Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Chậm mà chắc, từng bước nhận “quả ngọt”

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Chậm mà chắc, từng bước nhận “quả ngọt”

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hiện đang là thị trường chiếm phần lớn sự quan tâm; vì mang lại dòng tiền đều đặn, ưu trội hơn so với gửi tiết kiệm. Nếu là newbie, chưa nhiều kiến thức trong lĩnh vực này, cùng lienminhdautu247.com bước những bước đầu tiên tiếp cận cách đầu tư hấp dẫn này nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có quy mô thị trường chiếm 14% GDP

Sự “thăng hoa” của thị trường chứng khoán nói chung thời gian qua đã tạo rất nhiều cơ hội kiếm tiền. Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, trong 10 năm trở lại đây, thị trường TPDN tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng bình quân trên 30%; là một trong những thị trường ở Châu Á có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Hiện nay, quy mô thị trường chiếm xấp xỉ 14% GDP.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm, hiện có 50 triệu tài khoản; và lượng tiền gửi của dân trong toàn hệ thống ngân hàng khoảng hơn 5 triệu tỷ đồng. Trong khi đó, lãi suất nhìn chung đang có xu hướng giảm mạnh; còn hiểu biết của nhà đầu tư về thị trường tài chính lại ngày càng tăng lên. Hiện tại, thị trường TPDN vẫn phát triển rất mạnh; dù nền kinh tế đang khó khăn, đóng băng ở hàng loạt tỉnh thành do tác động từ đại dịch COVID-19.

Trái phiếu doanh nghiệp chiếm 14% GDP
Trái phiếu doanh nghiệp chiếm 14% GDP

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là một hình thức đầu tư khá đơn giản; được ưa chuộng bởi những người chưa có kinh nghiệm lựa chọn để bắt đầu học đầu tư. Nếu bạn đã trang bị căn bản cho mình những kiến thức cần thiết về trái phiếu, thị trường; và sẵn sàng một khoản vốn cho việc đầu tư, hãy bắt đầu ngay hôm nay.

>>> Xem thêm: Thực hư về câu chuyện đầu tư trái phiếu Hưng Thịnh Land

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Hiện nay, có 2 hình thức để mua TPDN:

 • Mua trực tiếp tại doanh nghiệp phát hành trái phiếu
 • Mua trái phiếu tại các sàn giao dịch chứng khoán (phổ biến hơn): Tại đây nhà đầu tư dễ dàng mua TPDN thông qua trung gian; hoặc mua từ các trái chủ khác.

Cũng có một số doanh nghiệp chỉ tự bán trái phiếu do mình phát hành; hoặc một số chỉ niêm yết trên các sàn chứng khoán. Bởi vậy sau khi xác định được doanh nghiệp phát hành mà bạn muốn đầu tư; hãy tìm hiểu xem sản phẩm của họ được phân phối qua kênh nào. Ngoài việc tìm độ uy tín của doanh nghiệp muốn đầu tư; bạn cũng cần lựa chọn sàn giao dịch đáng tin cậy, được kiểm chứng rõ ràng; tránh những rủi ro không đáng có trong cả quá trình đầu tư.

Mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào để uy tín?

Mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào để uy tín?
Mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào để uy tín?

Để có cơ hội đầu tư trái phiếu doanh nghiệp uy tín, giảm thiểu rủi ro gặp phải trong quá trình đầu tư; bạn nên dành thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về doanh nghiệp; và so sánh mức lãi suất giữa các doanh nghiệp.

Khi đầu tư trái phiếu, đồng nghĩa với việc bạn đang cho doanh nghiệp vay vốn để tiến hành công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, cụ thể việc sử dụng số vốn huy động đó thế nào thì các nhà đầu tư sẽ không nắm được; và cũng không có quyền can thiệp quá trình vận hành, đưa ra ý kiến. Bởi vậy để bảo vệ an toàn, đảm bảo sinh lời với số vốn đầu tư; bạn cần lựa chọn một doanh nghiệp tiềm năng và “khỏe mạnh”.

Việc đánh giá sức khỏe doanh nghiệp có phát triển hay không dựa vào các tiêu chí:

 • Báo cáo tài chính của công ty;
 • Tiềm năng trong ngành đang kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Uy tín của hội đồng nắm quyền điều hành và quản trị.

Bên cạnh đó, mỗi loại trái phiếu thường sẽ có niêm yết cụ thể về giá cả, mức lãi suất, kỳ hạn khác nhau. Khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, bạn cũng nên cảnh giác với các sản phẩm có mức lãi suất cao bất thường; để tránh sụp “bẫy” vào các doanh nghiệp đang khó khăn, lừa đảo.

Tham khảo thêm về video Series 2 – Kỳ 3: Kinh nghiệm đầu tư đất tại TP.HCM dưới đây bạn nhé!

Nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nào?

Doanh nghiệp càng lớn, kinh doanh minh bạch, uy tín và có sản phẩm phổ biến; thì trái phiếu của họ phát hành càng an toàn và tối thiểu rủi ro. Bởi vậy, bên cạnh trái phiếu của các ngân hàng lớn như Vietinbank, Vietcombank, Techcombank,… Thì bạn cũng có thể cân nhắc tìm hiều đầu tư trái phiếu của các doanh nghiệp như Vingroup, Cengroup, Masan, Đất xanh, DNP, VsetGroup

Gợi ý thêm, bạn có thể tham khảo trên các sàn giao dịch chứng khoán uy tín để có thêm gợi ý đầu tư an toàn. Ngoài ra, tham khảo lời khuyên các nhà đầu tư đi trước chuyên nghiệp để càng có được sự đầu tư đúng đắn nhất.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mang lại những lợi ích gì?

Về cơ bản, khi rót tiền vào trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận về 4 lợi ích thực tiễn sau:

 • Lãi suất hàng tháng cao hơn gửi tiết kiệm từ 2-3 lần;
 • Mức độ rủi ro thấp. Vì rủi ro xấu nhất khi công ty giải thể hoặc phá sản, trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán nợ trước cổ đông;
 • Dễ dàng trao đổi qua lại với mức lãi suất thực nhận suốt thời gian đầu tư;
 • Có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tái đầu tư, “lời cộng sinh lời”.

Lời kết

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư dễ dàng đối với cả người mới. Kết cùng việc chọn doanh nghiệp có “sức khỏe” tốt là điều then chốt để đầu tư thành công. Với những ưu điểm khi đầu tư trái phiếu VsetGroup như sau, hẳn mỗi nhà đầu tư sẽ hài lòng về lợi ích mang lại:

Những ưu điểm khi đầu tư trái phiếu VsetGroup
Những ưu điểm khi đầu tư trái phiếu VsetGroup

Lienminhdautu247.com hy vọng, với những chia sẻ trên đây về trái phiếu doanh nghiệp; sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc bắt đầu đầu tư tiền đẻ ra tiền hấp dẫn này nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Các loại trái phiếu doanh nghiệp hiện nay

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *