Mua trái phiếu ở đâu? Hướng dẫn mua trái phiếu an toàn và hiệu quả

Mua trái phiếu ở đâu? Hướng dẫn mua trái phiếu an toàn và hiệu quả

Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp sẽ mang đến cho nhà đầu tư nhiều tiềm năng lợi nhuận hơn so với trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, lợi nhuận cao luôn song hành với rủi ro cao. Vì thế, quyết định mua trái phiếu ở đâu an toàn là điều mà tất cả nhà đầu tư quan tâm nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết giúp nhà đầu tư mua trái phiếu an toàn và hiệu quả.

Mua trái phiếu có an toàn không và cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

So với đầu tư cổ phiếu thì đầu tư trái phiếu an toàn và ít rủi ro hơn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trái phiếu vẫn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Tùy vào sự lựa chọn loại trái phiếu nào, nhà đầu tư sẽ chịu những rủi ro tương ứng. 

Ví dụ, trái phiếu chính phủ có lãi suất thấp, người mua sẽ chịu rủi ro lãi suất nếu đầu tư thời gian dài và lạm phát tăng nhanh. Còn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, trường hợp xấu nhất người mua sẽ bị mất tiền nếu doanh nghiệp bị phá sản. 

>>>Xem thêm: Trái phiếu chuyển đổi là gì? Có nên chọn đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi?

Mua trái phiếu có an toàn không và cần bao nhiêu tiền?

Cần bao nhiêu tiền vốn mới có thể đầu tư trái phiếu?

Mỗi tổ chức doanh nghiệp phát hành sẽ có mức giá và số lượng trái phiếu khác nhau tùy thuộc vào số tiền vốn họ muốn huy động. Vì thế, trái phiếu không có mức giá cố định chung nào cả. 

Vì thế, bao nhiêu tiền để đầu tư trái phiếu là con số tương đối, tùy thuộc vào khả năng của từng nhà đầu tư. Tiền vốn có thể từ vài triệu đồng, thậm chí đến hàng chục tỷ đồng là chuyện bình thường. Đầu tư càng nhiều thì lãi suất nhận lại càng cao.

Mua trái phiếu ở đâu? Hướng dẫn mua trái phiếu an toàn hiệu quả

Chọn thời điểm thích hợp để mua trái phiếu

Thiên thời là yếu tố đầu tiên trong kinh doanh và đầu tư. Vì thế, chọn thời điểm thích hợp là điều mà nhà đầu tư cần lưu ý. Thời điểm thích hợp nhất để đầu tư trái phiếu là khi thị trường chứng khoán bước vào chu kỳ suy thoái. Lãi suất ngân hàng giảm thấp thì trái phiếu chính là kênh đầu tư sáng để lựa chọn. 

Mua trái phiếu ở đâu? Hướng dẫn mua trái phiếu an toàn hiệu quả

Bên cạnh đó, trái phiếu cũng là nơi trú ẩn tài sản tốt và tránh được lạm phát. Bởi mức lãi suất cố định sẽ được điều chỉnh mỗi 6 tháng/ lần.

>>> Xem thêm: Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng không?

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? 

Để mua được trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể chọn 1 trong 2 hình thức sau:

– Mua trái phiếu trực tiếp từ tổ chức phát hành trái phiếu:

Nhà đầu tư có thể đến mua tại doanh nghiệp phát hành trái phiếu, hoặc ngân hàng phát hành trái phiếu đó.

– Mua trái phiếu trung gian qua sàn giao dịch chứng khoán:

Nhà đầu tư có thể mua trái phiếu tại các sàn giao dịch chứng khoán hoặc các công ty giao dịch trung gian. Lưu ý, các nhà đầu tư nên chọn các sàn giao dịch uy tín và đáng tin cậy trên thị trường. Bởi đầu tư chứng khoán dài hạn rất dễ tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu đơn vị trung gian kém uy tín.

Mua trái phiếu ở đâu? Cách mua trái phiếu như thế nào?

Mua trái phiếu doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán

Để mua trái phiếu doanh nghiệp trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư cần đăng ký mở tài khoản sàn và thực hiện các giao dịch thông qua sàn.

  • Bước 1: Nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản trên sàn chứng khoán. Có thể đến trực tiếp mở tài khoản tại sàn hoặc thông qua môi giới trung gian.
  • Bước 2: Sau khi có tài khoản, các giao dịch viên sẽ hướng dẫn bạn chọn mã và cách đặt lệnh mua.
  • Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản và thực hiện giao dịch. Nhà đầu tư chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán của mình. Sau đó, công ty chứng khoán sẽ đặt lệnh mua theo đúng yêu cầu của nhà đầu tư.

Mua trái phiếu trực tiếp tại doanh nghiệp phát hành

Sau khi tìm hiểu được doanh nghiệp uy tín trên thị trường. Nhà đầu tư có thể đến trực tiếp văn phòng doanh nghiệp để làm thủ tục và ký hợp đồng mua trái phiếu doanh nghiệp. 

Điều này giúp các nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian giao dịch và các thủ tục với công ty trung gian. Đồng thời tiết kiệm được các khoản phí giao dịch không cần thiết.

>>>Xem thêm: Có nên mua trái phiếu ngân hàng Techcombank trong thời điểm này?

 

Khi nhà đầu tư mua trái phiếu trực tiếp tại doanh nghiệp. Các thủ tục hồ sơ sẽ được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ tận tình. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có thể thỏa thuận và thương lượng riêng các điều khoản trực tiếp với công ty phát hành. Đảm bảo tính minh bạch và an toàn hơn trong tương lai.

Bài viết đã mang đến một số thông tin về mua trái phiếu ở đâu? cách mua trái phiếu an toàn và hiệu quả đến quý nhà đầu tư. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc gì về trái phiếu nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất. Chúc các nhà đầu tư mua được trái phiếu an toàn và hiệu quả nhất nhé.

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.