Đầu tư vào trái phiếu có rủi ro không? Liệu có nên xuống tiền trong năm 2022?

Đầu tư vào trái phiếu có rủi ro không

Có thể nói, đầu tư trái phiếu là hình thức kinh doanh an toàn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Không giống như đầu tư chứng khoán, trái phiếu khá ổn định. Tuy nhiều người đã nghe qua về trái phiếu nhưng chưa thực sự hiểu rõ về hình thức đầu tư này. Vậy đầu tư vào trái phiếu có rủi ro không?

Đôi nét về trái phiếu

Trái phiếu là chứng nhận nghĩa vụ nợ của các doanh nghiệp hoặc các tổ chức có thẩm quyền phát hành. Khi đến kỳ đáo hạn, người mua trái phiếu sẽ nhận được cả gốc và lợi tức như đúng số tiền ghi trên cuống phiếu. Một số trái phiếu được trả lãi theo định kỳ tùy thuộc vào cơ quan phát hành trái phiếu.

Đầu tư vào trái phiếu có rủi ro không?

Trái phiếu có in các thông tin như: điều khoản cho vay, thời gian thực hiện (thời gian đáo hạn), mệnh giá, lợi tức. Phần lớn các trái phiếu phát hành sẽ có giá từ 100.000 đồng trở lên; phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như thời điểm đáo hạn, danh tiếng của tổ chức và coupon. Trong trường hợp người mua trái phiếu không muốn sở hữu nữa thì vẫn có thể bán cho những nhà đầu tư khác.

Đặc điểm của trái phiếu 

Trái phiếu hợp pháp phải có đầy đủ những đặc điểm sau đây:

 • Trái phiếu có thể là doanh nghiệp hoặc cơ quan có thẩm quyền phát hành. Nếu là doanh nghiệp phát hành thì sẽ gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Do kho bạc phát hành thì là trái phiếu kho bạc; chính phủ phát hành thì gọi là trái phiếu chính phủ hoặc công trái.
 • Bất cứ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào cũng có thể mua trái phiếu, kể cả chính phủ. Những loại trái phiếu có ghi tên của trái chỉ được gọi là trái phiếu ghi danh. Còn ngược lại thì được gọi là trái phiếu vô danh
 • Người mua trái phiếu không chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn vay mà chỉ có nghĩa vụ thanh toán nợ theo đúng cam kết.
 • Nguồn thu của trái phiếu là tiền lãi. Số tiền này không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và là khoản thu cố định
 • Trong trường hợp công ty bị giải thể thì cổ phần của công ty phải được ưu tiên thanh toán cho những người đang nắm giữ trái phiếu đầu tiên. Vì bản chất của trái phiếu là chứng khoán nợ. Sau khi thanh toán hết cho trái chủ thì các cổ đông mới được chia phần.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về quỹ trái phiếu TCBF

Đầu tư vào trái phiếu có rủi ro không?

Mặc dù nói đầu tư trái phiếu an toàn và ít rủi ro hơn những hình thức kinh doanh khác. Tuy nhiên nhà đầu tư cần phải có đầu óc kinh doanh, tính toán để hạn chế thấp nhất khả năng gặp rủi ro khi đầu tư vào doanh nghiệp nào đó. Dưới đây là những rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu mà bạn cần quan tâm. 

Rủi ro khi tái đầu tư

Đây là hình thức khá phổ biến ở các doanh nghiệp và nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư. 

Rủi ro lãi suất 

Thông thường lãi suất với trái phiếu sẽ có quan hệ ngược chiều. Khi nhu cầu tăng sẽ khiến trái phiếu tăng giá, lãi suất giảm và các nhà đầu tư sẽ cố gắng nắm bắt cơ hội này để giữ lợi suất cao nhất có thể.

Đầu tư vào trái phiếu có rủi ro không?

Rủi ro lạm phát

Lạm phát ảnh hưởng đến sự gia tăng của tốc độ lãi suất, làm giảm sức mua trái phiếu và khiến trái chủ thu về lợi suất âm.

Rủi ro tín dụng

Trái phiếu của các doanh nghiệp sẽ có rủi ro cao hơn và phải trả lãi suất cao hơn cho nhà đầu tư. 

Rủi ro thanh khoản 

Trong một vài trường hợp, nhà đầu tư không thể bán được trái phiếu do thị trường trái phiếu quá nhỏ dẫn đến giá cả bị biến động.

Rủi ro xếp hạng

Khi khả năng kinh doanh hoặc tín dụng của công ty thấp dẫn đến khả năng đáp ứng các khoản nợ của công ty thấp gây tổn hại đến lợi nhuận thu được. 

Đầu tư vào trái phiếu có rủi ro không? Đây vẫn là kênh đầu tư an toàn mùa dịch

Đầu tư vào trái phiếu có rủi ro không? Chắc hẳn đây là câu hỏi của nhiều người đang khá là thắc mắc. Thật ra thì đầu tư vào trái phiếu khá an toàn và tạo ra một nguồn thu nhập ổn định cho trái chủ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải sáng suốt và nắm rõ những kiến thức về trái phiếu để có thể đầu tư đúng lúc, đúng chỗ.

Về cơ bản, khi rót tiền vào hình thức đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận về 4 lợi ích thực tiễn như sau:

 • Nhận được số tiền lãi hàng tháng cao hơn lãi tiết kiệm;
 • Mức độ rủi ro thấp hơn so với sở hữu cổ phiếu, do trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán nợ trước cổ đông khi công ty đi đến giải thể hoặc phá sản;
 • Dễ dàng trao đổi qua lại với mức lãi suất thực nhận trong thời gian đầu tư;
 • Có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tái đầu tư, “lời sinh lời”.

>>> Có thể bạn chưa biết: trái phiếu doanh nghiệp nào lãi suất cao nhất

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.