Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có phải là lựa chọn khôn ngoan?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có phải là lựa chọn khôn ngoan?

Trong thời điểm tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp ở nước ta. Nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu có xu hướng đầu tư vào chứng khoán. Nhưng thị trường này yêu cầu bạn cần phải có kiến thức về tài chính mới có thể tồn tại lâu và kiếm ra lợi nhuận. Khi đầu tư vào kênh này thì rủi ro mang lại khá cao. Thậm chí có thể khiến bạn “mất trắng”. Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư đang “rót tiền” đầu tư trái phiếu. Vậy trái phiếu doanh nghiệp là gì? Lợi ích mà nó mang lại ra sao hãy cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé. 

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? 

Trái phiếu là một loại giấy tờ chứng khoán xác nhận việc người sở hữu trái phiếu đang cho doanh nghiệp phát hành vay vốn. Khi bạn mua trái phiếu do một doanh nghiệp thì đồng nghĩa với việc bạn đang trở thành chủ nợ của doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thanh toán gốc và lãi suất vay theo cam kết được quy định khi phát hành trái phiếu.

trái phiếu doanh nghiệp 

Trái phiếu trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư là do nó có lãi suất cao hơn khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Đồng thời rủi ro mất vốn ít hơn cổ phiếu rất nhiều. Vì vậy đầu tư trái phiếu sẽ là một lựa chọn rất “khôn ngoan”. Và cũng là nơi đáng lựa chọn nhất để quản lý tài sản của mình.

>>> Xem thêm: Những ưu điểm – nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường hiện nay

Lợi ích khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

#1. Lãi suất trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty 

Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu thì bạn sẽ phải phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đó. Ví dụ khi doanh nghiệp đó làm ăn có lợi nhuận cao bạn có thể được chia thêm cổ tức. Và ngược lại khi công ty làm ăn thua lỗ, tiền đầu tư có thể bị cắt giảm. Hoặc thậm chí cổ phiếu bị doanh nghiệp xóa khỏi thị trường chứng khoán. Bấy giờ bạn đã chính thức “mất trắng” khoản vốn đầu tư của mình. 

Còn khi bạn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp thì dù làm ăn thua lỗ công ty đó vẫn phải trả đủ số tiền cả gốc lẫn lãi suất khi đến kỳ đáo hạn đầu tư của bạn. Và khi công ty đó tuyên bố phá sản ngừng hoạt động và thanh lý tài sản. Người sở hữu trái phiếu sẽ được ưu tiên trả tiền trước người có cổ phần trong công ty. 

Lợi ích khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

#2. Trái phiếu doanh nghiệp có tính thanh khoản cao

Bạn có thể mua bán dễ dàng những trái phiếu bạn đang sở hữu khi nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư khác với mức giá hời hơn. Với nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu hiện nay còn có cam kết sẽ mua lại trái phiếu của bạn. Vì thế đây sẽ là một trong những lợi ích được các nhà đầu tư quan tâm nhất. 

#3. Trái phiếu chuyển đổi 

Đối với trái phiếu chuyển đổi, lợi ích khi đầu tư trái phiếu này là bạn có thể chuyển đổi thành cổ phiếu. Tận dụng xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán để đem lại mức lợi nhuận cao hơn so với mức thu nhập cố định. Với một số loại trái phiếu, nhà đầu tư có thể bán lại trước hạn mà vẫn nhận được mức lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng. 

Những rủi ro cần biết khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

#1. Rủi ro về khoản thanh toán lợi tức hàng tháng 

Khoản lợi tức trái phiếu thông thường được doanh nghiệp trả 3 – 6 tháng/lần. Nếu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không tốt trong khoảng thời gian này thì khả năng doanh nghiệp không thanh toán lợi tức cho nhà đầu tư là rất dễ xảy ra.

#2. Rủi ro về tính thanh khoản của trái phiếu 

Đây là rủi ro rất lớn khi bạn có nhu cầu mua bán trái phiếu. Khi những doanh nghiệp không có cam kết thanh khoản khi phát hành trái phiếu. Sẽ vô cùng bất lợi cho bạn khi bạn đầu tư 3 – 5 năm. Nhưng trong thời gian khoảng 1 năm bạn cần vốn gấp. Lúc này bạn sẽ phải tìm nhà đầu tư khác để thỏa thuận mua bán mới có cơ hội rút lại vốn gốc ngay.

Những rủi ro cần biết khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp 

#3. Rủi ro về lãi suất 

Tại sao lại có rủi ro này? Vì trên thị trường trái phiếu hiện nay có 2 loại lãi suất đó là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. 

Lãi suất cố định: là lãi suất áp dụng trong suốt kỳ hạn trái phiếu. 

Lãi suất thả nổi: là lãi suất thay đổi theo lợi nhuận kinh doanh của công ty, hoặc theo lãi suất thị trường. 

Khi bạn muốn mạo hiểm đầu tư theo tình hình kinh doanh của công ty thì bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn lãi suất cố định. Nhưng nếu công ty làm ăn không hiệu quả thì bạn phải nhận về mức lãi suất còn thấp hơn lãi suất cố định. 

Kết

Chưa hết, lợi nhuận khi đầu tư sẽ được chuyển về ATM của bạn mỗi tháng. Ngoài ra Tập đoàn VsetGroup còn có nhiều ưu đãi thành viên hấp dẫn khi bạn quyết định đầu tư vào trái phiếu của VsetGroup. Nhanh tay liên hệ để được tư vấn miễn phí ngay.

>>> Có thể bạn chưa biết: Tìm hiểu về Vingroup và trái phiếu Vingroup phát hành năm 2021

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.