Đầu tư trái phiếu chính phủ – Đặc điểm và lãi suất trái phiếu

Đầu tư trái phiếu chính phủ - Đặc điểm và lãi suất trái phiếu

Trái phiếu chính phủ là kênh đầu tư được đánh giá là khá ổn định và bền vững. Nhà đầu tư có thể an tâm nhận nguồn thu nhập động ổn định từ lãi suất trái phiếu mang lại theo kỳ/ năm. Vậy đầu tư trái phiếu chính phủ và lãi suất được tính như thế nào? Nên mua trái phiếu chính phủ như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của lienminhdautu247 nhé!

Đặc điểm của trái phiếu chính phủ

Theo nghị định 01/2011, đặc điểm của trái phiếu chính phủ được chia theo các thành phần như sau:

Về chủ thể phát hành 

Bộ Tài Chính là đơn vị chủ thể phát hành trái phiếu chính phủ. Chủ thể phát hành TP được Chính phủ bảo lãnh là doanh nghiệp, ngân hàng chính sách của nhà nước và các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng thuộc đối tượng được cấp bảo lãnh Chính phủ.

Đặc điểm của trái phiếu chính phủ

Đối tượng được quyền mua TPCP

Tại Điều 7 quy định trong đặc điểm của trái phiếu chính phủ, các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền được mua trái phiếu chính phủ. Ngoài ra, tổ chức của Việt Nam đầu tư trái phiếu chính phủ  không được sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước cấp. 

XEM THÊM: Ưu – nhược điểm các nhóm kênh đầu tư tài chính phổ biến

Các điều khoản cần biết khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Kỳ hạn của trái phiếu

Ngoại trừ tín phiếu kho bạc được phát hành bởi Bộ Tài chính. Các loại TPCP khác, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn cụ thể về kỳ hạn của trái phiếu. Để đảm bảo tính đa dạng và tiêu chuẩn hóa các kỳ hạn trái phiếu nhằm mục tiêu phát triển thị trường trái phiếu chính phủ ở Việt Nam.

Các điều khoản của trái phiếu chính phủ

 Mệnh giá trái phiếu

Mệnh giá trái phiếu thuộc quyền quyết định của chủ thể phát hành trái phiếu đó. Trường hợp trái phiếu được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán. Mệnh giá TP được quy định phù hợp với quy định về luật niêm yết và giao dịch chứng khoán trên thị trường. 

Hình thức trái phiếu

Trái phiếu được phát hành dưới dạng chứng chỉ, dữ liệu điện tử hoặc bút toán ghi sổ. Chủ thể phát hành trái phiếu sẽ quyết định cụ thể về hình thức trái phiếu đối với mỗi đợt phát hành.

Lợi suất trái phiếu chính phủ 

+ Lợi suất trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, TP chính quyền địa phương phát hành trong nước. Theo khung lãi suất của Bộ Tài Chính quy định đều do chủ thể phát hành có thẩm quyền quyết định.

+ Trái phiếu được phát hành theo lãi suất cố định, lãi suất chiết khấu theo phương án phát hành và lãi suất thả nổi được cấp ở đơn vị có thẩm quyền phê duyệt.

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

Nên “bỏ tiền” vào trái phiếu ngân hàng nào an toàn năm 2022?

Trái phiếu VietinBank có tốt không? Có nên đầu tư không?

Cách tính lãi suất khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Cách tính lãi suất trái phiếu Chính phủ theo quy định của Bộ Tài Chính tại Thông tư số 111/2018. Lợi suất trái phiếu Chính phủ được hiểu là: Tỷ lệ phần trăm chủ sở hữu được hưởng được dựa trên giá trị của mệnh giá TP.

Theo đó vào các kỳ trả lãi theo điều kiện, điều khoản của trái phiếu mà chủ sở hữu đang nắm giữ. Nhà phát hành TPCP sẽ phải thanh toán theo quy định tỷ lệ lãi hàng năm đã cam kết. 

Lãi suất trái phiếu Chính phủ được thông báo trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Lãi suất của trái phiếu chính phủ sẽ được ghi trên trái phiếu mà nhà đầu tư sở hữu khi mua trái phiếu chính phủ

Khi đầu tư trái phiếu chính phủ, nhà đầu tư có thể tính lãi suất % hàng năm của TPCP theo công thức cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ như sau. 

Cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ

– Đối với TPCP có kỳ hạn trả lãi đầu tiên ngắn hơn so với những kỳ trả lãi tiếp sau:

  • Số tiền thanh toán lãi suất khi đầu tư trái phiếu chính phủ với kỳ trả lãi đầu tiên

Số tiền thanh toán lãi suất khi đầu tư trái phiếu chính phủ với kỳ trả lãi đầu tiên = (Mệnh giá của trái phiếu x Lãi suất danh nghĩa (%/ năm) x số ngày thực tế giữa ngày thanh toán tiền mua và ngày thanh toán tiền lãi đầu tiên kể từ ngày mua trái phiếu) : ( số kỳ hạn trả lãi trong một năm x Số ngày trong kỳ trả lãi theo giả định khi việc thanh toán xảy ra)

  • Số tiền thanh toán lãi của một TPCP trong các kỳ trả lãi tiếp theo

Tiền lãi nhận được của một TP trong các kỳ trả lãi tiếp theo  = ( Mệnh giá của trái phiếu x lãi suất danh nghĩa) :  số kỳ hạn thanh toán lãi trong thời gian một năm.

CÓ THỂ BẠN NÊN BIẾT:

Đầu tư tài chính là gì? Hình thức đầu tư nào sẽ hiệu quả 2022?

Mua trái phiếu chính phủ như thế nào? 

Mua trái phiếu chính phủ như thế nào?

Thông qua nhà môi giới hoặc trực tiếp từ một tổ chức Chính phủ phát hành. Các nhà đầu tư có thể mua trái phiếu riêng lẻ. Một trong những trường hợp phổ biến nhất để đầu tư trái phiếu chính phủ riêng lẻ. Là khả năng các nhà đầu tư có thể đợi trong một khoảng thời gian nhất định và chốt lợi suất trái phiếu chính phủ. Chiến lược này mang lại sự lâu dài ổn định cho nhà đầu tư. Trong khi lợi tức của quỹ tương hỗ trái phiếu hoặc quỹ giao dịch trao đổi thu nhập cố định  luôn biến động theo thời gian.

Mua trái phiếu chính phủ như thế nào? Những lưu ý quan trọng khi đầu tư trái phiếu chính phủ. Trái phiếu riêng lẻ phải được mua toàn bộ. Cho dù bạn đang tìm hiểu cách mua trái phiếu kho bạc hay trái phiếu đô thị. Những điều cơ bản khi mua TP riêng lẻ này vẫn giống nhau. Bạn có thể mua TP dưới dạng mới phát hành hoặc phát hành trên thị trường thứ cấp.

BẠN CÓ BIẾT?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Kênh đầu tư “vàng” dành cho mùa dịch

Lời kết

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về đầu tư trái phiếu chính phủ, đặc điểm và những cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ. Đây luôn được xem là hình thức đầu tư an toàn, bền vững và mang lại lợi suất ổn định trong tương lai. Ngoài ra, trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá cao về tính an toàn, khả năng thanh khoản cao và lãi suất hấp dẫn. Nếu bạn đang quan tâm về kênh đầu tư này có thể tham khảo và đăng kí thông tin dưới đây để được hỗ trợ chi tiết nhé!

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *