Đầu tư gì khi tiền mất giá trong thời kỳ Covid-19?

Đầu tư gì khi tiền mất giá?

Dịch bệnh khiến nền kinh tế toàn cầu trì trệ. Việt Nam đã phải chi ra nhiều chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ người dân khó khăn trong dịch bệnh. Việc này kéo dài dẫn đến nguy cơ lạm phát cao. Nên đầu tư gì khi tiền mất giá luôn là một băn khoăn lớn với bất kỳ nhà đầu tư nào.

Lạm phát ảnh hưởng gì đến nhà đầu tư?

Lạm phát là một yếu tố được rất nhiều người quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến rất nhiều những kết quả dự đoán trong tương lai. Đối với những mục tiêu tài chính dài hạn như nghỉ hưu hay để dành tiền cho những mục tiêu sau này, lạm phát có thể phá hỏng mọi thứ. 

Tác hại của lạm phát

Tiền của bạn sẽ ngày càng mất giá với thực tế trong tương lai. Vậy nên đầu tư gì khi tiền mất giá? Đối với nhiều người thì việc đầu tư tiền vào chứng khoán, cổ phiếu là cách tốt nhất để theo kịp lạm phát. Vì cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm giá trị bất cứ lúc nào; chúng là những khoản đầu tư nguy hiểm nhưng cũng mang lại tiềm năng lợi nhuận cao nhất và luôn vượt qua được lạm phát.

VỚI 100 TRIỆU TRONG TAY, BẠN CÓ THỂ:

Đầu tư gì với 100 triệu: Cách để nguồn tiền nhàn rỗi sinh lời nhanh chóng

Tiền mất giá nên đầu tư vào đâu?

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm trong lĩnh vực tài chính đã cho thấy trước đây, các loại tài sản như kim loại quý; thị trường hàng hóa; bất động sản; cổ phiếu, trái phiếu có bảo vệ lạm phát. Hay thậm chí gần đây là tiền mã hóa bitcoin đều có tác dụng chống lạm phát.

Nhưng đó là những kết quả mang tính đại diện của các nghiên cứu. Việc tiếp cận được các loại tài sản đề cập ở trên là không giống nhau ở các nền kinh tế. Với những nước có thị trường tài chính phát triển thì việc tiếp cận thuận lợi dễ dàng hơn. Chi phí giao dịch và nắm giữ vì thế cũng rẻ hơn các thị trường kém phát triển hay không có khả năng tiếp cận. 

Theo số liệu thống kê hai tháng đầu năm 2021, chỉ số giá hàng hóa chung của thế giới đã tăng khoảng 20%. Các mặt hàng nhiên liệu, phi nhiên liệu, nguyên liệu thô trong nông nghiệp đều tăng giá xoay quanh mức này; đặc biệt kim loại cơ bản tăng gần 50%. 

Fed cũng vừa phát đi thông điệp là giữ lãi suất điều hành, lạm phát sẽ tăng trong bối cảnh tăng trưởng mạnh đến mức 6,5%. Một khi nền kinh tế lớn như Mỹ rục rịch lạm phát, thì ảnh hưởng của nó đến các nền kinh tế khác, nhất là những nước có kim ngạch thương mại quan trọng sẽ không hề nhỏ.

>>> Xem thêm: Có nên đầu tư chứng khoán thời điểm này khi mà thị trường đang giảm mạnh?

Nếu lạm phát vượt mức dự kiến là 4%, đầu tư gì khi tiền mất giá phù hợp ở Việt Nam?

Những kênh khả dĩ hiện nay sẽ là bất động sản, vàng, và chứng khoán. Ngoài câu hỏi đầu tư gì khi tiền mất giá, nhà đầu tư cũng cần nắm những ưu/ nhược điểm của các lớp tài sản này.

Bất động sản

Với thị trường này, nhà đầu tư nhỏ không còn nhiều cơ hội. Vừa mới đây, có thông tin cho rằng tìm nhà giá dưới 2 tỷ đồng là đỏ con mắt ở Hà nội và TP. HCM. Các dự án căn hộ mới hầu như không còn dưới mức giá này. 

Bất động sản

TÌM HIỂU THÊM:

Vốn 1 tỷ nên kinh doanh gì?

Vàng

Với thị trường vàng, phần lớn nhà đầu tư ở Việt Nam chỉ có thể tiếp cận thị trường vàng vật chất. Có khá ít người có thể tiếp cận được thị trường vàng thế giới qua các dạng sản phẩm tài chính một cách chính thống và hợp pháp.

Nhưng thị trường vàng vật chất ở Việt Nam có phần cách biệt với thế giới. Vì những lý do đặc thù nào đó mà giá vàng trong nước luôn có khoảng cách nhất định với giá thế giới. Chưa kể việc có độ trễ trong biến động giá. Ngoài ra, chi phí giao dịch thể hiện ở chênh lệch giá mua với với giá bán cũng là đáng kể ở số lượng lớn.

Thị trường chứng khoán

Với thị trường chứng khoán, mà ở đây chính là cổ phiếu của các công ty niêm yết, thì niềm tin vẫn chưa có được ở phần lớn nhà đầu tư. Tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân ở thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn, chỉ khoảng 2,8% dân số và mục tiêu đến năm 2025 sẽ là 5%.

Thị trường chứng khoán

>>> Đầu tư gì với 500 triệu?

Làm gì khi tiền mất giá? Lạm phát tăng cao, kênh đầu tư trái phiếu “lên ngôi”

Là một loại chứng khoán, nhưng không chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường và rủi ro như cổ phiếu. Với rủi ro duy nhất là trường hợp doanh nghiệp hoặc ngân hàng phát hành trái phiếu bị phá sản. Với ngân hàng, dĩ nhiên việc này gần như 0%. Còn lại là trái phiếu doanh nghiệp, việc bạn cần cân nhắc là doanh nghiệp nào uy tín và có khả năng tăng trưởng ngay cả trong lúc biến động dịch bệnh như hiện tại. 

Cơ hội hợp tác đầu tư sinh lời cùng doanh nghiệp Cảnh Quan Nature

Cảnh Quan Nature là doanh nghiệp hoạt động chính bên lĩnh vực nuôi trồng cây xanh. Là 1 doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực này. Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm cơ hội hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp tại đây

Đồng hành cùng Cảnh Quan Nature nhà đầu tư sẽ được nhận vô số các chính sách ưu đãi hấp dẫn:

 • Lãi suất 12%/năm
 • Đầu tư an toàn
 • Cơ hội đầu tư từ 50 triệu đồng
 • Được giảm giá 20-30% khi sử dụng các dịch vụ tại công ty đang kinh doanh
 • Hợp đồng minh bạch, rõ ràng
 • Tính thanh khoản cao, rút vốn nhanh chóng
 • Trả lãi suất đúng thời hạn
 • ĐƯỢC ĐẢM BẢO BẰNG HỢP ĐỒNG VAY VỐN

>>> TÌM HIỂU NGAY >>> NÂNG CAO SINH LỜI TỪ NGUỒN TIỀN NHÀN RỖI CÙNG CẢNH QUAN NATURE

>>> Có thể bạn chưa biết: Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *