Hiểu đúng lạm phát tiền tệ là gì và những ảnh hưởng của lạm phát

Hiểu đúng lạm phát tiền tệ là gì và những ảnh hưởng của lạm phát

Lạm phát tiền tệ là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn. Và đồng thời cũng nêu ra những ảnh hưởng của lạm phát hiện nay đối với tình hình kinh tế cả nước. 

Lạm phát tiền tệ là gì?

Lạm phát tiền tệ là sự gia tăng mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Đồng thời cũng nói lên việc mất giá trị của một loại tiền tệ. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây. Do đó để trả lời câu hỏi lạm phát là gì? Thì có thể hiểu đơn giản lạm phát chính là sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Khi so sánh với các nước khác thì lạm phát là sự giảm giá trị của tiền tệ một quốc gia này so với các loại tiền tệ của quốc gia khác. 

Lạm phát tiền tệ có 3 mức độ:

 • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%
 • Lạm phát phi mã: 10 – dưới 1000%
 • Siêu lạm phát: trên 1000%

lạm phát tiền tệ là gì 

Trong thực tế, mỗi quốc gia kỳ vọng lạm phát mỗi năm diễn ra ở mức dưới 5% là có thể chấp nhận được. Kỳ vọng phát triển kinh tế mỗi năm sẽ rơi vào khoảng 10-15% thì tiền mất giá khoảng 5%. Vậy tính theo mức độ tăng trưởng thực thì quốc gia đó sẽ tăng trưởng được 5-10% mỗi năm. Đây được xem là con số mà rất nhiều quốc gia mong muốn. 

>>> Xem thêm: Giới chuyên gia nói gì về lạm phát ở Việt Nam hiện nay?

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát tiền tệ là gì?

Các nhà kinh tế học đã xác định hai nguyên nhân cơ bản của lạm phát. Thứ nhất là sự tăng nhanh chóng về số lượng tiền thực tế trong quá trình lưu thông. Ví dụ, khi các nhà chinh phục đến từ châu Âu chinh phục được bán cầu Tây trong thế kỷ 15. Lúc này những thỏi vàng và bạc đã tràn vào châu Âu, gây ra lạm phát.

Thứ hai, lạm phát hiện nay có thể xảy ra do thiếu hụt nguồn cung của một hàng hóa cụ thể có nhu cầu cao. Điều này có thể làm tăng giá của hàng hóa đó. Dẫn đến ảnh hưởng đến phần còn lại của nền kinh tế. Kết quả dẫn đến sự tăng giá chung của hầu hết các hàng hóa và dịch vụ. Với nguyên nhân nói trên thì ảnh hưởng của lạm phát tiền tệ là gì? Đối với kinh tế quốc gia thì nó tốt hay xấu? hãy xem tiếp bên dưới nhé. 

Lạm phát ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế quốc gia?

Ảnh hưởng tích cực 

Lạm phát không phải lúc nào cũng gây nên những tác hại xấu cho nền kinh tế. Khi tốc độ lạm phát vừa phải đó là từ 2-5% ở các nước phát triển và dưới 10% ở các nước đang phát triển. Điều này sẽ mang lại một số lợi ích cho nền kinh tế như sau:

 • Kích thích tiêu dùng, vay nợ, đầu tư, giảm bớt thất nghiệp trong xã hội.
 • Cho phép chính phủ có thêm khả năng lựa chọn các công cụ kích thích đầu tư vào những lĩnh vực kém ưu tiên. Thông qua mở rộng tín dụng, giúp phân phối lại thu nhập và các nguồn lực trong xã hội. Theo các định hướng mục tiêu và trong khoảng thời gian nhất định có chọn lọc. Tuy nhiên, đây là công việc khó và đầy mạo hiểm. Nếu không chủ động thì sẽ gây nên hậu quả xấu.

Tóm lại, lạm phát là “căn bệnh mãn tính” của nền kinh tế thị trường. Nó vừa lợi ích mà cũng vừa có tác hại. Khi nền kinh tế có thể duy trì, kiềm chế và điều tiết được lạm phát ở tốc độ vừa phải. Thì lúc này nó sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế rất hiệu quả.

Tham khảo thêm Kiếm tiền tại nhà (P5): Cuộc chạy đua giữa Cổ phiếu và Trái phiếu dưới đây bạn nhé!

Ảnh hưởng tiêu cực 

Ảnh hưởng tiêu cực 

 • Lạm phát và lãi suất: Khi lạm phát tăng cao, muốn lãi suất thực ổn định thì lãi suất danh nghĩa phải tăng lên cùng tỷ lệ lạm phát. Việc tăng lãi suất danh nghĩa như thế sẽ dẫn đến hậu quả nền kinh tế suy thoái. Đồng thời làm tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. 
 • Thu nhập thực tế giảm sút: Giữa thu nhập thực tế và thu nhập danh nghĩa của người lao động có quan hệ với nhau qua tỷ lệ lạm phát. Lạm phát tăng nhưng thu nhập danh nghĩa không đổi khiến thu nhập thực tế bị giảm xuống. Lạm phát không chỉ giảm giá trị thật của những tài sản không có lãi mà còn làm hao mòn giá trị của những tài sản có lãi. Do chính sách nhà nước tính lãi theo cơ sở thu nhập danh nghĩa. Hậu quả là suy thoái kinh tế, thất nghiệp gia tăng. Đời sống người lao động khó khăn và mất niềm tin vào chính phủ.
 • Nợ quốc gia: Lạm phát cao giúp chính phủ nhận được khoản lợi từ thuế đánh vào thu nhập của người dân. Tuy nhiên, khoản nợ nước ngoài trở nên trầm trọng hơn. Do tỷ giá đồng tiền trong nước trở nên mất giá so với đồng tiền nước ngoài tính trên các khoản nợ.

Nên đầu tư gì để chủ động bảo vệ dòng tiền khi lạm phát tăng cao?

Thông qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu lạm phát tiền tệ là gì rồi phải không? Để có thể khắc phục và kiểm soát tình trạng lạm phát tiền tệ ở Việt Nam hiện nay. Chúng ta phải duy trì được mức độ sinh lãi của tài sản để thích ứng với mức độ lạm phát bằng cách đầu tư. 

Với mức lợi nhuận hấp dẫn của trái phiếu doanh nghiệp. Đây là được xem là công cụ đầu tư hiệu quả và giúp duy trì lượng tiền gửi để bình ổn lãi suất thị trường. Đi kèm với đó là tỷ lệ rủi ro trong quá trình đầu tư rất thấp. Giúp mang lại sự an tâm nhất định cho các nhà đầu tư. Hãy liên hệ ngay với chuyên gia để nhận sự tư vấn chi tiết trước khi quyết định tham gia đầu tư nhé. Chúc các bạn thành công!

>>> Có thể bạn chưa biết: Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *