Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng rủi ro có giảm không?

mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng hay không

Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng hay không? Liệu có rủi ro cao nữa không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ bản chất và cách thức đầu tư ngay bên dưới nhé!

Tình hình mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng hiện nay

Ngân hàng bắt đầu đẩy mạnh bán chéo trái phiếu doanh nghiệp

Cùng với sự “bùng nổ” của thị trường tài chính; nhiều ngân hàng đã nắm bắt và đẩy mạnh hoạt động bán chéo các trái phiếu của doanh nghiệp. 

Cụ thể từ phía ngân hàng Techcombank hiện đã triển khai bán những sản phẩm Trái phiếu của doanh nghiệp iBond; đặc biệt được dành cho những khách hàng cá nhân. Qua đây, ngân hàng sẽ chào bán các trái phiếu của các doanh nghiệp Việt Nam với lãi suất khoảng 9%/năm. 

Trên thực tế cho thấy; tổng nguồn thu từ các hoạt động ngành môi giới và tư vấn bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp từ các ngân hàng đang có xu hướng tăng cao. Việc tham gia phân phối; bảo lãnh trái phiếu của các doanh nghiệp không chỉ giúp cho các ngân hàng tăng được nguồn thu đáng kể; mà nó còn giúp các ngân hàng tạo và gia tăng nhiều mối quan hệ với doanh nghiệp; góp phần quan trọng giúp thúc đẩy lượng khách hàng lớn sử dụng các dịch vụ khác.

Dễ thấy nhất qua số liệu của Moody’s; thu nhập từ hình thức này đã đóng góp tới 14% tổng doanh thu của ngân hàng Techcombank trong quý I/2020. Chủ yếu thông qua 2 hoạt động: bán bảo hiểm (bancassurance) và kinh doanh phát hành trái phiếu. Trong đó, con số đã bao gồm cả lợi nhuận tư vấn phát hành trái phiếu cho khách hàng doanh nghiệp; và phần từ phân phối trái phiếu doanh nghiệp dưới hình thức quản lý tài sản cho khách hàng có thu nhập cao.

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng

Mua trái phiếu qua ngân hàng có giảm thiểu được rủi ro không?

Đầu tư và mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng sẽ được kiểm duyệt về chất lượng trước khi phát hành. Vì thế, rủi ro cũng sẽ được giảm phần ít.  Lãi suất cũng được dao động từ 9 – 12%/năm – cao hơn mức lãi suất khi gửi tiết kiệm. 

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia tài chính, không ít nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa hiểu thực sự bản chất cũng như rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp được chào bán qua các ngân hàng.

Trên thực tế theo phân tích của các chuyên gia; ngân hàng chỉ đóng vai trò đại lý phát hành trái phiếu; hoặc là tổ chức bảo lãnh phát hành trái phiếu cho các doanh nghiệp. Đây chỉ là 1 trong những dịch vụ của họ. Hiểu 1 cách đơn giản; ngân hàng phát hành trái phiếu chéo chỉ là kênh trung gian mua bán trái phiếu giữa doanh nghiệp và khách hàng. 

Vì thế, không phải tất cả trái phiếu doanh nghiệp do ngân hàng bảo hãnh phân phối đều hoàn toàn an toàn; hầu hết các khách hàng đều phải chịu toàn bộ rủi ro.

>>> Xem thêm: Trái phiếu ngân hàng có an toàn không, đâu mới là lựa chọn thông minh?

Cách mua trái phiếu ngân hàng như thế nào?

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ và lưu ý sau:

  • Giấy chứng minh nhân dân (Căn cước công dân); những giấy tờ minh chứng nguồn gốc tiền sở hữu là của chính chủ (không phạm pháp) hoặc không liên quan đến vấn đề pháp luật. Giấy chứng minh mục đích khi mua trái phiếu; giấy phép kinh doanh (nếu có) các mẫu đơn khi mua trái phiếu phải điền đầy đủ các thông tin cần thiết theo quy định của ngân hàng bán kinh doanh phiếu. Ngoài ra cần một số thủ tục giấy tờ khác tùy theo ngân hàng. 
  • Để quá trình làm thủ tục giữa hai bên được diễn ra một cách thuận lợi nhất. Khách hàng cần thực hiện theo sự hướng dẫn chi tiết của nhân viên tư vấn ngân hàng. Bên cạnh đó, cần đọc kỹ cam kết và cả hai bên phải thực hiện đúng theo quy định đã đưa ra.

 

Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng hay không?

Kết luận cuối cùng có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng hay không? Điều này tùy thuộc vào lựa chọn và quyết định của bạn. Tuy nhiên mức độ rủi ro cũng vẫn sẽ tiềm ẩn. Song song đó mức lãi suất sẽ cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng; và thấp hơn so với mua trực tiếp trái phiếu của các doanh nghiệp.  

Trên đây là những phân tích về vấn đề có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng hay không? Và cách mua trái phiếu ngân hàng như thế nào cho những ai có nhu cầu tìm hiểu và đầu tư hình thức này. Chúc các bạn có thể tìm được thông tin hữu ích; và lựa chọn được hình thức đầu tư tốt nhất trong tương lai! 

Xem thêm video Đầu tư an toàn – Mang lại lợi nhuận cao dưới đây bạn nhé!

>>> Có thể bạn muốn biết: Trái phiếu VietinBank có phải là kênh đầu tư an toàn và sinh lời bền vững?

 

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *