Những vấn đề cần biết về hợp đồng hợp tác đầu tư dự án

Những vấn đề cần biết về hợp đồng hợp tác đầu tư dự án

Ở giai đoạn phát triển kinh tế, xã hội vượt bậc và lớn mạnh như hiện nay. Thì nhu cầu hợp tác, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cũng dần trở thành xu hướng để có thể mở rộng kinh doanh; tối đa hóa lợi nhuận; hạn chế rủi ro, thiếu thốn về vốn và nguồn nhân lực. Thông tin về hợp đồng hợp tác đầu tư dự án sẽ được chia sẻ đến các bạn qua bài viết sau.

Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án là gì?

Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án

Hợp đồng hợp tác là sự thỏa thuận giữa những cá nhân, pháp nhân về việc cùng đóng góp tài sản và công sức để thực hiện một công việc nhất định; sau đó sẽ cùng hưởng lợi. Đầu tư là hoạt động dùng nguồn lực tài chính; nguồn lực vật chất; nguồn lực lao động và cả trí tuệ để sản xuất kinh doanh trong một thời gian tương đối dài. Tất cả điều này làm ra nhằm thu về lợi nhuận và lợi ích cho kinh tế xã hội.

Như vậy, có thể đưa ra khái niệm về hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh hay hợp đồng hợp tác đầu tư mua đất một cách khái quát như sau: Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án là văn bản ghi lại thỏa thuận giữa các bên nhà đầu tư về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các vấn đề đóng góp công sức, tài sản; để thực hiện một công việc nhất định. Trước khi tham gia hợp tác đầu tư dự án, mỗi bên phải phân chia rõ ràng lợi nhuận, phân chia tài sản mà không cần lập thành tổ chức kinh tế.

Thông tin cần biết về hợp đồng hợp tác đầu tư dự án

Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án

Hình thức thỏa thuận hợp tác đầu tư

Pháp luật đã quy định, hợp đồng hợp tác đầu tư dự án phải được lập thành văn bản làm cơ sở pháp lý để xác định quyền và nghĩa vụ các bên. Khi giao kết, hợp đồng sẽ phát sinh hiệu lực pháp luật, các bên phải thực hiện đúng nghĩa vụ, cam kết phát sinh trong hợp đồng. Việc lập bằng văn bản sẽ trở thành căn cứ pháp lý cho hoạt động hợp tác. Một điều quan trọng cần lưu ý là hợp đồng này cũng phải thực hiện công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền.

Nội dung hợp đồng hợp tác đầu tư dự án

 • Mục đích, phạm vi hoạt động, thời hạn hợp tác;

 • Họ và tên, nơi cư trú của cá nhân; tên, trụ sở của pháp nhân;

 • Tài sản đóng góp hoặc bằng sức lao động;

 • Phương thức phân chia lợi tức của kết quả đầu tư;

 • Quyền, nghĩa vụ của thành viên cùng hợp tác;

 • Quyền, nghĩa vụ của người đại diện (nếu có);

 • Điều kiện tham gia và rút khỏi hợp đồng hợp tác (nếu có);

 • Sửa đổi, chuyển nhượng, chấm dứt hẳn hợp đồng;

 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, phương thức giải quyết những tranh chấp.

Chủ thể của hợp đồng hợp tác đầu tư

Xuất phát từ mục đích của hợp đồng hợp tác đầu tư dự án nên pháp luật quy định chủ thể của hợp đồng là nhà đầu tư. Chủ thể thực hiện việc ký hợp đồng là các nhà đầu tư bao gồm nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo đó, nhà đầu tư sẽ là tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động đầu tư bao gồm: NĐT trong nước, NĐT nước ngoài, tổ chức kinh tế vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó:

 • NĐT trong nước là cá nhân mang quốc tịch Việt Nam, tổ chức kinh tế không có nhà đầu tư nước ngoài sẽ là cổ đông hoặc thành viên.

 • NĐT nước ngoài là cá nhân mang quốc tịch nước ngoài, tổ chức kinh tế được thành lập theo pháp luật nước ngoài, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

 • Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức có NĐT nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

Mọi tổ chức, cá nhân dù là nhà đầu tư trong hay ngoài nước, thuộc sở hữu Nhà nước hay sở hữu tư nhân đều có thể trở thành chủ thể của hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác đầu tư.

Đồng hành cùng doanh nghiệp sinh lời hiệu quả

Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án

Cảnh quan Nature là một trong những đơn vị cung ứng mảng xanh nổi tiếng phía Nam. Sắp tới đây, Nature sẽ nhận tô điểm không gian xanh để điều hòa không khí tươi mát cho dự án cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng, giải trí,… đẳng cấp và có quy mô lớn nhất vùng Tây Nguyên – Phoenix Villa. Khi quyết định cùng đồng hành và cho doanh nghiệp vay vốn, lợi ích mà nhà đầu tư nhận được là:

 • An toàn, đảm bảo bằng hợp đồng vay vốn.

 • Tặng gói bảo hiểm lên đến 230 triệu đồng.

 • Cơ hội trúng xe Honda SHi – Toyota Camry.

 • Ưu đãi 10% – 30% dịch vụ dành riêng cho nhà đầu tư.

 • Hợp đồng pháp lý đầy đủ, đúng theo quy định của Pháp luật.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!




  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *