Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Cơ hội hay rủi ro tiềm tàng

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp - Cơ hội hay rủi ro tiềm tàng

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là thị trường đầy tiềm năng lớn không chối cãi. Song nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức và tìm hiểu kỹ để nhận diện rõ rủi ro trước khi mua trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một khoản nợ mà Doanh nghiệp vay từ người mua trái phiếu. Người mua được nhận tiền lãi hàng tháng/quý/năm và nhận khoản tiền vay gốc vào cuối kỳ hạn của trái phiếu; gần tương tự như tiền gửi ngân hàng.

Với mức rủi ro khi mua trái phiếu thấp và lợi tức đầu tư hấp dẫn; đây hiện là một kênh đầu tư thu hút trên thị trường; cho phép khách hàng cá nhân đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình một cách hiệu quả tốt nhất.

Những rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Ba loại rủi ro chính mà nhà đầu tư cần lưu tâm: rủi ro pháp lý, rủi ro tín dụng và rủi ro thanh khoản.

>>> Xem thêm: Điều kiện phát hành trái phiếu và những kiến thức liên quan

Rủi ro pháp lý khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Rủi ro này liên quan đến việc trái phiếu có được phát hành hợp pháp hay không; và giao dịch trái phiếu có hợp lệ không.

Để việc phát hành trái phiếu hợp lệ; theo quy định hiện nay, cần phải có sự tham gia của đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu; là các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng; thông tin phát hành trái phiếu cần được công bố trên trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp của Sở Giao dịch chứng khoán.

Rủi ro tín dụng

Liên quan đến khả năng trả nợ của doanh nghiệp phát hành trái phiếu hoặc khả năng mua lại trái phiếu của đơn vị phân phối theo cam kết (nếu trái phiếu được đơn vị phân phối cam kết mua lại).

Rủi ro thanh khoản

Liên quan đến việc nhà đầu tư có khả năng bán lại trái phiếu trước hạn; trong trường hợp cần rút vốn gấp hay không.

Có nên mua trái phiếu và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp?

Có nên mua trái phiếu và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp?

Hiện tại, nền kinh tế chưa ra khỏi khủng hoảng vì đại dịch và vẫn còn khó khăn. Chính vì vậy, hướng đi của các nhà đầu tư dần không “bỏ trứng vào một giỏ”; đặc biệt là những hoạt động đầu tư rủi ro, mà đi tìm những tài sản an toàn. Đây là thời điểm tìm kênh đầu tư có sự an toàn; đặc biệt là kênh đầu tư nào có tính thanh khoản cao, để tránh gặp rủi ro; chứ không phải thời điểm đi tìm lợi nhuận cao đi kèm rủi ro khó lường.

Kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là thị trường được khuyến khích tham gia nếu có vốn hiểu biết nhất định. Để chuẩn bị, cần tìm hiểu kỹ về tổ chức phát hành kinh doanh trái phiếu; kèm tất cả những rủi ro phòng ngừa đã nói trên.

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thông minh: Hãy bắt đầu từ những khoản nhỏ!

Thời gian qua, số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng rất nhanh; trong đó đa số là những người lần đầu tiếp cận sản phẩm trái phiếu.

Cũng như mọi kênh đầu tư khác, trước khi quyết định mua bán; nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức nhất định về sản phẩm; về thị trường để trả lời những câu hỏi cơ bản: Trái phiếu doanh nghiệp có phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình hay không? Những lợi ích và rủi ro cơ bản của trái phiếu là gì? Nên phân bổ đầu tư vào trái phiếu với tỷ trọng như thế nào?

Bên cạnh mức lãi suất cao vượt trội, gần như gấp 2-3 lần so với gửi tiết kiệm; trái phiếu doanh nghiệp cũng có những rủi ro đặc thù như nói trên.

Để giảm thiểu các rủi ro này, ngoài việc bắt đầu tìm hiểu; nhà đầu tư cũng nên bắt đầu với các sản phẩm trái phiếu đơn giản; giá trị đầu tư nhỏ (có những nhà phát hành trái phiếu với gói đầu tư thấp); và đọc kỹ những tài liệu hướng dẫn, văn bản, hợp đồng trước khi ký kết.

Lời kết!

Trước “cơn sốt” đầu tư trái phiếu doanh nghiệp như hiện nay; nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng trong việc nắm bắt, nghiên cứu hồ sơ doanh nghiệp phát hành; uy tín và chất lượng của doanh nghiệp bảo lãnh phát hành; nhất là trong vấn đề có hay không bảo lãnh thanh toán của ngân hàng, của công ty chứng khoán; tránh để xảy ra tình trạng nhà đầu tư “tiền mất, tật mang”. Chúc ban thành công!

>>> Có thể bạn chưa biết: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có phải là lựa chọn khôn ngoan?

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

VsetGroup

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *