Nên mua trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệp?

mua trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệp?

Đầu tư vào trái phiếu mang lại lợi nhuận cao và an toàn hơn đầu tư cổ phiếu. Vì thế, nhiều nhà đầu tư quyết định mua trái phiếu thay vì gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, chọn mua trái phiếu nào để mang lại lợi ích nhiều nhất cho nhà đầu tư? Nên mua trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệp là câu hỏi lớn nhiều người đang băn khoăn. Mời quý nhà đầu tư cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài phân tích dưới đây nhé.

Có nên mua trái phiếu ngân hàng không?

Để biết có nên mua trái phiếu ngân hàng không? Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không? Mời các bạn xem qua những ưu và nhược điểm của trái phiếu ngân hàng chúng tôi tổng hợp được dưới đây.

Có nên mua trái phiếu ngân hàng không?

Ưu điểm và lợi ích trái phiếu ngân hàng mang lại cho nhà đầu tư

Đầu tiên, trái phiếu nói chung hay trái phiếu ngân hàng nói riêng chắc chắn sẽ an toàn hơn nhiều so với đầu tư cổ phiếu. Vì thế, trái phiếu được xem là kênh trú ẩn tài sản tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Thứ hai, ngân hàng là một trong những nơi giữ tiền an toàn và uy tín. Được xây dựng kiên cố có nhiều bảo vệ và hệ thống an ninh tốt. Đồng thời, được sự giám sát chặt chẽ của nhà nước.

Thứ 4, lợi nhuận của trái phiếu chính là lãi suất mà nhà đầu tư nhận được khi đáo hạn. Trái phiếu sẽ mang lại nguồn lợi nhuận cố định và không chịu biến động bởi thị trường.

Thứ 5, trường hợp ngân hàng phá sản, thì trái phiếu sẽ được ưu tiên trả nợ trước. Rồi sau đó mới đến các cổ đông. Tuy nhiên, ở Việt Nam sẽ hiếm khi thấy trường hợp ngân hàng bị phá sản.

Thứ 6, ngân hàng được xem là đơn vị phát triển bền vững nhất so với các doanh nghiệp khác. Dễ thấy nhất là trong thời gian kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng của covid, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động. Thì ngân hàng vẫn tăng trưởng và phát triển tốt.

Nhìn chung, trái phiếu ngân hàng là kênh đầu tư khá an toàn. Đây là phương án lựa chọn tối ưu cho những nhà đầu tư không ưa mạo hiểm. Vậy nên nếu bạn cần nơi trú ẩn an toàn cho số tiền nhàn rỗi của mình thì mọi người nên chọn trái phiếu còn nếu tham vọng hơn thì tìm đến các kênh đầu tư khác.

>>> Xem thêm:  Trái phiếu Vietcombank và những điều cần biết trước khi quyết định mua

Những rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Bên cạnh những lợi ích mang lại thì đầu tư trái phiếu ngân hàng cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Vì thế, các nhà đầu tư cần biết và xem xét trước khi quyết định rót tiền vào đầu tư.

Những rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Đầu tiên, đầu tư vào trái phiếu ngân hàng sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhưng không quá nhiều, lãi suất cố định trong thời gian hợp đồng. Sẽ không mang lại lợi nhuận cao so với các kênh đầu tư khác.

Thứ hai, các nhà đầu từ còn phải chịu rủi ro tái đầu tư khi mua trái phiếu ngân hàng. Tức là nhà đầu tư có nguy cơ phải tái đầu tư tiền thu được ở mức lợi suất thấp hơn lợi suất của các khoản tiền kiếm được trước đây.

Thứ ba, chịu rủi ro lạm phát tức là nhà đầu tư phải giữ trái phiếu trong một thời gian dài. Trong khi đó, nếu thị trường biến động, giá cả leo thang thì đồng tiền có nguy cơ mất giá trị nhanh. Thậm chí, một số nhà đầu tư có thể thu về mức lợi suất âm khi đáo hạn trái phiếu.

Thứ tư, mua trái phiếu ngân hàng nhà đầu tư phải chịu rủi ro tín dụng. Điều này có nghĩa là 

trái phiếu không được bảo đảm bởi tín dụng của chính phủ mà phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của đơn vị phát hành trái phiếu. 

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu ngân hàng

Một số lưu ý cho nhà đầu tư khi quyết định lựa chọn mua trái phiếu ngân hàng:

 • Thứ nhất, để hưởng được lãi suất tối ưu hơn gửi tiết kiệm ngân hàng, nhà đầu tư có thể mua trái phiếu ngân hàng khi thị trường biến động.
 • Thứ hai, nhà đầu tư có thể bán trái phiếu ngân hàng trên thị trường thứ cấp mà không phải lo ngại việc lãi suất thị trường thay đổi.
 • Thứ ba, thời gian phát hành trái phiếu của ngân hàng tối thiểu 5 năm và không được đảm bảo bởi tài sản. Đồng thời cũng không được mua lại hoặc trả nợ trước khi đáo hạn.
 • Thứ tư, ngân hàng có quyền ngừng hoặc chuyển lãi sang năm kế tiếp trong trường hợp trả lãi dẫn đến kinh doanh thua lỗ.

>>> Xem thêm: Trái phiếu ngân hàng là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu ngân hàng?

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệp?

Bên cạnh trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư còn có sự lựa chọn khác đó là trái phiếu doanh nghiệp. Và trái phiếu doanh nghiệp của có một số ưu và nhược điểm khác biệt với trái phiếu ngân hàng. Nhà đầu tư có thể cân nhắc trước khi lựa chọn.

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệp?

 • Thứ nhất, lãi suất mà trái phiếu doanh nghiệp mang lại cao hơn trái phiếu ngân hàng. Khi mua trái phiếu trong thời gian dài thì sự chênh lệch lợi nhuận này khá lớn.
 • Thứ hai, mức độ an toàn của trái phiếu được đảm bảo bởi doanh nghiệp phát hành. Vì thế, so với ngân hàng thì trái phiếu doanh nghiệp có mức độ rủi ro cao hơn. Tuy nhiên, để giảm rủi ro này, nhà đầu tư hãy tìm mua trái phiếu ở những doanh nghiệp uy tín. Doanh nghiệp có thời gian kinh doanh hoạt động lâu năm, có vị trí trên thị trường.
 • Thứ ba, tính thanh khoản của trái phiếu ngân hàng cao hơn trái phiếu doanh nghiệp.

Nhìn chung, so với trái phiếu ngân hàng thì trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro lớn hơn. Nhưng mang lại lợi nhuận cao hơn.

Xem thêm video Đầu tư an toàn – Mang lại lợi nhuận cao dưới đây bạn nhé!

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng

Những năm trở lại đây, thị trường trái phiếu ở Việt Nam trở nên sôi động. Các ngân hàng tham gia vào thị trường và đẩy mạnh hoạt động bán chéo trái phiếu doanh nghiệp. 

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng cũng khá dễ dàng. Những nhà đầu tư muốn mua trái phiếu ngân hàng cần mang theo các giấy tờ tùy thân và đến các phòng giao dịch của ngân hàng để được chuyên viên hỗ trợ làm thủ tục.

Các loại giấy tờ cần thiết bao gồm:

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

– Giấy tờ chứng minh nguồn gốc số tiền mua trái phiếu

– Giấy tờ chứng minh mục đích mua trái phiếu doanh nghiệp

– Giấy phép kinh doanh (nếu có)

– Điền vào mẫu đơn mua trái phiếu theo quy định của ngân hàng

Để quá trình làm thủ tục mua trái phiếu diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Quý nhà đầu tư cần làm theo hướng dẫn của chuyên viên hỗ trợ và cam kết thực hiện đúng những quy định đã cam kết giữa 2 bên.

>>> Có thể bạn muốn biết :
Mua trái phiếu ở đâu? Hướng dẫn mua trái phiếu an toàn và hiệu quả

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.