Đầu tư trái phiếu – Kênh đầu tư an toàn nhất mùa dịch 2021

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp hiện là kênh đầu tư sinh lời thu hút giới đầu tư trong và ngoài nước. Nếu bạn có nhu cầu đầu tư vào thị trường tiềm năng này thì những kiến thức cơ bản sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và quyết định đúng đắn khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một khoản nợ mà doanh nghiệp vay từ người đi mua trái phiếu. Tương tự như tiền gửi ngân hàng, người mua được nhận tiền lãi hàng năm và nhận khoản tiền vay gốc vào cuối kỳ hạn của trái phiếu.

Với mức rủi ro thấp và lợi tức đầu tư hấp dẫn, trái phiếu doanh nghiệp là một kênh đầu tư mới trên thị trường. Nó cho phép khách hàng cá nhân đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình một cách hiệu quả nhất.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp ra sao?

Đầu tư trái phiếu

Trước hết, bạn cần hiểu rõ đầu tư trái phiếu là gì thì mới có những thông tin chính xác nhất, giúp cho quyết định mà các bạn đưa ra sẽ rõ ràng và chính xác hơn. Đầu tư trái phiếu là thực hiện một giao dịch cho vay với người đầu tư trái phiếu là người cho vay và người phát hành trái phiếu là người đi vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán cho trái chủ theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

Dễ hiểu hơn, đầu tư trái phiếu là bạn cho người khác vay tiền nhưng có giấy bảo đảm và được lấy lợi tức.

>>> Xem thêm: Điều kiện phát hành trái phiếu và những kiến thức liên quan

Những hình thức đầu tư trái phiếu

Hiện nay có 2 hình thức đầu tư trái phiếu chính, là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp

Đầu tư trái phiếu trực tiếp​

Tổ chức tư vấn phát hành cho doanh nghiệp sẽ thực hiện tìm kiếm khách hàng. Làm các tư vấn cần thiết cho nhà đầu tư trên cơ sở hồ sơ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp. Từ đó, nhà đầu tư thực hiện hoàn thiện quy trình đầu tư. 

Đầu tư trái phiếu gián tiếp

Nhà đầu tư có thể đầu tư gián tiếp thông qua việc mua chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu của Công ty quản lý quỹ. Thông thường trên thị trường hiện nay các quỹ này là các quỹ mở.

Tổ chức tư vấn phát hành cho Quỹ hoặc Quỹ sẽ thực hiện tìm kiếm khách hàng. Làm các tư vấn cần thiết cho nhà đầu tư trên cơ sở hồ sơ phát hành chứng chỉ quỹ. Từ đó, nhà đầu tư thực hiện hoàn thiện quy trình đầu tư.

Quỹ này là quỹ đầu tư trái phiếu: Chỉ được mua trái phiếu và có tỷ lệ nhất định cho từng loại trái phiếu của các lĩnh vực khác nhau (bất động sản bao nhiêu %, ngân hàng bao nhiêu %…).

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Cơ hội

An toàn tuyệt đối

Trái phiếu luôn có tài sản đảm bảo và được định giá bởi bên thứ ba. Hoặc được cam kết đảm bảo bằng tài sản giá trị cao như bất động sản đầu tư. Trái phiếu doanh nghiệp được công ty bảo lãnh phát hành. Trong trường hợp doanh nghiệp mất khả năng chi trả thì lãi suất, vốn đầu tư, tài sản đảm bảo sẽ được thanh lý để trả cho các nhà đầu tư

Kênh đầu tư không có biến động

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Thời điểm này là thời điểm rất nhạy cảm của nền kinh tế. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, kinh tế thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng đã gặp phải những khó khăn vô cùng to lớn. Tốc độ tăng trưởng của tất cả các Quốc gia đều đi xuống, đầy lãi suất huy động tiền gửi tại Ngân Hàng giảm mạnh; kéo theo Giá Vàng tăng kỷ lục trong 9 năm qua. Ngược lại, trái phiếu lại không bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường hay hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Lãi suất luôn cao và bền vững

So với lãi suất ngân hàng thời điểm hiện tại dao động từ 4,5-5,6%/năm thì lãi suất của trái phiếu từ đang là một lợi thế.

Trong đó tăng trưởng 23% sự tham gia của những nhà đầu tư cá nhân cho thấy sự sôi động của thị trường giàu tiềm năng này. Đầu tư trái phiếu không tiêu tốn quá nhiều thời gian, vì lãi suất niêm yết được đảm bảo và ổn định. Do đó bạn sẽ thảnh thơi và an tâm hơn vào quyết định đầu tư của mình.

Rủi ro

Trong khuôn khổ hoạt động của thị trường, khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các nhà đầu tư có thể thường hay bắt gặp những rủi ro sau:

Rủi ro về lãi suất thị trường

Giá của một trái phiếu công ty sẽ thay đổi theo hướng ngược lại với lãi suất thị trường. Khi lãi suất thị trường tăng, giá trái phiếu sẽ giảm và ngược lại.

Rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng là rủi ro khi mà người đi vay không chi trả được nợ với người cho vay khi đến hạn phải thanh toán.

Rủi ro thanh khoản

Là rủi ro nhà đầu tư không thể ngay lập tức bán được trái phiếu khi có nhu cầu tiền mặt, hoặc không bán được với mức giá kỳ vọng, hay phải trả nhiều chi phí hơn để bán được trái phiếu.

>>> Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có phải là lựa chọn khôn ngoan?

Trái phiếu VsetGroup – lựa chọn an toàn cho nhà đầu tư

Dịch bệnh khiến cho nhiều thứ bị trì trệ và đóng băng. Nếu không biết cách, tiền của bạn cũng sẽ bị đóng băng như thế. Liệu đầu tư 1 được 2, đầu tư trái phiếu – nhận gói bảo hiểm có xứng đáng để bạn lựa chọn trong thời gian này?

Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu

Còn gì khôn ngoan hơn khi lựa chọn vừa đầu tư sinh lời, lại vừa được nhận gói bảo hiểm trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. VsetGroup đã khởi động chương trình tặng gói bảo hiểm Bảo Việt dành cho nhà đầu tư của tập đoàn VsetGroup. Với mục đích tri ân các nhà đầu tư đã đồng hành cùng tập đoàn trong các gói đầu tư cổ phiếu và trái phiếu; hợp tác góp vàng và đô la mỹ của tập đoàn.

Hiện nay, VsetGroup đang phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng lãi suất 12%/năm. Chưa hết, nhà đầu tư sẽ nhận được quà tặng và lãi thưởng lên đến 50%.

Nhận gói bảo hiểm

Gói bảo hiểm đảm bảo mang đến dịch vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe toàn diện và trọn vẹn nhất. Giúp nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống với những lợi ích vượt trội. Đặc biệt, với quyền lợi bảo hiểm linh hoạt, bảo hiểm nha khoa, bảo hiểm tai nạn, chi trả cho các chi phí điều trị nội trú và phẫu thuật nội trú do ốm đau, bệnh tật…. thời gian thanh toán hồ sơ bồi thường nhanh chóng sẽ giúp nhà đầu tư thuận tiện rất nhiều khi sử dụng. 

Thêm vào đó, mạng lưới bảo lãnh viện phí hiện diện trên 63 tỉnh thành với 170 cơ sở y tế trên toàn quốc. Đồng thời phạm vi bảo hiểm bao gồm một số nước Châu Á như Singapore, Thái Lan, Hongkong… Tạo điều kiện thuận tiện với những ai thường xuyên phải di chuyển. Giúp bạn an tâm hơn khi được sử dụng dịch vụ linh hoạt.

>>> Có thể bạn chưa biết: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Cơ hội hay rủi ro tiềm tàng

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.