Lãi suất và lạm phát – 2 biến số quan trọng của nền kinh tế

lãi suất và lạm phát

Việt Nam là một đất nước có tỷ lệ lạm phát khá cao. Mức lạm phát quá cao sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống và nền kinh tế. Sự tăng giảm lãi suất cũng phần nào làm thay đổi nhu cầu tiêu dùng và giá sản phẩm. Vì thế, lãi suất và lạm phát được xem là hai yếu tố tài chính vô cùng quan trọng; và chúng có mối tương quan gián tiếp đến nhau.

Tìm hiểu về lãi suất và lạm phát

Lãi suất là gì?

Lãi suất là tỉ lệ mà dùng để tính số tiền lãi phải trả từ người vay đối với người cho vay dựa trên khoản tiền vay cam kết ban đầu.

Hay nói chính xác hơn, lãi suất là % tiền gốc phải trả trong khoảng thời gian đã được xác định từ trước, thông thường được tính theo năm.

Đây là một công cụ rất quan trọng của chính sách tiền tệ hiện hành. Nó cũng là chỉ số để tính đến biến số lạm phát, đầu tư hoặc thất nghiệp.

Lãi suất là gì?

7 loại lãi suất phổ biến trên thị trường hiện nay là gì?

 • Lãi suất tiền gửi tiết kiệm
 • Lãi suất cho vay
 • Lãi suất thả nổi
 • Lãi suất tín dụng
 • Lãi suất chiết khấu ngân hàng
 • Lãi suất cơ bản
 • Lãi suất liên ngân hàng

Lạm phát hiểu thế nào cho dễ hình dung?

Lạm phát là sự gia tăng liên tục trong mức giá chung. Điều này có nghĩa là chỉ cần mức giá trung bình tăng lên, chứ không nhất thiết là giá cả của mọi hàng hóa và dịch vụ đồng thời phải tăng lên cùng một tỷ lệ.

Khi so sánh với thế giới thì lạm phát là sự sụt giảm giá trị tiền tệ của một quốc gia này so với các loại tiền tệ của những quốc gia khác.

Lạm phát có 3 loại chính

 • Lạm phát vừa phải – lạm phát ở mức 1 con số
 • Lạm phát phi mã – lạm phát ở mức 2 đến 3 con số
 • Siêu lạm phát – lạm phát tăng với tốc độ vượt xa lạm phát phi mã.

>>> Xem thêm: Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế năm 2021

Mối quan hệ chặt chẽ giữa lãi suất và lạm phát 

Khi NHNN thực hiện nới lỏng tiền tệ, có nghĩa là cắt giảm lãi suất cơ bản sẽ khiến lãi suất trên các khoản vay cũng giảm theo. Điều này sẽ làm người dân quan tâm hơn đến các khoản vay. Từ đó, lượng tiền lưu thông và mức tiêu dùng sẽ tăng lên. Cùng lúc đó, cung tiền với giá rẻ làm giá trị đồng của quốc gia so với các loại ngoại tệ khác bị thấp đi. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ lạm phát có thể sẽ tăng lên.

Ngược lại, khi NHNN thắt chặt tiền tệ, thực hiện tăng lãi suất cơ bản, các NHTM sẽ tăng lãi suất cho vay. Điều này đương nhiên sẽ làm nhu cầu về tiền giảm xuống. Thay vì đi vay hay dùng tiền, người dân thích gửi tiền vào ngân hàng để được hưởng mức lãi suất cao. Nhu cầu tiêu dùng cũng trở nên thấp đi, làm giảm nguy cơ tăng giá hàng hóa. Lãi suất tăng sẽ làm giảm lượng tiền lưu thông ngoài thị trường, ảnh hưởng tích cực lên đồng tiền của quốc gia đó. Vì vậy lạm phát sẽ thấp.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa lãi suất và lạm phát 

Theo quy luật kinh tế của thị trường 

 • Chỉ số lạm phát phải < lãi suất tiền gửi; 
 • Lãi suất tiền gửi phải < lãi suất cho vay. 

Như vậy, mối quan hệ của hai biến tài chính này là:

 • Có quan hệ chặt chẽ
 • Có tác động qua lại
 • Vừa là nguyên nhân và hệ quả

Còn mối quan hệ giữa lãi suất kép và lạm phát thì lại khác. Bởi lãi suất kép phát sinh khi phần lãi vừa đạt được được thêm vào vốn ban đầu. Nó là một hình thức gia tăng nguồn tiền trong đầu tư mà thôi.

Tham khảo thêm video “Bản đồ” đến tự do tài chính dưới đây bạn nhé! 

Lạm phát tăng cao, bến đỗ nào an toàn cho bạn?

⅔ năm 2021 đã qua. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng, ghi nhận những kết quả tích cực. 3 tháng cuối năm, nhu cầu về thị trường này được dự báo tiếp tục ở mức cao.

Dịch bệnh khiến cho nền kinh tế bị trì trệ và đóng băng phần nào. Nếu không làm gì thì tiền của bạn cũng sẽ bị đóng băng như thế. Liệu đầu tư 1 nhận được 2, đầu tư trái phiếu – nhận gói bảo hiểm có xứng đáng để bạn lựa chọn?

Khi lựa chọn vừa đầu tư sinh lời, bạn sẽ được nhận được gói bảo hiểm. Với mục đích tri ân các nhà đầu tư đã đồng hành suốt thời gian qua và để chào đón những nhà đầu tư mới. VsetGroup đã khởi động chương trình tặng gói bảo hiểm Bảo Việt dành cho các nhà đầu tư. 

>>> Có thể bạn chưa biết: Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

hợp tác đầu tư

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *