Series Câu chuyện đầu tư – Phần 2: Lý do nên tìm hiểu cổ phiếu và đầu tư ngay

Series Câu chuyện đầu tư - Phần 2: Lý do nên tìm hiểu cổ phiếu và đầu tư ngay

Tại sao bạn nên tìm hiểu cổ phiếu và đầu tư ngay từ bây giờ? Thống kê cho thấy, có hơn 90% những người giàu có/tự do tài chính đều sở hữu nhiều hơn một nguồn thu nhập. Đây cũng là bí quyết giúp một người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo hơn. Những người giàu tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ những giao dịch đầu tư tài chính có tính toán và đầu tư từ sớm. Cùng đi vào chi tiết nhé!

Vì sao nên tìm hiểu cổ phiếu và đầu tư ngay bây giờ?

Lợi nhuận cao trong dài hạn
Lợi nhuận cao trong dài hạn

Lợi nhuận cao trong dài hạn

Khi tìm hiểu về đầu tư cổ phiếu, lợi nhuận là phần hẳn sẽ thu hút phần đông nhà đầu tư tham gia. Nắm giữ cổ phiếu, thực chất là bạn đang sở hữu một phần doanh nghiệp. So sánh một chút: mức lợi nhuận thu được khi gửi tiết kiệm sẽ cố định và chỉ từ 6-7%/năm; còn với tốc độ tăng trưởng trung bình của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán là 20%/năm. Việc của bạn là chọn ra các công ty có nhiều tiềm năng tăng trưởng để đầu tư. Khi công ty kinh doanh có lãi sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư; hoặc khi giá cổ phiếu tăng, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ phần giá mua – bán cổ phiếu chênh lệch.

Cổ phiếu là tài sản thanh khoản cao nhất, chỉ sau tiền mặt

Thanh khoản được định nghĩa là khả năng chuyển đổi thành tiền của một loại tài sản. Thị trường chứng khoán là nơi tập trung vô số người mua và bán các mặt hàng chứng khoán. Nhu cầu mua bán cổ phiếu sẽ được đáp ứng nhanh chóng trong thời gian ngắn; bởi những nhà đầu tư tham gia thị trường (khớp lệnh giao dịch ngay lập tức). Chứng khoán sẽ chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.

TÌM HIỂU THÊM: Top 3 cơ hội đầu tư kiếm thêm thu nhập 2022, bạn đã biết chưa?

Là kênh đầu tư linh hoạt khi tìm hiểu cổ phiếu

Là kênh đầu tư linh hoạt khi tìm hiểu cổ phiếu
Là kênh đầu tư linh hoạt khi tìm hiểu cổ phiếu

Không cần tích lũy quá nhiều vốn mới có thể bắt đầu đầu tư cổ phiếu như các kênh tài chính khác như bất động sản. Bạn chỉ cần vài triệu là đã có thể giao dịch cổ phiếu trên thị trường. Bạn cũng không phải chờ vài tháng hay cả năm để chờ sinh lời như gửi tiết kiệm. Thời gian tối thiểu để nắm giữ cổ phiếu là 2 ngày; khi cổ phiếu tăng giá theo kỳ vọng, bạn đã có thể bán bất cứ lúc nào.

Kinh nghiệm cần thiết để đầu tư khi tìm hiểu cổ phiếu

Kinh nghiệm cần thiết khi đầu tư cổ phiếu
Kinh nghiệm cần thiết khi đầu tư cổ phiếu

Lựa chọn cổ phiếu tốt

Tại thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có vô số lựa chọn để sở hữu một hay nhiều cổ phiếu bất kỳ; trong hàng trăm cổ phiếu được niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, không phải mã cổ phiếu nào cũng có thể đem lại lợi nhuận tốt. Để chọn được mã cổ phiếu tốt, cần kết hợp nhiều yếu tố; như phân tích doanh nghiệp, phân tích kinh tế vĩ mô, theo dõi diễn biến thị trường…

Các cổ phiếu có vốn hóa lớn (Bluechips); cổ phiếu đầu ngành trong các lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, BĐS, tiêu dùng hay sản xuất công nghiệp; luôn là lựa chọn ưu tiên khi tìm kiếm một cổ phiếu tốt. Ngoài việc đem lại mức giá trị tăng; nhà đầu tư có thể hưởng lợi nhuận từ chính sách chi trả cổ tức đều đặn từ các công ty này.

TÌM HIỂU VỀ 1 SỐ THƯƠNG HIỆU:

Cổ phiếu Hoàng Huy

Cổ phiếu Skyway

Cổ phiếu Tân Tạo

Chọn thời điểm thích hợp để mua khi tìm hiểu cổ phiếu

Không phải lúc nào cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt cũng đem lại giá trị luôn tăng. Sự tăng giảm giá cổ phiếu có tính chu kỳ phụ thuộc vào ngành nghề, diễn biến kinh tế. Các yếu tố như chính sách từ cơ quan quản lý Nhà nước, lạm phát; tình hình chính trị ảnh hưởng lớn tới thị trường; tác động đến cung cầu ngay trên thị trường chứng khoán.

Ưu tiên hàng đầu khi chọn thời điểm mua cổ phiếu là lúc nền kinh tế hoạt động ổn định, cung tiền ở mức cao. Lúc này, thanh khoản trên thị trường được cải thiện; và gia tăng kỳ vọng của nhà đầu tư; giá trị cổ phiếu sẽ có xu hướng tích cực.

Chọn lựa chiến lược đầu tư hiệu quả

Tùy nhu cầu, kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro từng người; mà mỗi nhà đầu tư sẽ có các phương án mua bán cổ phiếu theo ngắn hạn (lướt sóng), trung hạn hay dài hạn. Trong đó, lướt sóng được phần đông nhà đầu tư lựa chọn nhờ tính linh hoạt. Tuy nhiên, phương án này đòi hỏi nhà đầu tư cần có kinh nghiệm, sự nhạy bén; việc mua hay bán phải bám chặt vào xu hướng cổ phiếu; và các tin tức thị trường và từ doanh nghiệp.

Với cách tiếp cận trung và dài hạn, nhà đầu tư nên tập trung vào các yếu tố cơ bản của công ty; theo dõi diễn biến tình hình kinh doanh trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai.

>>> Series Bùng nổi Giới Đầu tư – Phần 2: Đầu tư cổ phiếu Techcombank

Giữ vững tâm lý khi giao dịch tìm hiểu cổ phiếu

Dù kỹ năng phân tích tốt đến đâu, hay có định hướng đúng đắn; thì nhà đầu tư muốn thành công luôn phải giữ được tâm lý vững vàng. Biến động mỗi cổ phiếu đều có xu hướng tăng giảm theo cung cầu của thị trường; một cổ phiếu nếu đang giai đoạn tăng giá cũng có các thời điểm điều chỉnh giảm. Vì vậy, nhà đầu tư cần sáng suốt đưa ra quyết định chính xác; ứng biến kịp thời với mỗi thay đổi dù là nhỏ nhất. Quyết định chốt lời hay cắt lỗ đúng thời điểm là đặc biệt cần thiết.

Đa dạng hóa đầu tư an toàn

Nếu đã đọc đến đây, hẳn bạn là những nhà đầu tư mới tìm hiểu tham gia thị trường tài chính; chưa có nhiều kinh nghiệm và đủ kiến thức để tự “lăn lộn” thực tiễn. Điều này thường là lý do chính khiến cho các nhà đầu tư F0 trở thành “miếng mồi” ngon cho những tay “lùa gà”; hoặc tiền mất tật mang nếu phạm phải những sai lầm trong đầu tư. Một trong những lựa chọn an toàn hơn giúp NĐT mới vẫn tham gia thu lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro hơn là đa dạng hóa danh mục đầu tư hay hợp tác đầu tư doanh nghiệp.

Đa dạng hóa bằng nhiều nguồn đầu tư, bỏ trứng vào nhiều giỏ như BĐS, trái phiếu, cổ phiếu, vàng,…. Hợp tác đầu tư là thay vì bạn trực tiếp đi đầu tư những kênh rủi ro như cổ phiếu; thì bạn sẽ bắt tay hợp tác với các doanh nghiệp uy tín, gửi tiền, vàng, USA,… để họ đi đầu tư những dự án tiềm năng và thu lợi nhuận về cho bạn. Việc này đơn giản là bạn bỏ tiền, họ bỏ sức, trí tuệ, kinh nghiệm để đầu tư mang tiền về chia cho bạn. Vì khá an toàn nhưng vẫn mang lợi nhuận tốt nên được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn.

Hiện nay đang xuất hiện kênh đầu tư hợp tác cùng doanh nghiệp Vsetgroup đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với lãi suất cố định 12%/ năm và nhiều ưu đãi hấp dẫn. Nhà đầu tư sẽ được đảm bảo bằng cổ phần vì thế sẽ không còn lo ngại về rủi ro.

Tham khảo thêm về >>> HỢP TÁC ĐẦU TƯ CÙNG VSETGROUP <<< LÃI SUẤT ỔN ĐỊNH, ƯU ĐÃI SIÊU HẤP DẪN

Tổng kết

Nhìn chung, để trở thành nhà đầu tư khôn ngoan; việc tìm hiểu cổ phiếu trước khi đầu tư rõ ràng là cần thiết. Ngoài ra, cần kết hợp nhiều yếu tố, kinh nghiệm để tìm được phương án hiệu quả. Một cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh tốt chưa hẳn đã mang đến lợi nhuận cao, thậm chí là thua lỗ. Vì vậy, nhà đầu tư nên có những ứng biến nhanh chóng phù hợp với tình hình thực tế.

Tìm hiểu thêm về thông tin đầu tư tại chuyên mục Cổ phiếu nhé!

đầu tư vsetgroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *