Đầu tư cổ phiếu là gì? Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu 

Đầu tư cổ phiếu là gì? Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu 

Cổ phiếu là một loại tài sản đặc biệt, là kênh đầu tư có tiềm năng lớn và luôn giữ được độ hot. Trước khi tham gia đầu tư cổ phiếu cần phải hiểu rõ cổ phiếu là gì và cách giao dịch, khai thác lợi nhuận từ cổ phiếu như thế nào để có thể tự tin đứng vững và “khai mỏ” thị trường này hiệu quả.

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành; bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là quá trình mua bán cổ phiếu (hoặc chứng khoán) của một công ty được niêm yết; với hy vọng tạo ra lợi nhuận và dư dả tài chính.

Việc mua bán cổ phiếu được các sàn chứng khoán như Sở giao dịch chứng khoán London; hoặc Sở giao dịch chứng khoán New York kiểm soát và quản lý. Trong quá khứ, nhà đầu tư phải trực tiếp đến các sở giao dịch chứng khoán này để mua bán cổ phiếu trong một ‘tầng trệt giao dịch’.

Ngày nay, nhà đầu tư không phải trực tiếp đến sàn giao dịch cổ phiếu; mà có thể đầu tư trực tuyến thông qua một sàn online và một tài khoản giao dịch (đầu tư online). Khi đầu tư cổ phiếu online, nhà đầu tư và sàn chứng khoán có thể kết nối với nhau thông qua tài khoản giao dịch.

>>> Xem thêm: Trái phiếu và cổ phiếu đầu tư cái nào có lợi hơn? 

Các bước mua cổ phiếu: 3 bước đầu tư cổ phiếu cơ bản

Mở tài khoản

Tài khoản chứng khoán là nơi lưu giữ tiền hoặc cổ phiếu của bạn. Mở tài khoản là khâu bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán. Sau khi đăng ký xong và nộp tiền vào tài khoản thì bạn mới có thể giao dịch mua/bán cổ phiếu trên thị trường.

Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán – bao nhiêu tiền là có thể đầu tư được?

Sau khi có tài khoản, bạn cần nộp tiền vào để có thể giao dịch. Bạn có thể bắt đầu với 2 triệu đồng. Một ví dụ đơn giản, cùng tính nhé:

Bạn muốn mua cổ phiếu HCM (Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh), HCM đang giao dịch trên sàn HOSE với giá 25,200 đồng (sàn HOSE cho giao dịch lô 10, tức là bạn được mua số lượng cổ phiếu là bội của 10: 10, 20, 50, 80, 100…)

Với 2 triệu bạn sẽ mua được:

2,000,000/25,200 = 79 cổ phiếu

Do sàn HOSE khớp lệnh lô 10; vậy nên bạn sẽ đặt lệnh mua được 70 cổ phiếu và dư lại tiền.

Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu qua phần mềm

Sau khi mở tài khoản, bạn mới có thể đăng nhập vào phần mềm giao dịch và tiến hành đặt lệnh mua/bán chứng khoán.

Trên đây là hướng dẫn chơi cổ phiếu đơn giản nhất cho người mới bắt đầu.

Nên mua cổ phiếu nào có tiềm năng nhất hiện nay?

Có rất nhiều mảng để chúng ta có thể tham gia đầu tư cổ phiếu và luôn nhận được sự quan tâm nhất như Bất động sản, ngân hàng, xây dựng, công nghệ…

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng

Với các ưu điểm như:

  • Dễ dàng dự đoán xu hướng hơn các ngành nghề khác
  • Có tính thanh khoản cao
  • Có sự tăng trưởng ổn định, tính an toàn cao
  • Ngân hàng vẫn giữ được vị thế của mình dù dịch bệnh xảy ra

Tuy nhiên, nguy cơ che dấu các khoản nợ xấu của ngân hàng sẽ dẫn đến sự mất giá của cổ phiếu chính là điểm khiến cho nhiều nhà đầu tư nên thận trọng khi chọn ngân hàng đầu tư.

Đầu tư cổ phiếu ngành y tế – sức khỏe

Đại dịch Covid – 19 xảy ra khiến sự quan tâm của các nhà đầu tư đổ dồn về cổ phiếu của các công ty/ doanh nghiệp ngành Y tế; bởi lúc này sự quan tâm đến sức khỏe được đặt lên hàng đầu. Ý thức và nhận thức về bệnh tật của con người được nâng cao nên nhu cầu cũng tăng lên; vậy nên việc đầu tư vào mảng y tế sức khỏe được xem là chiến lược đi đầu của nhiều doanh nghiệp. Vậy nên theo đó cổ phiếu cũng sẽ có đà tăng lớn.

Cổ phiếu mảng sản xuất nông nghiệp

Việt Nam là nước phát triển mạnh về nông nghiệp; hay nói chính xác đây là ngành chủ lực của Việt Nam hiện nay. Vậy nên các hoạt động sản xuất nông nghiệp phục vụ trong nước và xuất khẩu sẽ là hướng đi của nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân trong thời gian tới.

Hiện nay các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam vươn ra thị trường thế giới ngày càng tăng. Vậy nên không có vấn đề gì nếu bạn không đầu tư một khoản nào đó vào đây.

Đầu tư cổ phiếu ngành Fintech

Fintech là ngành mới, là việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính ngân hàng; và hiện nay tất cả các công ty Fintech khởi nghiệp đã có chỗ đứng vững mạnh. Fintech là xu hướng của tương lai, của tất cả các ngân hàng; vậy nên chắc chắn việc đầu tư vào mảng này là rất tiềm năng. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi rủi ro bởi hiện nay các hoạt động Fintech ở Việt Nam vẫn chưa có hành lang pháp lý đầy đủ.

Và hiện nay trên thế giới hoạt động Fintech đã thâm nhập vào thị trường;  như chứng khoán, tiền ảo, gọi vốn đầu tư, ngân hàng, thanh toán điện tử, giao dịch trực tuyến…

Hy vọng qua những thông tin trên đây về đầu tư cổ phiếu; bạn đã có được kiến thức cho mình và bến đậu cho số tiền nhàn rỗi của mình. Việc đầu tư cổ phiếu là sự mạo hiểm vậy nên nếu không yên tâm, sợ thua lỗ; thì mọi người nên bỏ tiền vào ngân hàng để an toàn nhất. Việc đầu tư chứng khoán bên cạnh may mắn cần học rất nhiều thứ để có thể thắng lớn.

>>> Có thể bạn chưa biết: Tìm hiểu về quỹ trái phiếu TCBF

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.