Đầu tư vào gì để sinh lời? 3 kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền” mùa dịch

Đầu tư vào gì để sinh lời? 3 kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền” mùa dịch

Đại dịch COVID-19 khiến cả thế giới chao đảo; tương lai nền kinh tế thế giới chưa biết sẽ đi về đâu; khi mà theo dự báo, ít nhất 2 năm nữa dịch bệnh mới được đẩy lùi. Nên coi đây là cơ hội hay thách thức? Nếu trong thách thức là cơ hội, vậy nên chọn đầu tư vào gì để sinh lời an toàn?

Có tiền đầu tư gì để sinh lời an toàn như Gửi tiết kiệm?

Có tiền đầu tư gì để sinh lời an toàn như Gửi tiết kiệm?

Gửi tiết kiệm được coi là lựa chọn “cổ điển” và cơ bản nhất cho mọi đối tượng; vì tính thanh khoản và độ an toàn, sinh lời đều đặn. Chuyên gia tài chính cho rằng đây là kênh không sợ lỗ (trừ trường hợp lạm phát cao hơn lãi suất; nhưng ngay cả dịch bệnh xảy ra thì trường hợp này cũng rất hiếm), chỉ có tăng thêm. Tuy nhiên, ngoại trừ một số giai đoạn lãi suất tăng nóng; còn thông thường gửi tiết kiệm sẽ không có khả năng tích lũy tài sản.

Gửi tiết kiệm phù hợp với đối tượng chủ yếu để chi tiêu trong ngắn hạn và trung hạn; như mua xe, sắm sửa đồ dùng trong nhà… Hay là những người đến tuổi nghỉ hưu muốn cuộc sống an nhàn; không phụ thuộc vào con cháu nên đem tiền gửi tiết kiệm cho chắc; và nhận lãi hàng tháng để chi tiêu.

>>> Xem thêm: Nên mua trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệp?

Đầu tư vào gì để sinh lời phổ biến như Chứng khoán

Thị trường chứng khoán cả thế giới và trong nước ghi nhận một không khí ảm đạm nhất từ trước tới nay trong năm vừa qua; khi thị trường liên tục “lao dốc”. Tuy nhiên, có quan điểm cho rằng, đây cũng là thời điểm “vàng” để các nhà đầu tư nhanh tay sở hữu được những danh mục cổ phiếu với giá rẻ; chờ đợi thời điểm phục hồi để thu lời khi thị trường quay đầu tăng trưởng trở lại. 

Nhưng cần lưu ý rằng, không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn và tiềm lực kinh tế để có thể chờ đợi được sự phục hồi của thị trường trong trung hạn; cũng như có đủ kinh nghiệm để lựa chọn được những danh mục cổ phiếu có tiềm lực hiện tại và tiềm năng trong tương lai. Thị trường chứng khoán vốn là kênh đầu tư mạo hiểm; dĩ nhiên là với những nhà đầu tư không chuyên, và ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đặc biệt, với thị trường Việt Nam; những vấn đề như minh bạch thông tin, tiếp cận thông tin doanh nghiệp còn nhiều hạn chế; thì chứng khoán càng trở nên rủi ro hơn; và cần có nhiều hiểu biết về thị trường.

Đầu tư Bất động sản: lựa chọn hoàn hảo đầu tư vào gì để sinh lời

Đầu tư Bất động sản: lựa chọn hoàn hảo đầu tư vào gì để sinh lời

Đầu tư bất động sản luôn là “hũ vàng”, là nền tảng cho hầu hết các đại gia ở Việt Nam và cả thế giới. Trong năm 2020, kênh đầu tư này cũng chịu những tác động không nhỏ từ dịch bệnh; khiến thanh khoản toàn thị trường sụt giảm mạnh; nhiều nhà đầu tư phải chạy đua, bán tháo cắt lỗ để giảm tối đa rủi ro.

Tuy nhiên, giống như chứng khoán, cũng có quan điểm cho rằng, đây là cơ hội để “thu gom” những dự án bán cắt lỗ với giá hời; với dự báo rằng thì trường sẽ sớm hồi phục trong năm 2021. Và điều đó đã đúng trong quý đầu năm 2021, khi tình hình dịch bệnh ổn định, BĐS trở lại guồng lớn mạnh; cơ hội của nhiều nhà đầu tư triển vọng. 

Thị trường bất động sản có nhiều phân khúc để lựa chọn đầu tư. Với phân khúc an toàn và có thể lựa chọn ở thời điểm hiện tại sáng giá nhất là phân khúc nhà ở thu nhập thấp; bởi nhu cầu thực về nhà ở có giá vừa phải vẫn còn rất lớn.

Theo chuyên gia, một nguyên tắc bất dịch trong đầu tư bất động sản là “nóng sốt bán ra, trầm lắng gom vào”. Bởi vậy ngay cả những nhà đầu tư có nguồn tài chính không lớn vẫn có thể cân nhắc đầu tư; lựa chọn thời cơ để mua vào ngay lúc dịch bệnh đang diễn biến xấu; đơn cử như hiện tại.

>>> Có thể bạn chưa biết:
Đầu tư vào gì để sinh lời? 3 kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền” mùa dịch

Kết luận

Tại thời điểm hiện nay, thật khó để có thể khẳng định kênh đầu tư nào sẽ tạo ra mức sinh lời cao và an toàn năm 2021. Trong đầu tư thông thường có 3 mục tiêu chính; là tính an toàn, khả năng sinh lời và có tính thanh khoản cao. Câu trả lời hợp lý nhất lúc này có lẽ là “không bỏ hết trứng vào một hũ”. Đa dạng hóa các khoản đầu tư để phân bổ tài sản, phân tán rủi ro; bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư của bản thân. 

Xem thêm video Đầu tư an toàn – Mang lại lợi nhuận cao dưới đây bạn nhé
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    One thought on “Đầu tư vào gì để sinh lời? 3 kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền” mùa dịch

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.