Mách bạn cách cân nhắc nên đầu tư trái phiếu nào an toàn? 

Mách bạn cách cân nhắc nên đầu tư trái phiếu nào an toàn?

Đầu tư trái phiếu là việc thực hiện một giao dịch giữa người cho vay là người mua trái phiếu và người vay là đơn vị phát hành trái phiếu. Đơn vị phát hành có trách nhiệm thanh toán khoản nợ cho trái chủ theo cam kết trong hợp đồng vay. Bắt đầu hình thành từ năm 1990, nhưng chỉ tới những năm gần đây, nhất là từ đầu năm 2020 đến nay, khi ảnh hưởng của dịch Covid-19 lan rộng và ngấm sâu vào toàn bộ nền kinh tế trên quy mô toàn cầu; trái phiếu ở Việt Nam mới bước vào giai đoạn giao dịch đột biến. Và câu hỏi đặt ra là trái phiếu liệu có an toàn? Nên đầu tư trái phiếu nào thời điểm hiện tại là tốt?

Có nên đầu tư trái phiếu không?

Đầu tư trái phiếu sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Cụ thể:

– Ưu điểm:

 • Lãi suất không phụ thuộc vào công việc kinh doanh phát triển hay thua lỗ của doanh nghiệp; doanh nghiệp phải trả đủ số tiền lãi cho trái chủ.
 • Đầu tư vào trái phiếu rủi ro trong tiền lãi và việc mất tiền là không lớn.
 • Trái phiếu có loại được miễn thuế thu nhập.
 • Có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch hoặc bán lại cho công ty.
 • Tính thanh khoản cao, lãi suất cao hơn từ 2-3 lần lãi gửi tiết kiệm.

– Nhược điểm:

 • Không có quyền biểu quyết, tham gia vào hoạt động của công ty;
 • Nhiều công ty không có chương trình tái đầu tư từ lãi suất trái phiếu.
 • Mệnh giá trái phiếu biến động mạnh.

Mách bạn cách cân nhắc nên đầu tư trái phiếu nào an toàn?

Khi đầu tư trái phiếu, dù doanh nghiệp có lãi gấp nhiều lần; thì lợi nhuận của nhà đầu tư trái phiếu vẫn là lãi suất cố định doanh nghiệp cam kết khi đi vay. Nhà đầu tư trái phiếu không được thực sự hưởng lợi khi lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng như cổ phiếu. Do vậy, khi đầu tư trái phiếu việc đánh giá tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp không quan trọng; bằng việc liệu doanh nghiệp có khả năng chắc chắn trả nợ hay không.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hệ thống xếp hạng tín nhiệm các doanh nghiệp chưa phát triển tại Việt Nam; làm thế nào để nhà đầu tư có thể lựa chọn được tổ chức phát hành an toàn?  Một doanh nghiệp phát hành trái phiếu cần được đánh giá cẩn trọng dưới góc độ về tính minh bạch; triển vọng của hoạt động kinh doanh; uy tín của ban lãnh đạo và tình hình tài chính.

Mách bạn cách cân nhắc nên đầu tư trái phiếu nào an toàn?

Nhà đầu tư nên thẩm định kỹ các tiêu chí sau để sàng lọc những các doanh nghiệp uy tín:

Nhà đầu tư nên thẩm định kỹ các tiêu chí sau để sàng lọc những các doanh nghiệp uy tín:

>>> Xem thêm: Có tiền nhàn rỗi đầu tư gì năm 2021 “hái ra tiền” hiệu quả

Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp có là câu trả lời tốt nên đầu tư trái phiếu nào?

Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp có là câu trả lời tốt nên đầu tư trái phiếu nào?

Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng bình quân 35%/năm trong 5 năm qua (2016-2020). Giá trị phát hành TPDN trong năm 2020 đạt kỷ lục ở mức 435 nghìn tỷ VND; tăng 47% so với năm 2019.

Các nhóm ngành ngân hàng và bất động sản là những nhà phát hành lớn nhất với tỷ trọng lên tới 68%. Trong đó, nhóm ngành có mức lãi bình quân cao nhất là xây dựng hạ tầng (11.2%); ngành bất động sản (10.5%); tiếp đến là nhóm ngành chứng khoán (8.7%) và ngân hàng (6.7%).

Nhà đầu tư cá nhân đang tham gia nhiều hơn vào thị trường TPDN trong bối cảnh lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm. Trong 7 tháng đầu 2020, nhà đầu tư cá nhân mua trực tiếp chiếm 13% tổng lượng phát hành; tăng tỷ trọng gấp đôi so với năm 2019. Đồng thời, nhà đầu tư cá nhân cũng tham gia thứ cấp qua công ty chứng khoán và ngân hàng đang phân phối trái phiếu.

Trái phiếu khác gì với cổ phiếu và gửi tiết kiệm

Liệu đầu tư trái phiếu khác gì với đầu tư cổ phiếu (đều là chứng khoán); và gửi tiết kiệm (đều có lãi suất cố định). Cùng tìm hiểu qua bảng so sánh dưới đây:

Trái phiếu Cổ phiếu Gửi tiết kiệm
Vai trò của nhà đầu tư Người sở hữu là chủ nợ Người sở hữu là cổ đông Người gửi tiền
Tổ chức phát hành Các doanh nghiệp và chính phủ phát hành Các doanh nghiệp cổ phần phát hành Ngân hàng
Lãi suất Lãi suất cố định trong khoảng 1-2 năm đầu tiên và thả nổi theo lãi suất tiết kiệm ngân hàng cộng với một biên độ cố định Không có lãi suất Lãi suất cố định trong suốt thời gian gửi
Lợi tức Trả định kỳ theo đặc thù của từng loại trái phiếu ( kỳ hạn thông thường là 3 tháng; 6 tháng hoặc 1 năm) Bán cổ phiếu ở giáthị trường trên thị trường thứ cấp Trả một lần vào cuối kỳ
Kỳ hạn Dài, thông thường từ 2-10 năm Không có thời hạn, gắn liền với sự tồn tại của công ty thường 1 năm trở xuống
Khả năng chuyển nhượng thứ cấp Có, tùy loại trái phiếu Có, cao Thấp
Rủi ro Doanh nghiệp vay không trả nợ Cổ phiếu mất giá Ngân hàng phá sản
Yếu tố cân nhắc Lựa chọn doanh nghiệp có tình hình kinh doanh và tài chính vững chắc, ổn định đảm bảo trả được nợ Lựa chọn doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao nhất Ngân hàng có mức độ lợi nhuận/ rủi ro phù hợp

Lời kết!

Thị trường trái phiếu càng sôi động thì bạn cần cẩn trọng trong việc quyết định chọn trái phiếu nào. Cần nắm rõ thông tin về trái phiếu, về sức khoẻ doanh nghiệp; và đánh giá được các rủi ro, rồi mới quyết định nên đầu tư trái phiếu nào. Chúc bạn thành công!

>>> Có thể bạn chưa biết: Có 800 triệu nên làm gì để sinh lời nhàn rỗi tốt nhất?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *