Đầu tư gì ở Việt Nam vẫn còn triển vọng và sức hút hấp dẫn?

Đầu tư gì ở Việt Nam vẫn còn triển vọng và sức hút hấp dẫn?

Không khó để nhận biết được 5 kênh đầu tư tài chính hiện nay được phân bổ vốn vào nhiều nhất khi tìm hiểu nguồn đầu tư gì ở Việt Nam triển vọng và tương lai. Đó là: Tiết kiệm, vàng, bất động sản, chứng khoán, và trái phiếu.

Đây là những lớp tài sản chính quy được pháp luật và Nhà nước công nhận, bảo vệ; cũng như có những thống kê cụ thể, đầy đủ về đặc tính và quy mô dòng tiền đổ vào.

Tiết kiệm – Đầu tư gì ở Việt Nam truyền thống nhất?

Phải kể đến đầu tiên vì tính truyền thống lâu đời của hình thức gửi tiết kiệm. Hiện nay, với mức lãi suất từ 4%-6% (tuỳ kỳ hạn) rất khó để hút dòng tiền; vì với ảnh hưởng từ lạm phát, khi từ đi mức lãi suất thực dương thì tỷ giá gần như bằng không. Tuy nhiên, số liệu từ những thống kê vẫn chỉ ra rằng huy động còn tăng trưởng rất mạnh so với cùng kỳ tại các hệ thống ngân hàng.

Tiết kiệm - Đầu tư gì ở Việt Nam truyền thống nhất?
Tiết kiệm – Đầu tư gì ở Việt Nam truyền thống nhất?

Bên cạnh đó, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cũng tăng mạnh. Điều này thể hiện rõ hệ quả từ việc giãn cách xã hội bởi đại dịch đang thúc đẩy hành vi tiêu dùng, đầu tư; từ hoạt động giao dịch, đầu tư online hay xu hướng số hoá về mọi mặt của ngân hàng. Theo đó, tiền gửi thanh toán tại các ngân hàng tăng vọt. Đến cuối quý I/2021, có hơn 104 triệu tài khoản cá nhân tại các ngân hàng với số dư hơn 741 nghìn tỷ VNĐ; tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 11.2% so với cuối 2020.

Từ đó có thể thấy, mặc dù mảng tiết kiệm kém hấp dẫn bởi lãi suất thấp; nhưng vẫn là lớp tài sản rất đặc thù truyền thống dựa trên quy mô lớn, dành cho các lớp nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp.

TÌM HIỂU VỀ:

Nắm bắt xu hướng đầu tư gì với 400 triệu năm 2022 hiệu quả

XEM THÊM: Làm giàu ko khó, có trái phiếu lo: Lúc nào nên ” DỪNG” đầu tư trái phiếu?

Đầu tư vào vàng – kênh đầu tư quen thuộc của người Việt

Lượng giao dịch trang sức và vàng miếng giảm khá mạnh, gần 15% trong 2020
Lượng giao dịch trang sức và vàng miếng giảm khá mạnh, gần 15% trong 2020

Lớp tài sản quen thuộc thứ 2 là vàng. Không giữ tinh thần như tiết kiệm, sau hệ quả của đại dịch và sức hút từ các kênh hấp dẫn hơn; khiến vàng thể hiện sự sụt giảm rõ ràng. Tổng hợp số liệu cho thấy lượng giao dịch trang sức và vàng miếng giảm khá mạnh, gần 15% trong 2020.

Dễ nhận thấy, gần 2 năm chịu hệ quả từ đại dịch COVID; các hoạt động hỗ trợ nội bộ quy mô gia đình như bán vàng, cho mượn để bù đắp vốn kinh doanh; hay chuyển đổi hướng đầu tư qua chứng khoán, trái phiếu để đạt hiệu suất sinh lời tốt hơn; bởi độ nóng của các lớp tài sản này liên tục được thu hút qua truyền thông.

Thông tin thêm, số liệu từ Ngân hàng Nhà nước chỉ ra, có khoảng hơn 500 tấn vàng (khoảng gần 20 tỷ USD) đang nằm “bất động” trong két sắt người dân; chiếm tỷ trọng hơn 7% so với GDP 2020. Đây là một nguồn lực tiềm ẩn cực tốt cho nền kinh tế; nếu có phương án định hướng dịch chuyển qua sản xuất kinh doanh. Điều này vẫn làm đau đầu Chính phủ và NHNN trong nhiều năm qua.

BẠN CÓ BIẾT ĐIỀU NÀY?

Đầu tư vàng hay USD trong bối cảnh lockdown dài ngày vì Covid-19?

Nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm hậu giãn cách Covid-19?

Đầu tư gì ở Việt Nam được phân bổ tiền nhiều nhất? – Bất động sản

Đầu tư gì ở Việt Nam được phân bổ tiền nhiều nhất?
Đầu tư gì ở Việt Nam được phân bổ tiền nhiều nhất?

Theo thống kê, bất động sản vẫn đang là lớp tài sản cho câu trả lời “Đầu tư gì ở Việt Nam vẫn còn triển vọng và phân bổ tiền nhiều nhất?”. Theo thống kê tính đến tháng 2/2021, với quy mô lên đến khoảng 20% tổng dư nợ toàn nền kinh tế – tương đương với khoảng 80 tỷ USD. Điều này khá dễ hiểu với tư duy “buôn đất có lỗ bao giờ” trong khoảng 20 năm gần đây của người Việt.

Trong tương lai gần, với sự tập trung hoá quỹ đất vào tay các ông lớn cũng như tư duy thế hệ GenZ; đi kèm với định hướng của Chính phủ về đánh thuế, dòng vốn đầu tư sẽ giảm dần và chuyển qua những kênh đầu tư khác tiềm năng hơn là tất yếu.

Đầu tư gì HOT ở Việt Nam? Có phải gọi tên Chứng khoán?

Đây là lớp tài sản đang tràn đầy sự hấp dẫn và nóng sốt; với các số liệu thống kê về khối lượng trung bình từng kỳ, dư nợ cho vay margin và tài khoản cá nhân tăng vọt.

Theo số liệu thống kê từ cuối quý 1/2020 tới nay; dư nợ cho vay margin đã tăng lên gần gấp 3 lần so với số liệu được Lãnh đạo UBCK Nhà nước công bố (gần 110 nghìn tỷ). Động cơ nội tại của sức hút này đến từ nhóm nhà đầu tư F0 tăng trưởng không ngừng trong thời gian qua.

Đây lại cũng là hệ quả từ hoạt động giãn cách xã hội; chu kỳ tiền rẻ và hưởng ứng truyền thông. Từ đó đã góp phần đưa thị trường chứng khoán Việt trở thành một trong những thị trường tăng trưởng mạnh mẽ nhất khu vực nửa đầu 2021; với quy mô vốn hoá 3 sàn gần bằng GDP 2020.

BẠN CẦN QUAN TÂM

Có nên đầu tư chứng khoán? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Trái phiếu doanh nghiệp – Đầu tư gì ở Việt Nam an toàn, lãi suất ổn định?

Về lớp tài sản này, và đặc biệt là kênh trái phiếu doanh nghiệp đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong hơn 3 năm qua. Tất cả nhờ sự định hướng từ Bộ Tài Chính; đi kèm với mức lãi suất hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm.

Đầu tư gì ở Việt Nam an toàn, lãi suất ổn định?
Đầu tư gì ở Việt Nam an toàn, lãi suất ổn định?

Sự bùng nổ doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ đã được cơ quan quản lý kìm hãm; bằng những quy chế siết chặt hơn về pháp lý. Điều này nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư cá nhân; cũng như đưa trái phiếu doanh nghiệp kiểm soát vào khuôn khổ; mục đích tạo sự bền vững trong cơ cấu nợ của nền kinh tế.

Nhìn vào dữ liệu, dễ thấy quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam chiếm 15% GDP; vẫn còn thấp và tiềm năng tăng trưởng cao khi so sánh với các láng giềng như Thái Lan, Singapore hay Malaysia.

Trái phiếu VsetGroup với mức lãi suất cố định 12%/năm cùng lãi suất thưởng đến 50% đem lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư; nhưng vẫn đảm bảo an toàn, thanh khoản cao, rủi ro thấp đi kèm nhiều ưu đãi trong hệ thống sinh thái Tập đoàn. Nhìn vào đây, dễ thấy hiện nay trái phiếu là câu trả lời thích hợp khi hỏi “Đầu tư gì HOT ở Việt Nam?“, “Đầu tư gì ở Việt Nam đầy triển vọng?”.

TIN “HOT”

Giải mã “cơn sốt” mua trái phiếu doanh nghiệp iBond

Lời kết

Nhìn chung, mỗi lớp tài sản chính danh tại Việt Nam vẫn mang sức hấp dẫn riêng; tuỳ theo chính sách, định hướng của Chính phủ và vĩ mô toàn cầu. Điều này mang lại nhiều cơ hội phân bổ tài sản và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đầu tư gì ở Việt Nam thực sự không khó chọn; phần quan trọng là sự phân bổ sao cho hợp lý và quản trị phù hợp tuỳ cá nhân. Từ đó giúp gia tăng tổng tài sản cũng như kiểm soát rủi ro hợp lý nhất. Chúc các bạn thành công khi chọn thị trường đầu tư phù hợp!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *