Lợi suất trái phiếu là gì – Bí quyết tăng thu nhập thụ động

Lợi suất trái phiếu là gì

Lợi suất trái phiếu là gì có nên đầu tư trái phiếu không? lợi suất trái phiếu chính phủ là gì đây có phải là kênh đầu tư an toàn và có lợi suất ổn định không? Trái phiếu là một trong những kênh đầu tư được nhiều người tin tưởng đầu tư nhất thời điểm này; Hãy cùng tìm hiểu thêm về trái phiếu cũng như lợi suất trái phiếu chính phủ để tìm ra bí quyết tăng nguồn thu nhập nhé!

Lợi suất trái phiếu là gì và một số lưu ý về lợi suất trái phiếu

Khái niệm lợi suất trái phiếu là gì?

Lợi suất trái phiếu là tổng cộng những lợi nhuận, lợi tức mà nhà đầu tư nhận được từ khi bắt đầu đầu tư vào trái phiếu; Trái phiếu chính phủ hay còn gọi là trái phiếu nhà nước, về cơ bản là một khoản vay của Chính phủ huy động vốn để tài trợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và các dự án Quốc gia hay các dự án xanh cho cộng đồng; Đối với trái phiếu chính phủ, ngoài lãi suất định kỳ thực nhận theo kỳ hạn, mà khi đầu tư trái phiếu Chính phủ bạn có thể còn được hưởng một khoản lợi nhuận khác nữa.

Lợi suất trái phiếu là gì và một số lưu ý về lợi suất trái phiếu

Lợi tức trái phiếu thường  tỷ lệ nghịch với giá trị hiện tại của nó trên thị trường tài chính; Lợi tức trái phiếu càng lớn, thì giá trị thị trường hiện tại của trái phiếu càng thấp và ngược lại; Lợi suất là một trong những yếu tố mấu chốt quyết định giúp các nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư đúng loại đúng thời điểm.

>>> Xem thêm: Trái phiếu là gì? Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

Lợi tức trái phiếu hiện nay như là một chỉ số kinh tế

Chính phủ là một trong những nhà đầu tư lớn nhất hiện nay vào nền kinh tế thị trường nhộn nhịp, lợi tức của trái phiếu có thể là một thông số hữu ích nhất trong việc đánh giá sức khỏe nền kinh tế tài chính;

Lợi suất trái phiếu chính phủ thường được các nhà kinh tế làm yếu tố sử dụng để đánh giá quỹ đạo của một nền kinh tế; Khi các nhà đầu tư bán trái phiếu chính phủ, giá giảm và lợi suất tăng; Lợi tức càng cao hơn cho thấy rủi ro càng lớn hơn; Nếu lợi tức của một trái phiếu cao hơn nhiều so với khi nó được phát hành, thì có khả năng là công ty hoặc chính phủ đã phát hành bị căng thẳng về tài chính và có thể không trả được vốn.

Lợi tức trái phiếu hiện nay như là một chỉ số kinh tế

Đặc điểm của lợi suất trái phiếu chính phủ là gì hiện nay?

Lợi suất trái phiếu chính phủ là một trong những thước đo kinh tế hữu hiệu nhất, giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định lựa chọn hình thức hay thời gian nào nên đầu tư loại trái phiếu nào. Vì vậy, đặc điểm của lợi suất trái phiếu Chính phủ biến đổi như thế nào rất quan trọng, tác động rất lớn đến việc thu hút các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu lúc này.

Tham khảo thêm video Cách đầu tư nhận lãi khủng với lãi suất kép dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu rõ hơn về lợi suất trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ cũng giống như các loại trái phiếu khác, là sẽ cung cấp một khoản lợi tức cho trái chủ và hoàn lại toàn bộ mệnh giá khi trái phiếu đến thời gian đáo hạn; Khoản lợi tức này sẽ được tính bằng lợi suất trái phiếu của chính phủ;

Có rất nhiều loại trái phiếu chính phủ sẽ được coi là không có rủi ro tương tự như chứng khoán Kho bạc Mỹ, khi định giá các trái phiếu này nhà đầu tư không xem xét rủi ro tín dụng và các trái phiếu này cũng có lãi suất thấp hơn trái phiếu mà có rủi ro cao hơn.   

Ví dụ vào năm 2008, lãi suất trái phiếu của Mỹ giảm do Mỹ là nước gây ra khủng hoảng tài chính dẫn dẫn đến tài chính bất ổn trên cả thế giới.

Tìm hiểu rõ hơn về lợi suất trái phiếu chính phủ

Lợi suất trái phiếu Chính Phủ phân chia làm 2 loại

Loại 1: Trái phiếu có lãi suất cố định thì lợi suất trái phiếu được xác định dựa trên tỷ lệ % cố định theo mệnh giá mua trái phiếu tại thời điểm mua và bán.

Loại 2: Trái phiếu có lãi suất thả nổi thì lợi suất trái phiếu được trả trong các kỳ và biến đổi tăng hoặc giảm theo một lãi suất tham chiếu nhất định theo thỏa thuận bạn lựa chọn.

Đây là loại lợi suất trái phiếu chính phủ được phân theo cách trả lãi của lợi suất trái phiếu thông dụng hiện nay.

Lợi suất trái phiếu Chính Phủ phân chia làm 2 loại

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu Chính Phủ hiện nay

Lợi suất trái phiếu Chính phủ tuy có tính ổn định, an toàn bởi nhà nước, chính phủ nhưng đương nhiên cũng phải bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những yếu tố:

  • Giá trị của các đồng tiền phát hành hàng loạt trên thị trường ngoại hối
  • Về uy tín của tín dụng mà Chính phủ phát hành ra thị trường
  • Về tính ổn định của chính phủ phát hành hằng năm

Các nhà đầu tư cần nhớ kỹ và chú ý rằng là không có thương vụ nào là không có rủi ro ngay cả đối với trái phiếu chính phủ. Vì thế, để hạn chế mức độ rủi ro trong đầu tư, hãy tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp VsetGroup – tăng nguồn thu nhập thụ động một cách nhanh chóng và dễ dàng chỉ với số vốn nhỏ 5 triệu đồng.

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết nếu có thắc mắc cần giải đáp để lại thông tin cho chúng tôi nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Đầu tư vào trái phiếu có rủi ro không? Liệu có nên xuống tiền trong năm 2022?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.