Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao liệu có an toàn?

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao liệu có an toàn?

Trong thời gian gần đây, thị trường trái phiếu sôi động hẳn lên. Nhiều người nhanh chóng rút hết tiền gửi tiết kiệm đổ đầu tư vào trái phiếu. Bởi so với các kênh khác, lãi suất trái phiếu thật sự rất hấp dẫn. Câu hỏi đặt ra là với lãi suất cao như vậy liệu đầu tư trái phiếu có an toàn không? Lãi suất trái phiếu trên thị trường hiện nay là bao nhiêu? Mời bạn đọc tìm hiểu câu trả lời ở bài phân tích dưới đây nhé.

Tìm hiểu về kênh đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng nhận nghĩa vụ nợ của bên phát hành phải trả cho bên sở hữu trái phiếu với một khoản tiền cụ thể. Trong một khoảng thời gian xác định từ ngày ký hợp đồng đến ngày kết thúc, với mức lãi suất đã thỏa thuận trước. Bên phát hành có thể là tổ chức chính phủ, ngân hàng hoặc doanh nghiệp.

lãi suất trái phiếu

Trái phiếu lãi suất cao có nên đầu tư?

Hiện nay, mức lãi suất trung bình khi đầu tư trái phiếu khoảng từ 12% – 18%/năm ( tùy thuộc vào các đơn vị phát hành). Mức lãi suất này có thể cao hơn từ 2 đến 3 lần lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Mức lãi suất hấp dẫn này khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng về mức độ an toàn của trái phiếu.

Tuy nhiên, trên thực tế lãi suất trái phiếu ở mức đó là bình thường và tương đối an toàn. Bởi so với đầu tư cổ phiếu khoảng 15%- 40%/năm thì trái phiếu khá thấp. Xét về mức độ rủi ro từ thấp đến cao trên thị trường tài chính, ta có thể thấy được.

 • Gửi tiết kiệm ngân hàng
 • Đầu tư trái phiếu
 • Đầu tư quỹ mở
 • Đầu tư cổ phiếu
 • Đầu tư tiền kỹ thuật số

Như vậy, so với các khoản đầu tư khác, đầu tư trái phiếu thật sự an toàn và mang đến khoản lãi suất cố định hàng tháng.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Trường hợp rủi ro cao nhất có thể gặp phải đó là doanh nghiệp phá sản và không có khả năng chi trả tiền vốn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, trong trường hợp đó, doanh nghiệp sẽ phải thanh lý toàn bộ tài sản và ưu tiên trả nợ cho trái chủ trước. Tiếp đó mới đến trả cho các cổ đông. 

Để đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro đáng tiếc, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi mua trái phiếu ở một doanh nghiệp bất kỳ. Hãy chọn các doanh nghiệp đầu ngành và có uy tín nhiều năm trên thị trường. 

>>> Xem thêm:
Mua trái phiếu ở đâu? Những điều nhà đầu tư cần biết khi mua trái phiếu

Lãi suất trái phiếu ngân hàng và lãi suất trái phiếu doanh nghiệp hiện nay

Trái phiếu ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank hiện đang sở hữu hơn 50% vốn Nhà nước. Vì thế, việc mua trái phiếu ở ngân hàng này chắc chắn sẽ mang lại sự yên tâm cho các nhà đầu tư. Với mức lãi suất từ 5,2% – 6,3%/năm (tùy từng đợt phát hành). So với gửi tiết kiệm thì mua trái phiếu giúp nhà đầu tư gia tăng thêm một phần thu nhập đáng kể.

Tuy nhiên, để tối đa hóa lợi nhuận, các nhà đầu tư có thể trải nghiệm đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp để hưởng lãi suất cao hơn. Xét về mức độ an toàn, trái phiếu doanh nghiệp sẽ đứng sau trái phiếu ngân hàng nhưng lại mang lại lợi nhuận hấp dẫn hơn rất nhiều.

Trái phiếu ngân hàng Viettinbank

Trái phiếu doanh nghiệp VinGroup

VinGroup là một trong những tập đoàn đa ngành hàng lớn nhất Việt Nam. VinGroup được sáng lập và điều hành bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng – người giàu nhất Việt Nam. Xét về vị thế, thì việc đầu tư vào trái phiếu VinGroup mang đến sự an toàn khá lớn cho các nhà đầu tư. 

Đầu năm 2021, tập đoàn VinGroup phát hành trái phiếu trong 3 đợt. Với mức lãi suất cố định 9.7%/năm, cộng thêm lãi suất tham chiếu 3,7%/năm. Đây là một mức lãi suất khá hấp dẫn và mang đến lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư trái phiếu. 

Xem thêm video Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến “TIỀN” của bạn như thế nào? dưới đây bạn nhé!

Cập nhật lãi suất trái phiếu VsetGroup mới nhất

Tập đoàn VsetGroup do chủ tịch Trương Ngọc Anh sáng lập và điều hành từ năm 2014. Đến nay, tập đoàn đã phát triển quy mô lớn, hoạt động trong các lĩnh vực điện tử viễn thông; vận tải, xây dựng công trình, giải trí, cảnh quan, tài chính, giáo dục, nông nghiệp…

Để tri ân quý khách hàng đã đồng hành với tập đoàn trong thời gian qua. Tập đoàn VsetGroup đã phát hành các gói đầu tư với lãi suất cực kỳ ưu đãi. 

– TỔNG lãi suất lên đến 18.8%. Trong đó, lãi cố định 12%/năm và lãi thưởng đến 50%/lãi cố định. 

– Chiết khấu lên đến 2 triệu đồng.

– Ưu đãi giảm giá từ 10% – 30% khi khách hàng sử dụng các dịch vụ tại công ty thành viên của tập đoàn đang kinh doanh.

 trái phiếu VsetGroup mới nhất

Lời kết

Bài viết trên đã phân tích và tổng hợp một số thông tin liên quan đến lãi suất trái phiếu. Hy vọng, đã giải đáp được phần nào thắc mắc của các nhà đầu tư. Thị trường tài chính tuy nhiều biến động nhưng sẽ là một nơi đầu tư sinh lời lý tưởng nếu bạn có kiến thức và biết nắm bắt cơ hội kịp thời. Chúc các bạn đầu tư thành công. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

>>> Có thể bạn chưa biết:
Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư gì hôm nay?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.