Mua vàng hay gửi tiết kiệm vào cuối năm 2021?

Mua vàng hay gửi tiết kiệm vào cuối năm 2021

Mua vàng hay gửi tiết kiệm vẫn luôn là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư thích an toàn. Có thể nói đây là hai kênh đầu tư phổ biến vào có được lòng tin của nhiều người. Hiện nay mua vàng có lời không? Lãi suất gửi tiết kiệm có hấp dẫn? Tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Tình hình giá vàng hiện nay

Giá vàng đang hướng đến tuần tăng thứ hai liên tiếp. Trong bối cảnh giá đồng USD có phần suy yếu, được dự báo sẽ giảm trong cả tuần này.

mua vàng

Có vẻ như tình hình lạm phát cao sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2022. Các ngân hàng sẽ tăng lãi suất vào cuối năm tới. Và vàng thường được xem là hàng rào chống lạm phát. Mặc dù việc cắt giảm các gói kích thích kinh tế, tăng lãi suất đã làm lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng cao; điều này phần nào làm giảm đi sức hấp dẫn của vàng.

Phân tích của các chuyên gia ngân hàng đầu tư đa quốc gia UBS (Thụy Sỹ) nhận định rằng các dự đoán về lạm phát có phân gia tăng; cùng sự hạ nhiệt trong các dự đoán về tăng trưởng có thể là yếu tố hỗ trợ giá vàng trong một vài tháng tới.

XEM THÊM: Thị trường Vàng có thật sự ỔN ĐỊNH ở thời điểm hiện tại?

Tại sao giá vàng trong nước luôn cao hơn thế giới?

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, có 4 nguyên nhân chính làm cho giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá thế giới. 

 • Thị trường vàng Việt Nam và thế giới không có sự liên thông với nhau. 
 • Đơn vị duy nhất được nhập khẩu vàng là Ngân hàng Nhà nước. 
 • Hiện tượng đầu cơ, khi thấy nguồn cung không đủ, một số doanh nghiệp đã đẩy giá vàng lên. 
 • Một số kênh đầu tư đã không còn hấp dẫn. 

nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Vì vậy, các doanh nghiệp giữ giá vàng ở mức cao và đẩy rủi ro sang người mua. Giá không những chênh với thế giới mà còn chênh lệch giữa mua và bán cũng. Người bị thiệt hại cuối  cùng vẫn là người mua vàng.

Do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo đây không phải thời điểm thích hợp để chọn vàng là kênh đầu tư; để cất giữ với số lượng lớn. Vì người dân đang phải trả giá quá đắt so với giá thế giới để sở hữu cùng một khối lượng vàng.

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này để có hiệu quả nhất?

Tuy vậy, gửi tiết kiệm hay mua vàng vẫn còn tùy vào sở thích đầu tư

Gửi tiết kiệm được xem là một kênh trú ẩn quá an toàn. Nhưng vì quá an toàn nên lãi suất nó mang lại cho bạn sẽ không còn hấp dẫn. Tùy từng ngân hàng và từng kỳ hạn nhất định mà các mức lãi suất được quy định khác nhau. Sau khi đến kỳ, các ngân hàng sẽ thực hiện việc hoàn trả gốc lẫn lãi cho người gửi.

Mua vàng hay gửi tiết kiệm vào cuối năm 2021

Hiện tại, mức lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng đang trong thời kỳ giảm khá mạnh. Cụ thể:

 • Kỳ hạn 3 tháng có mức lãi suất là dưới 4%; 
 • Kỳ hạn 6 lãi suất là 3,8 – 6,25%/năm
 • Kỳ hạn 12 lãi suất rơi vào khoảng khoảng 4,7 – 6,8%/năm.

Dễ thấy rằng các mức lãi suất như vậy không còn mấy hấp dẫn. Tuy nhiên, việc đầu tư hay tiết kiệm còn tùy vào mỗi cá nhân khác nhau. Người này thích mua vàng để trữ; người kia lại muốn gửi tiết kiệm ngân hàng… Khá khó để có thể khẳng định rằng nên mua vàng hay gửi tiết kiệm.

Đầu tư gì an toàn nhất và sinh lời hiệu quả sau dịch Covid

Trái phiếu doanh nghiệp là một gợi ý khác nếu bạn muốn tối đa hóa nguồn lợi nhuận!

Tại sao không phân bổ nguồn tiền của bạn? Chọn cho mình một kênh đầu tư dễ thở hơn? Bạn có từng nghĩ đến đầu tư trái phiếu doanh nghiệp? Những lợi ích mà kênh đầu tư này mang lại cho bạn là gì?

 • Nhận tiền lãi cố định vào mỗi kỳ thanh toán. Tiền lãi nhận được sẽ duy trì ổn định cho đến ngày đáo hạn trái phiếu. 
 • Người nắm giữ trái phiếu luôn được ưu tiên thanh toán khi có bất kỳ rủi ro nào đối với doanh nghiệp phát hành. Cho nên đây là loại chứng khoán được đánh giá có độ an toàn cao.
 • Lãi suất của trái phiếu cao hơn làm cho thu nhập thực nhận tốt hơn.

Bước đầu cho việc đầu tư trái phiếu  là lựa chọn doanh nghiệp có nền tảng tốt. Những công ty có nền móng tốt; tình hình kinh doanh ổn định, phát triển là yếu tố mà bạn nên chú trọng. VsetGroup là một doanh nghiệp đáng để bạn gửi gắm. 

Hiện nay, lãi suất cố định của trái phiếu VsetGroup lên đến 12%/năm. Ngoài ra, bạn được nhận các lãi suất ưu đãi lên đến 50%. Bên cạnh đó, để tri ân các nhà đầu tư đã đi cùng tập đoàn trong thời gian qua và để đón chào những nhà đầu tư mới, tập đoàn VsetGroup còn tạo ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khi đầu tư. Nhà đầu tư còn được nhận thêm gói bảo hiểm Bảo Việt – bảo vệ toàn diện sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Trái phiếu doanh nghiệp nào lãi suất cao nhất hiện nay?

VsetGroup

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *