Mua trái phiếu ở đâu? Những điều nhà đầu tư cần biết khi mua trái phiếu

Mua trái phiếu ở đâu? Những điều nhà đầu tư cần biết khi mua trái phiếu

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, từ năm 2017 đến nay thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã phát triển đáng kể. Nhằm đáp ứng yêu cầu huy động vốn của các doanh nghiệp. Theo đó, nhiều nhà đầu tư đang thắc mắc mua trái phiếu ở đâu? Các khung pháp lý về việc phát hành trái phiếu được thay đổi như thế nào? Câu trả lời sẽ có ở bài viết bên dưới. Cùng theo dõi nhé.

Những điểm mới về việc mua trái phiếu doanh nghiệp

Các quy định về mua trái phiếu doanh nghiệp đã có sự thay đổi so với khung pháp lý hiện hành. Theo đó, khung pháp lý mới về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục tăng cường tính công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu. Trong đó, quy định về nhà đầu tư mua trái phiếu có sự thay đổi căn bản so với khung pháp lý hiện hành. Cụ thể như sau:

Nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của nhà đầu tư chứng khoán khi mua Trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

mua trái phiếu ở đâu

Theo quy định mới tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP. Nhà đầu tư trái phiếu có trách nhiệm tự đánh giá, tự chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình. Đồng thời tự chịu các rủi ro phát sinh trong việc đầu tư, giao dịch trái phiếu. Nhà nước không đảm bảo việc doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn khi đến hạn. Cùng các điều quyền khác cho nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, nhà đầu tư bên cạnh việc tìm hiểu mua trái phiếu ở đâu thì cũng cần am hiểu các quy định của pháp luật về việc đầu tư trái phiếu. Việc am hiểu này sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ và tự chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình.

>>>> Có thể bạn chưa biết:
Mua trái phiếu ở đâu? Những điều nhà đầu tư cần biết khi mua trái phiếu

Phân định rõ về nhà đầu tư giữa trái phiếu phát hành riêng lẻ và trái phiếu phát hành ra công chúng

Theo quy định, TPDN phát hành ra công chúng được chào bán rộng rãi cho mọi loại hình nhà đầu tư. Và được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép chào bán. Còn TPDN phát hành riêng lẻ chỉ được chào bán cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Việc phân định rõ 2 loại nhà đầu tư như vậy nhằm bảo vệ các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. Bởi những nhà đầu tư nhỏ lẻ không được mua TPDN riêng lẻ. Họ chỉ được mua TPDN chào bán ra công chúng. Vì trái phiếu riêng lẻ rủi ro hơn so với trái phiếu được chào bán ra công chúng. 

Xem thêm video Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến “TIỀN” của bạn như thế nào? dưới đây bạn nhé!

Mở rộng phạm vi nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Theo Luật Chứng khoán năm 2019 (Điều 11) có quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là nhà đầu tư có năng lực tài chính. Hoặc có trình độ chuyên môn về chứng khoán. Bao gồm cả nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân. Cụ thể là các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính, tổ chức kinh doanh bảo hiểm,… Hoặc là công ty có vốn điều lệ đã góp đạt trên 100 tỷ đồng hoặc tổ chức niêm yết; tổ chức đăng ký giao dịch; người có chứng chỉ hành nghề chứng khoán,…. 

Mua trái phiếu ở đâu an toàn? 

mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu

Nếu bạn đang thắc mắc không biết mua trái phiếu ở đâu thì dưới đây là 2 hình thức để mua trái phiếu. Đó là:

  • Mua trực tiếp tại đơn vị phát hành trái phiếu. Đây có thể là ngân hàng, tại kho bạc nếu là trái phiếu chính phủ. Hoặc tại các công ty/doanh nghiệp phát hành nếu đó là trái phiếu doanh nghiệp.
  • Hoặc có thể mua qua sàn giao dịch chứng khoán. Thường thì các công ty, doanh nghiệp sẽ phát hành trái phiếu thông qua đơn vị trung gian.

Lời khuyên cho bạn là nên chọn những sàn giao dịch uy tín để mua trái phiếu. Hãy tìm sự đảm bảo để bản thân tránh được những rủi ro trong quá trình đầu tư bởi trái phiếu thực chất là kênh đầu tư dài hạn.

>>> Xem thêm: Đầu tư tiền ảo là gì? Có nên đầu tư tiền ảo trong thời điểm này hay không?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.