Đầu tư tiền ảo là gì? Có nên xuống tay vào cuối năm 2021?

đầu tư tiền ảo là gì

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác giờ đây dường như đang trở thành tài sản hợp pháp để giao dịch trong danh mục đầu tư. Có thể so sánh cuộc cách mạng kỹ thuật số này với các cơn sốt vàng của thế kỷ 19. Với các giá trị tăng vọt khi mối quan tâm đối với chúng tăng lên trên toàn cầu. Vậy đầu tư tiền ảo là gì? Có nên xuống tiền lúc này?

Đầu tư tiền ảo là gì?

Thế nào là tiền ảo? 

Tiền ảo (virtual currency) là một dạng tiền kỹ thuật số (digital money). Nó không được kiểm soát, phát hành bởi chính phủ, mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển (developer). Loại tiền này được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể. 

đầu tư tiền ảo

Tiền ảo chỉ có sẵn ở dạng điện tử và không ở dạng vật lý. Nó được lưu trữ và giao dịch chỉ thông qua phần mềm được chỉ định, ứng dụng di động, máy tính; hoặc qua ví kỹ thuật số chuyên dụng và các giao dịch xảy ra qua Internet hoặc qua các mạng chuyên dụng an toàn. 

Tiền ảo được coi là một tập hợp con của nhóm tiền kỹ thuật số, cũng bao gồm tiền điện tử.

>>> Xem thêm: Muốn đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Đồng tiền này có hợp pháp tại Việt Nam?

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là không hợp pháp và bị cấm tại Việt Nam.

Tuy nhiên, quy định không đề cập tới việc mua/bán Bitcoin trên các sàn giao dịch quốc tế; cũng như việc sở hữu tài sản Bitcoin của mỗi cá nhân, tổ chức.

Tham khảo thêm video Cách đầu tư nhận lãi khủng với lãi suất kép dưới đây bạn nhé!

Đầu tư tiền ảo như thế nào? Đâu là kênh đầu tư tiền ảo nhiều người lựa chọn?

Để hiểu đầu tư tiền ảo là gì, bạn cần nắm một số bước đầu tư sau

Bước 1: Tìm hiểu rõ thông tin

Đầu tư tiền ảo, cụ thể bạn cần nắm rõ thông tin của 3 loại đồng coin chính là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tether (USDT). Đây là 3 loại đồng coin phổ biến và là nền tảng giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền ảo.

Bước 2: Thâm nhập thị trường

Bạn cần tìm hiểu sau hơn về những tiềm ẩn trong việc đầu tư loại tiền này. Ngoài những cơ hội rất lớn mà tiền ảo đem lại thì nó cũng chứa nhiều rủi ro. Nếu bạn không nắm vững kiến thức thì sẽ rất dễ phạm sai lầm.

Bước 3: Chuẩn bị

Lưu ý khi tìm hiểu thông tin bạn nên đọc những tài liệu có chọn lọc bởi không phải thông tin nào đưa ra cũng chính xác. 1 số công cụ cần thiết để bạn bắt đầu tham gia vào thị trường này:

 • Email
 • Điện thoại và laptop
 • Tài khoản ngân hàng
 • Nghiên cứu thông tin

Bước 4: Thực hiện

Đăng ký một tài khoản tại một số sàn giao dịch mua bán, trao đổi coin là bạn đã có thể tham gia vào thị trường này. Trên thị trường có nhiều sàn giao dịch tốt để bạn đầu tư. 

Bước 5: Trải nghiệm thực tế

Chỉ có thực hành nhiều bạn mới rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Trở lên thành thạo trước rồi mới đầu tư lớn hơn để tránh rủi ro.

Một số sàn giao dịch tiền ảo lớn

Sàn giao dịch tập trung

 • Binance
 • Coinbase
 • Reminato

Sàn giao dịch tiền ảo

Sàn giao dịch phi tập trung

 • IDEX
 • Binance DEX

Có nên đầu tư tiền ảo thời gian này?

Việc lựa chọn đầu tư làm giàu là không hề sai. Ai cũng muốn gia tăng nguồn tiền của mình, nhưng hãy là nhà đầu tư thông minh bạn nhé. Hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư an toàn và uy tín hơn. Một trong số đó là trái phiếu doanh nghiệp. Tuy rằng mức lãi suất của kênh này không hấp dẫn bằng những kênh đầu tư kể trên nhưng tính an toàn và bảo đảm lại vô cùng lớn.

Đây được xem là một hình thức đầu tư chứng khoán với rủi ro gần như bằng 0.

Trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư đang phát triển và chiếm tỷ trọng cao trong thị trường tài chính. Sở dĩ, trái phiếu được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và khả năng tăng trưởng ổn định. Trái phiếu mang đến nguồn lợi nhuận với mức lãi suất hấp dẫn và không bị ảnh hưởng bởi các tác động khác. Tuy nhiên, để giảm tính rủi ro, bạn cần lựa chọn đầu tư ở những doanh nghiệp lớn và có nhiều năm hoạt động uy tín trên thị trường.

Trong thời kỳ dịch bệnh, thay vì mạo hiểm đầu tư vào thị trường biến động hay để tiền đóng băng. Hãy lựa chọn đầu tư an nhàn hơn với trái phiếu – một lựa chọn sáng suốt cho nguồn tiền nhàn rỗi của bạn.

>>> Có thể bạn chưa biết: Có nên đầu tư chứng khoán thời điểm này khi mà thị trường đang giảm mạnh?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.