Trái phiếu là gì? Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

Trái phiếu là gì? Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

Trái phiếu là một hình thức huy động vốn, người nắm giữ trái phiếu là chủ nợ của đơn vị phát hành. Có thể nói, đầu tư trái phiếu là hình thức kinh doanh rất hấp dẫn trong thời kỳ biến động do dịch bệnh. Không thất thường giống như đầu tư chứng khoán, trái phiếu khá ổn định. Tuy nhiều người đã nghe qua về trái phiếu nhưng vẫn còn nghi ngờ đầu tư trái phiếu có an toàn không. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung về trái phiếu trước khi đầu tư

Trái phiếu là gì?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Luật Chứng khoán năm 2006, trái phiếu là một loại hình chứng khoán xác định quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu với phần vốn nợ của đơn vị phát hành. Phát hành trái phiếu là một hình thức huy động vốn của tổ chức, doanh nghiệp. Theo đó, đơn vị phát hành phải trả cho người giữ trái phiếu một khoản tiền nhất định; bao gồm mệnh giá của trái phiếu, lợi tức; đơn vị phát hành trái phiếu phải hoàn trả mệnh giá ban đầu khi đến thời điểm đáo hạn.

Đầu tư trái phiếu có an toàn không

Đặc điểm của trái phiếu

 • Đơn vị phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp hoặc là tổ chức chính quyền công (kho bạc nhà nước), chính quyền (chính phủ).
 • Người cho đơn vị phát hành trái phiếu vay tiền gọi là trái chủ.
 • Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào cũng có thể mua trái phiếu.
 • Thu nhập của trái phiếu không phụ thuộc vào tình trạng kinh doanh của đơn vị phát hành; mà dựa vào tiền lãi, các khoản thu cố định.
 • Trái phiếu chính là chứng khoán nợ. Vì thế, nếu công ty giải thể, phá sản thì phải thanh toán cho những cá nhân, tổ chức nắm giữ trái phiếu trước rồi mới chia đến các cổ đông.

>>> Xem thêm: Có nên đầu tư trái phiếu để tự tạo thu nhập thụ động?

Các điều kiện chào bán trái phiếu

 • Vốn điều lệ của doanh nghiệp dựa trên sổ kế toán tại thời điểm đăng ký chào bán phải từ 10 tỷ VNĐ trở lên.
 • Năm liền kề trước khi chào bán trái phiếu, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải có lãi và không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán trái phiếu.
 • Có phương án phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu; được đại hội đồng cổ đông đồng ý chấp thuận.
 • Cam kết thực hiện nghĩa vụ với nhà đầu tư của tổ chức phát hành trái phiếu về điều kiện phát hành, thời điểm thanh toán, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Xem thêm video Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến “TIỀN” của bạn như thế nào? dưới đây bạn nhé!

Đầu tư trái phiếu có an toàn không: Bí quyết lựa chọn trái phiếu an toàn

Khi đầu tư trái phiếu, dù doanh nghiệp có lãi gấp nhiều lần; thì lợi nhuận của nhà đầu tư trái phiếu vẫn là lãi suất cố định doanh nghiệp cam kết khi đi vay. Nhà đầu tư trái phiếu không được thực sự hưởng lợi khi lợi nhuận doanh nghiệp tăng như trong trường hợp cổ phiếu. Do vậy, khi đầu tư trái phiếu việc đánh giá tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp không quan trọng; bằng việc liệu doanh nghiệp có khả năng chắc chắn trả nợ hay không.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hệ thống xếp hạng tín nhiệm các doanh nghiệp chưa phát triển tại Việt Nam, làm thế nào để nhà đầu tư có thể lựa chọn được tổ chức phát hành an toàn? Một doanh nghiệp phát hành trái phiếu cần được đánh giá cẩn trọng dưới góc độ về tính minh bạch, triển vọng của hoạt động kinh doanh, uy tín của ban lãnh đạo và tình hình tài chính.

Đầu tư trái phiếu có an toàn không

Đầu tư trái phiếu có an toàn không: Các tiêu chí sàng lọc những các doanh nghiệp uy tín

 • Tốt nhất nên lựa chọn doanh nghiệp đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Khác với đầu tư cổ phiếu; khi đầu tư trái phiếu, lợi nhuận kỳ vọng của bạn là tiền lãi doanh nghiệp trả theo cam kết. Do vậy, lựa chọn doanh nghiệp an toàn, uy tín là yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư trái phiếu.
 • Lựa chọn doanh nghiệp hoạt động trong ngành tạo ra dòng tiền ổn định. Những doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề tăng trưởng ổn định, ít rủi ro lên cao xuống thấp luôn là một chiến lược đúng đắn.
 • Lãnh đạo đã có kinh nghiệm vượt trội, có uy tín tốt. Sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai phụ thuộc rất nhiều và khả năng thực thi, uy tín của Ban lãnh đạo và cổ đông của doanh nghiệp.
 • Tỷ lệ nợ ở mức an toàn, chỉ số tăng trưởng tốt, dòng tiền ổn định. Một số yếu tố quan trọng như tình hình tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu, tỷ lệ  nợ/ EBITDA, kế hoạch trả nợ dự kiến của doanh nghiệp,…

Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không?

Bên cạnh việc tìm kiếm đáp án cho câu hỏi “Đầu tư trái phiếu là gì?”, “Đầu tư trái phiếu có an toàn không?”; thì một vấn đề khác mà nhà đầu tư mới rất quan tâm đến là “Có nên đầu tư trái phiếu không?”. Trái phiếu chỉ mới xuất hiện khoảng vài năm trở lại đây; nhưng đã nhận được rất nhiều sự lựa chọn từ các nhà đầu tư; vì tính an toàn và sinh lời cao bền vững. Sự chuyển dịch dòng tiền của khách hàng là do lợi nhuận từ trái phiếu doanh nghiệp hấp dẫn hơn hẳn so với các hình thức đầu tư tài chính khác.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp; thì trái phiếu vẫn đang là kênh cho lãi suất ổn định, đều đặn nhất. Thực tế, đây là một cách làm giàu hiệu quả, đem lại cho nhà đầu tư số tiền lãi định kỳ. Và mức lãi suất không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Hơn nữa, việc đầu tư trái phiếu không có quá nhiều rủi ro như khi mua cổ phiếu. Vì thế, nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán và muốn chọn một hướng đi có lợi nhuận an toàn; thì bạn có thể xem xét đầu tư trái phiếu. Đây là kênh đầu tư phù hợp với tất cả mọi người.

>>> Có thể bạn chưa biết: Đầu tư vào trái phiếu có rủi ro không? Liệu có nên xuống tiền trong năm 2022?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.