Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế năm 2021

mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế

Lạm phát luôn là vấn đề nhức nhối của nền kinh tế. Trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài, Chính phủ liên tục phải tung ra những gói trợ cấp như hiện nay thì vấn đề này lại càng được bàn luận nhiều hơn. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi về mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế là gì chưa?

Lạm phát báo hiệu điều gì?

Lạm phát được hiểu như thế nào?

Trong kinh tế vĩ mô, lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó.

Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây. Do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ. 

lạm phát được hiểu như thế nào

Lạm phát có 3 mức độ:

 • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%
 • Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%
 • Siêu lạm phát: trên 1000%

Trong thực tế, các quốc gia kỳ vọng lạm phát chỉ xảy ra khoảng 5% trở xuống.

Nguyên nhân khiến lạm phát tăng 

Có rất nhiều nguyên nhân xảy ra. Tuy nhiên, “cầu kéo” và “chi phí đẩy” được coi là 2 nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát. Ngoài ra, một số nguyên nhân phải kể đến như:

 • Lạm phát do cầu kéo
 • Lạm phát do chi phí đẩy
 • Lạm phát do cơ cấu
 • Lạm phát do cầu thay đổi
 • Lạm phát do xuất khẩu
 • Lạm phát do nhập khẩu
 • Lạm phát tiền tệ

>>> Xem thêm: Hiểu đúng lạm phát tiền tệ là gì và những ảnh hưởng của lạm phát

Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế

Có thể nói, lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của một quốc gia. Lạm phát tăng cao sẽ tác động tăng trưởng kinh tế chậm lại. Hay nói cách khác là mức thay đổi trong lạm phát cao hơn mức thay đổi trong tăng trưởng kinh tế. Kết quả này đồng thuận với các nghiên cứu của Fisher (1993), Khan & Senhadji (2001), Barro (2013) và các nhà nghiên cứu trước đây.

mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế (2)

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế là gồm cả tiêu cực và tích cực.

Một số mặt tích cực bao gồm:

 • Lạm phát không phải bao giờ cũng gây nên những tác hại cho nền kinh tế. Khi tốc độ lạm phát vừa phải (từ 2-5% ở các nước phát triển; dưới 10% ở các nước đang phát triển) sẽ mang lại một số lợi ích cho nền kinh tế.
 • Giúp kích thích tiêu dùng, vay nợ, đầu tư, giảm bớt thất nghiệp trong xã hội.
 • Cho phép chính phủ có thêm khả năng lựa chọn các công cụ kích thích đầu tư vào những lĩnh vực kém ưu tiên. Thông qua việc mở rộng tín dụng, giúp phân phối lại thu nhập và các nguồn lực trong xã hội theo các định hướng mục tiêu và trong khoảng thời gian nhất định có chọn lọc. Tuy nhiên, đây là công việc khó và đầy mạo hiểm nếu không chủ động thì sẽ gây nên hậu quả xấu.

Mối quan hệ giữa tăng trưởng và lạm phát thì sao? Liệu cứ tăng trưởng là sẽ có lạm phát?

Kết quả nghiên cứu giữa mối liên hệ của hai biến cho thấy, chiều ảnh hưởng của lạm phát đến tăng trưởng thể hiện rõ hơn nhưng không thấy tác động ở chiều ngược lại; có nghĩa rằng tăng trưởng kinh tế ảnh hưởng đến lạm phát. Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế là mối quan hệ dài hạn; nếu không có bất kỳ cú sốc nào thì lạm phát vẫn tác động tới tăng trưởng kinh tế một mức trung bình khoảng 10%. Ngưỡng lạm phát cho nền kinh tế Việt Nam hợp lý là 3,5%/năm.  

Tóm lại, lạm phát là căn bệnh mãn tính của nền kinh tế thị trường. Nó vừa có tác hại lẫn lợi ích. Khi nền kinh tế có thể duy trì, kiềm chế và điều tiết được lạm phát ở tốc độ vừa phải thì nó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đầu từ gì khi có lạm phát

Lạm phát tăng cao, kênh đầu tư trái phiếu “lên ngôi”. Bến đỗ nào an toàn cho bạn?

6 tháng đầu năm 2021, thị trường trái phiếu doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng, ghi nhận một số kết quả tích cực. Nửa cuối năm 2021, nhu cầu về thị trường này được dự báo tiếp tục ở mức cao.

Dẫn số liệu từ Bộ Tài chính, Bản tin tổng hợp kinh tế – tài chính tuần vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) công bố. Trong 6 tháng đầu năm 2021, khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ là 168.702 tỷ đồng, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2020; khối lượng phát hành ra công chúng là 15.375 tỷ đồng, chiếm 8,3% tổng khối lượng TPDN phát hành. Trái phiếu do các TCTD phát hành chiếm tới 40,2% tổng khối lượng phát hành. 

Dịch bệnh khiến cho nhiều thứ bị trì trệ và đóng băng. Nếu không biết cách, tiền của bạn cũng sẽ bị đóng băng như thế. 

Cơ hội hợp tác đầu tư sinh lời cùng doanh nghiệp Cảnh Quan Nature

Cảnh Quan Nature là doanh nghiệp hoạt động chính bên lĩnh vực nuôi trồng cây xanh. Là 1 doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực này. Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm cơ hội hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp tại đây

Đồng hành cùng Cảnh Quan Nature nhà đầu tư sẽ được nhận vô số các chính sách ưu đãi hấp dẫn:

 • Lãi suất 12%/năm
 • Đầu tư an toàn
 • Cơ hội đầu tư từ 50 triệu đồng
 • Được giảm giá 20-30% khi sử dụng các dịch vụ tại công ty đang kinh doanh
 • Hợp đồng minh bạch, rõ ràng
 • Tính thanh khoản cao, rút vốn nhanh chóng
 • Trả lãi suất đúng thời hạn
 • ĐƯỢC ĐẢM BẢO BẰNG HỢP ĐỒNG VAY VỐN

>>> TÌM HIỂU NGAY >>> NÂNG CAO SINH LỜI TỪ NGUỒN TIỀN NHÀN RỖI CÙNG CẢNH QUAN NATURE

Lời kết

>>> Có thể bạn chưa biết: Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *