Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

Một khi bước chân vào lĩnh vực đầu tư, hai từ “rủi ro” là không tránh khỏi; và bạn phải luôn sẵn sàng đối mặt vì có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Trong đó, lạm phát là rủi ro hàng đầu được các nhà đầu tư mới quan tâm. Vậy câu hỏi được nhiều người đặt ra: đầu tư gì khi lạm phát tăng cao để giảm thiểu ảnh hưởng nhất?

Đầu tư vào đâu khi lạm phát tăng?

Đầu tư vào đâu khi lạm phát tăng?
Đầu tư vào đâu khi lạm phát tăng?

Để bảo vệ giá trị của tài sản, một cách tự nhiên là sẽ tối thiểu lượng tiền mặt nắm giữ. Nhưng ngay sau đó, phải tìm câu trả lời cho câu hỏi: vậy đầu tư gì khi lạm phát tăng?

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm trong lĩnh vực tài chính đã cho thấy; trước đây, các loại tài sản như kim loại quý (phổ biến là vàng), thị trường hàng hóa, bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu có bảo vệ lạm phát; hay thậm chí gần đây là tiền mã hóa bitcoin đều có tác dụng chống lạm phát.

Nhưng đó là những kết quả mang tính đại diện của các nghiên cứu. Việc đầu tư vào một lớp tài sản có thể khác biệt nhiều với một vài tài sản cụ thể trong lớp tài sản đó. Ví dụ cũng là bất động sản, nhưng tài sản cụ thể là khác nhau giữa bất động sản hữu hình như nhà phố, căn hộ…; với quỹ đầu tư vào cổ phiếu các công ty bất động sản; hay quỹ đầu tư vào các trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, trường học, bệnh viện, viện dưỡng lão tư nhân…

Kim loại quý được giao dịch trên thị trường cũng không chỉ có vàng. Bên cạnh vàng còn có bạc, platinum, và palladium. Còn hàng hóa thì đa dạng vô cùng, từ năng lượng như dầu hỏa, gas; đến các sản phẩm nông nghiệp như thịt gia súc, cà phê, đậu nành… Và cổ phiếu thì còn đa dạng hơn nhiều nữa. Sự khác biệt từ nhóm ngành, quy mô vốn hóa, cơ hội tăng trưởng, cho đến thị trường hoạt động, thị trường niêm yết.

Nếu lạm phát vượt mức dự kiến là 4%, loại hình tài sản nào sẽ phù hợp ở Việt Nam để trả lời đầu tư gì khi lạm phát?

>>> Xem thêm: Có nên đầu tư chứng khoán thời điểm này khi mà thị trường đang giảm mạnh?

Nhược điểm của các lớp tài sản phổ biến

Bất động sản – Liệu có còn hoàn hảo để đầu tư gì khi lạm phát?

Bất động sản - Liệu có còn hoàn hảo để đầu tư gì khi lạm phát?
Bất động sản – Liệu có còn hoàn hảo để đầu tư gì khi lạm phát?

Với thị trường bất động sản, nhà đầu tư nhỏ không còn nhiều cơ hội; khi mà vừa mới đây, có thông tin cho rằng tìm nhà giá dưới 2 tỉ đồng là “đỏ con mắt” ở Hà nội và TPHCM. Các dự án căn hộ mới hầu như không còn dưới mức giá này. Tuy vậy, với nhiều nhà đầu tư, cái khó sẽ ló cái khôn. Có thể dưới hình thức “mua chung”; một số nhà đầu tư cá nhân sẽ cùng nhau lập một doanh nghiệp siêu nhỏ; như cách mà nhiều cá nhân ở các nước phương Tây đầu tư vào bất động sản cho thuê.

Ở Việt Nam cũng đã có các quỹ đầu tư chuyên về bất động sản; và đây cũng là một kênh đáng quan tâm. Tuy nhiên, cần xem xét kỹ càng trong bảng cáo bạch, danh mục đầu tư là các bất động sản hữu hình; hay bao gồm cả cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản.

Thị trường quỹ đầu tư vào bất động sản hữu hình; như căn hộ cho thuê, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp… với những chính sách ưu đãi về thuế thu nhập là phổ biến ở nhiều nước phát triển. Việt Nam chắc sẽ sớm có những quỹ đầu tư chuyên biệt như thế này; để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư.

Trong trường hợp đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản; sẽ là an toàn hơn nếu đầu tư vào các doanh nghiệp có vốn hóa lớn, nằm trong VN30; hoặc có quá trình kinh doanh ổn định trong khoảng năm năm vừa qua.

Xem thêm video Bí quyết đầu tư nhanh giàu dành riêng cho bạn dưới đây bạn nhé!

Kim loại quý như vàng?

Với thị trường này, phần lớn nhà đầu tư ở Việt Nam chỉ có thể tiếp cận thị trường vàng vật chất. Nói như vậy là bởi vì có ít người có thể tiếp cận được thị trường vàng thế giới; qua các dạng sản phẩm tài chính một cách chính thống và hợp pháp.

Nhưng ngặt nỗi, thị trường vàng vật chất ở Việt Nam có phần cách biệt với thế giới; vì những lý do đặc thù nào đó mà giá vàng trong nước luôn có khoảng cách nhất định với giá thế giới; chưa kể việc có độ trễ trong biến động giá. Ngoài ra, chi phí giao dịch thể hiện ở chênh lệch giá mua với với giá bán cũng là đáng kể ở số lượng lớn.

Đầu tư gì khi lạm phát tăng? – Cổ phiếu có là lựa chọn?

Cổ phiếu có là lựa chọn tối ưu?
Cổ phiếu có là lựa chọn tối ưu?

Với thị trường chứng khoán, mà ở đây chính là cổ phiếu của các công ty niêm yết; thì niềm tin vẫn chưa có được ở phần lớn nhà đầu tư. Tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân ở thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn; chỉ khoảng 2,8% dân số và mục tiêu đến năm 2025 sẽ là 5%.

Sở hữu cổ phiếu là một ý kiến tốt để bảo vệ tài sản trước lạm phát. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ công ty sẽ điều chỉnh giá bán theo mặt bằng giá chung dẫn đến tăng lợi nhuận; do đó, tăng giá trị cổ phiếu. Nên mua cổ phiếu của những công ty có khả năng tăng giá trong thời kỳ diễn ra lạm phát. Điều này dĩ nhiên cần có kiến thức đầu tư thị trường cổ phiếu.

Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

Trái phiếu Tập đoàn VsetGroup – Điểm đến an toàn cho câu hỏi đầu tư gì khi lạm phát tăng?

Trái phiếu Tập đoàn VsetGroup – Điểm đến an toàn cho câu hỏi đầu tư gì khi lạm phát tăng?
Trái phiếu Tập đoàn VsetGroup – Điểm đến an toàn cho câu hỏi đầu tư gì khi lạm phát tăng?

Bên cạnh các lớp tài sản phổ biến nói trên; bắt đầu từ 2019, thị trường đã đón nhận thêm một hình thức đầu tư mới là trái phiếu doanh nghiệp. Việc đầu tư vào trái phiếu sẽ an toàn và ít rủi ro; lãi suất mà bạn nhận được thường kỳ là cố định; không hề phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của nhà phát hành trái phiếu. Trong trường hợp xấu xảy ra như nhà phát hành trái phiếu bị giải thể hay bị phá sản; thì trái phiếu cũng sẽ được ưu tiên trả trước so với cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường.

Đáp ứng được những lo lắng từ rủi ro cũng như khắc phục những nhược điểm từ các hình thức trên; trái phiếu Tập đoàn VsetGroup là một gợi ý tốt đến bạn. Hiện đang là một trong những trái phiếu nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía các nhà đầu tư tại Việt Nam. Với mức lãi suất ổn định lên đến 12%/năm, cộng lãi suất thưởng lên đến 6,8%; cùng với các ưu đãi tặng kèm như voucher giảm giá tại hệ sinh thái hay gói quà tặng Bảo hiểm Bảo Việt; giá trị trái phiếu ổn định và tính thanh khoản cao; hợp đồng pháp lý minh bạch.

Rõ ràng chỉ với từ 50 triệu khởi đầu, đây chính là kênh đầu tư tạo điều kiện sinh lời nhanh chóng cho các nhà đầu tư sở hữu sẵn khoản vốn nhàn rỗi.

Lời kết

Nhìn chung, Việt Nam cũng sẽ gặp nhiều thách thức trong việc duy trì lạm phát mục tiêu 4%. Nếu tình huống xấu đi, các nhà đầu tư ở Việt Nam vẫn có những kênh để bảo vệ giá trị tài sản của mình; nhưng hiệu quả đến đâu, lại phụ thuộc vào sự lựa chọn của từng người. Thay vì cứ ngồi nhìn đồng tiền bị mất giá do lạm phát; tại sao bạn lại không đầu tư đồng tiền nhàn rỗi của mình một cách thông minh; giúp nó sinh lời hiệu quả.

>>> Có thể bạn chưa biết: Đầu tư gì với 500 triệu an toàn, sinh lời mà bạn không nên bỏ lỡ?

VsetGroup

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *