Điều kiện phát hành trái phiếu và những kiến thức liên quan

Điều kiện phát hành trái phiếu và những kiến thức liên quan

Điều kiện phát hành trái phiếu là thông tin vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động. Có nhiều cách huy động vốn và việc phát hành chính là một trong những cách phổ biến nhất. Bài viết sau đây sẽ cho bạn đọc biết thêm về điều kiện phát hành trái phiếu nhằm tránh các rủi ro không đáng có.

Điều kiện phát hành trái phiếu

Điều kiện phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu khi có đủ các điều kiện sau:

 • Là doanh nghiệp thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này.
 • Có thời gian hoạt động tối thiểu là 01 năm kể từ ngày doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động.
 • Có báo cáo tài chính của năm liền kề trước năm phát hành được kiểm toán.
 • Kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm liền kề năm phát hành phải có lãi.
 • Có phương án phát hành trái phiếu được tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thông qua.

>>> Xem thêm:Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có phải là lựa chọn khôn ngoan?

Nguyên tắc sử dụng vốn và phát hành trái phiếu

Thứ nhất, doanh nghiệp phát hành trái phiếu theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và đảm bảo khả năng trả nợ.

Thứ hai, mục đích phát hành trái phiếu bao gồm: để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư; tăng quy mô vốn hoạt động; cơ cấu lại nguồn vốn của chính doanh nghiệp; hoặc mục đích phát hành theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Doanh nghiệp phải nêu cụ thể mục đích phát hành tại phương án phát hành; theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 153/2020/NĐ-CP; và công bố thông tin cho nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu. Việc sử dụng vốn huy động từ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp phải đảm bảo đúng mục đích theo phương án phát hành; và nội dung công bố thông tin cho nhà đầu tư.

Thứ ba, đối với phát hành trái phiếu xanh (là trái phiếu doanh nghiệp được phát hành để đầu tư cho dự án thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường; dự án mang lại lợi ích về môi trường theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường); ngoài hai nguyên tắc nêu trên, nguồn vốn từ phát hành này phải được hạch toán, quản lý theo dõi riêng; và giải ngân cho các dự án thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường; dự án mang lại lợi ích về môi trường theo phương án phát hành đã được phê duyệt.

Hiểu rõ hơn về trái phiếu có đảm bảo

Hiểu rõ hơn về trái phiếu có đảm bảo

Trái phiếu có đảm bảo là những khoản đầu tư phái sinh; tương tự như chứng khoán cầm cố tài sản và chứng khoán thế chấp tài sản. Loại hình này phổ biến ở châu Âu và đang dần gây được sự chú ý ở Mỹ.

Tổ chức tài chính sẽ mua lại những khoản đầu tư tạo ra tiền mặt; như là các khoản vay cầm cố hay vay cộng đồng rồi gộp chung lại với nhau; và phát hành trái phiếu được đảm bảo từ dòng tiền mặt của các khoản đầu tư này.

Việc phát hành trái phiếu có đảm bảo cho phép các tổ chức tài chính có thể mua và bán tài sản; để cải thiện chất lượng tín dụng, hạ thấp chi phí đi vay và tài trợ cho các khoản nợ cộng đồng. Bên phía tổ chức tài chính cũng có thể thay thế những khoản vay vỡ nợ; hay những khoản vay nóng bằng những khoản vay đang được thực hiện; để tối thiểu hóa rủi ro cho tài sản cơ sở.

Có nên đầu tư trái phiếu thời điểm này?

Quá trình hình thành lâu đời

Bắt đầu hình thành từ năm 1990; nhưng chỉ tới những năm gần đây, nhất là từ đầu năm 2020 đến nay, khi ảnh hưởng của dịch Covid-19 lan rộng và ngấm sâu vào toàn bộ nền kinh tế trên quy mô toàn cầu; trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) ở Việt Nam mới bước vào giai đoạn giao dịch đột biến.

Và đi kèm theo đó, câu hỏi đặt ra là có nên đầu tư vào trái phiếu thời điểm hiện nay?

Cùng phân tích những ưu điểm của trái phiếu để đưa ra câu trả lời khách quan nhất

 • Lãi suất không phụ thuộc vào công việc kinh doanh phát triển hay thua lỗ của doanh nghiệp; doanh nghiệp phải trả đủ số tiền lãi cho trái chủ (đây cũng là lý do khiến nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào giữa mùa kinh tế khó khăn do dịch bệnh hiện nay)
 • Rủi ro trong tiền lãi và việc mất tiền là không lớn
 • Tính thanh khoản cao
 • Đa dạng gói đầu tư với mức khởi đầu thấp cho nhà đầu tư trải nghiệm
 • Lãi suất cao, gần như gấp 2-3 lần so với ngân hàng phát hành trái phiếu hay lãi suất gửi tiết kiệm.
 • Không cần quá nhiều kinh nghiệm hay kiến thức đầu tư
 • Trái phiếu có loại được miễn thuế thu nhập.

Trước “cơn sốt” giao dịch TPDN, nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng trong việc nắm bắt, nghiên cứu hồ sơ DN phát hành; uy tín và chất lượng của DN bảo lãnh phát hành; tránh để xảy ra tình trạng nhà đầu tư “tiền mất, tật mang”; còn người môi giới giao dịch “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”.

Trái phiếu doanh nghiệp không được bởi tín dụng chính phủ mà hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng trả nợ của công ty. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải xem xét khả năng thanh toán của đơn vị phát hành trước khi đầu tư.

>>> Có thể bạn chưa biết: Điều kiện phát hành trái phiếu và những kiến thức liên quan

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.