dẫn. Tuy nhiên, lợi nhuận cao thì sẽ luôn đi kèm với rủi ro. Vì vậy, việc trau dồi kiến thức về chứng khoán điều vô cùng cần thiết.

Tham khảo thêm về video Kỳ 2: Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn dưới đây bạn nhé!

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

 • Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, điều cần làm đầu tiền là trau dồi thật kỹ các kiến thức cần thiết như cách đọc báo cáo tài chính; cách phân tích kinh tế vi mô, vĩ mô …
 • Sau khi tích lũy kiến thức; cần xác định cụ thể loại hình đầu tư chứng khoán mà bạn hướng đến: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,…
 • Xác định rõ về khả năng tài chính cho việc đầu tư, phân bổ danh mục sao cho hợp lý nhất.
 • Với những ai chưa đủ tự tin thì nên chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán giỏi và uy tín.
 • Trong quá trình giao dịch, bạn luôn cần theo sát xu hướng, cập nhật tin tức liên tục; để có thể phân tích thị trường một cách chính xác.
 • Sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo nguồn vốn; tránh tình trạng sa đà vào giao dịch khi ở trạng thái hoang mang.

Đầu tư chứng khoán có giàu được không?

Vì sao chứng khoán lại hấp dẫn nhiều người?

Trong thời đại hiện nay, đầu tư chứng khoán không còn là khái niệm quá xa lạ với mọi người. Cứ phỏng vấn 10 người, hết 9 người đã tham gia chơi chứng khoán; bởi lời đồn dễ làm giàu khi chơi chứng khoán.

Với bối cảnh hiện tại, thay vì mang số tiền gửi tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng với lãi suất không ổn định; thậm chí có phần giảm sút; thì lợi nhuận sinh ra nhanh chóng từ việc chơi chứng khoán lại hấp dẫn người dùng hơn hết.

Thị trường chứng khoán trong nước đang được đẩy mạnh từ việc lưu thông dòng tiền vẫn còn triển vọng; bên cạnh đó chơi chứng khoán hấp dẫn các nhà đầu tư; bởi những yếu tố sau:

 • Không yêu cầu về vốn, có thể bắt đầu từ số tiền nhỏ
 • Thị trường hấp dẫn hơn các kênh đầu tư vàng hoặc bất động sản
 • Tính thanh khoản cao
 • Có thể đầu tư thụ động hoặc chủ động và đa dạng cách sinh lời từ chứng khoán
 • Kiếm tiền nhanh chóng, đổi đời từ việc đầu tư, trở nên giàu sau khi chơi…- như cách mà người ta vẫn “hoa mỹ” về thị trường béo bở này
 • Hình thức đầu tư hợp pháp dưới sự bảo trợ của pháp luật.

Đầu tư chứng khoán có giàu không?

Đầu tư chứng khoán có giàu không?

Câu trả lời là CÓ! Chơi chứng khoán thật sự có giàu; minh chứng cho câu trả lời này chính là những tỷ phú bậc thầy giàu lên từ chứng khoán như Warren Buffett hay Sói già phố Wall. Điều này gây nên nhiều ảo tưởng cho các nhà đầu tư mới về cách thức làm giàu nhanh chóng này; nhưng trên thực tế, mọi người đã thật sự hiểu rõ chứng khoán là gì chưa và cách đầu tư như thế nào.

Tuy nhiên, nói đi thi cũng phải nói lại, sự giàu có sinh ra từ chứng khoán chính là sự đầu tư về thời gian, nghiên cứu và am hiểu thị trường trong nhiều năm để nắm bắt cơ hội tốt sinh lời. Từ việc bạn không hiểu rõ về chứng khoán; mà đâm đầu vào thị trường này thì có thể kiến bạn tay trắng ra đi.

Nhiều nhà đầu tư chớp nhoáng không hiểu rõ về thị trường; nhưng rót tiền vào rồi phó mặt cho những mức cược và lời khuyên từ nhiều phía; thực chất sự xáo trộn này không hề thực tế mà chỉ khiến là suy giảm nguồn vốn của bạn mà thôi.

Tóm lại, chơi chứng khoán có thể giúp nhà đầu tư giàu lên; với điều kiện người chơi cần tìm hiểu về thị trường, doanh nghiệp, dự án, biến động tăng giảm và cân nhắc những rủi ro tối thiểu có thể hứng chịu được thì phương án đầu tư mới hiệu quả.

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây của chúng tôi, các bạn đã phần nào hình dung được về thị trường đầu tư chứng khoán và những điều cần biết. Như đã nói, lợi nhuận và rủi ro luôn tỷ lệ thuận. Với những người ưa thích rủi ro có thể chọn lựa cổ phiếu. Ngược lại, với những ai thận trọng, họ muốn có thu nhập chắc chắn hơn thì trái phiếu doanh nghiệp hay chứng chỉ quỹ sẽ là loại hình ưu tiên. Loại hình trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu tăng tính tiếp cận tại thị trường đầu tư tài chính tại Việt Nam. Với ưu thế an toàn tương đương gửi tiết kiệm, nhưng lãi suất cao 2-3 lần kèm tính thanh khoản cao; trái phiếu doanh nghiệp dần “bắt lòng” nhà đầu tư. Việc lựa chọn sao cho an toàn sẽ phụ thuộc vào tình hình sức khoẻ doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Một gợi ý uy tín đến bạn là trái phiếu Tập đoàn VsetGroup. Với phương châm “Uy tín, chất lượng, lan toả niềm tin”, VsetGroup tự tin là điểm đến an toàn cho dòng tiền nhàn rỗi của bạn.

>>> Có thể bạn chưa biết: Nhà đầu tư Gen Z và câu hỏi ‘Có tiền đầu tư gì’ hiện nay?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *