Series Bùng nổi Giới Đầu tư – Phần 4: Cổ phiếu Hoàng Huy

Series Bùng nổi Giới Đầu tư - Phần 4: Cổ phiếu Hoàng Huy

Cổ phiếu Hoàng Huy (mã cổ phiếu: TCH) thuộc công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài Chính Hoàng Huy đã có những biến động phát hành cổ phiếu khá lớn trên thị trường những năm gần đây. Điều này giúp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư vào cổ phiếu tiềm năng này. Vậy bài viết hôm nay phần 4 trong chuỗi Series: Bùng nổi giới đầu tư của lienminhdautu247. Sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin tổng quan về thị trường. Con số kinh doanh lợi nhuận hoàn tráng của TCH cũng như nhà đầu tư có nên quyết định lựa chọn cổ phiếu này. Cùng đón xem bài viết dưới đây nhé!

Thông tin tổng quan mã cổ phiếu tập đoàn Hoàng Huy 

Giới thiệu đôi nét về công ty Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH)

Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) đã thành lập và phát triển với bề dày 20 năm và gặt được nhiều thành công đáng kể. Điều này thể hiện qua báo cáo con số thực tế của doanh thu và lợi nhuận mỗi năm ở mức cao của công ty. Vào năm 2016, TCH là một trong 500 công ty lớn nhất Việt Nam được xếp hạng theo tạp chí VNR500.

Lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính của TCH hiện tại là bất động sản và kinh doanh xe ô-tô tải. Hiện tại, ở Việt Nam, TCH là công ty đại diện phân phối xe tải đầu kéo International của Navistar chính hãng. TCH cũng đạt được những dự án bất động sản như: chung cư cao cấp Golden – Land tại địa chỉ 275 Nguyễn Trãi – Hà Nội. Hiện tại ông ty cũng đang lên kế hoạch triển khai nhiều dự án bất động sản tiềm năng khác nhau.

Thông tin tổng quan mã cổ phiếu tập đoàn Hoàng Huy 

Tổng quan thị trường cổ phiếu Hoàng Huy 

Trong năm 2016 TCH đã bắt đầu chào sàn cổ phiếu trên tràn HOSE với giá 15.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 5/10. Vào đến tháng 7.2020 mã cổ phiếu Hoàng Huy lọt vào rổ VN30. Sau khi đã lên sàn gần 5 năm, cổ phiếu Hoàng Huy đã trải qua khá nhiều thăng trầm trên thị trường.
Vào đầu tháng 2.2020, mã cổ phiếu TCH đã có thời điểm giá lập đỉnh trong lịch sử với hơn 44.000 đồng/cổ phiếu. Và cũng kể từ sau thời điểm đó, cổ phiếu Hoàng Huy bắt đầu lao dốc và giảm hơn 31%, hiện đang giao dịch với mức giá cổ phiếu là 19.000 đồng.
Có thể thấy, ngoài những yếu tố tác động đến chỉ số chung Vn-Index. Thì giá cổ phiếu Hoàng Huy cũng chịu các yếu tố nội tại doanh nghiệp và tác động cung cầu trên thị trường. Tuy nhiên, thời điểm thị trường chứng khoán VN phát triển bùng nổi thì lại là giai đoạn mà  cổ phiếu TCH sụt giảm đáng kể.
Trong năm 2020, cổ phiếu Hoàng Huy là mã phục hồi kém nhất trên thị trường so với những mã cổ phiếu khác dù lọt rổ VN30. Doanh thu và lợi nhuận cũng tăng ở mức đột biến nhưng giá cổ phiếu lại cứ giao động đi xuống ở mức đáy. Trong khi toàn sàn chứng khoán bùng nổ và đa phần đều có lãi.
TÌM HIỂU THÊM MỘT SỐ THƯƠNG HIỆU KHÁC:
Series Bùng nổi Giới Đầu tư – Phần 1: Cổ phiếu SMC
Series Bùng nổi Giới Đầu tư – Phần 2: Đầu tư cổ phiếu Techcombank
Series Bùng nổi Giới Đầu tư – Phần 3: Cổ phiếu Tân Tạo

Sự thật phía sau những con số lợi nhuận hoành tráng của cổ phiếu Hoàng Huy

Theo tình hình phát triển kinh doanh thể hiện trong bảng cân đối kế toán của TCH. Phần lớn tiền và tài sản thu về lại nằm ở tài sản ngắn hạn, nguồn vốn góp thêm chứ không phải do hoạt động bán hàng hay cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà đạt được.
Trong năm 2020 con số này bắt đầu tăng mạnh lên đến hơn 7.627 tỉ đồng. Khoản tiền mặt của TCH cũng tăng lên gần 350 tỉ đồng (trong tháng 4 chỉ 275 tỉ đồng) trong năm 2020. Đặc biệt, các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn tăng khoảng 2.217 tỷ đồng ở mức từ 1.317 tỉ đồng lên tới 3.558 tỉ đồng.

Sự thật phía sau những con số lợi nhuận hoành tráng của cổ phiếu Hoàng Huy

Nhìn kỹ hơn trong bức tranh con số thị trường ẩn phía sau của cổ phiếu Hoàng Huy. Tiền đổ về chủ yếu từ phía cổ đông góp vốn bên ngoài lên đến 3.558 tỉ đồng (hơn 2.000 tỉ đồng). Điều này có thể lý giải vì sao kết quả doanh thu của TCH tăng mạnh nhưng giá cổ phiếu lại không tăng dù lợi nhuận tăng mạnh và thậm chí có sự sụt giảm.
Ngoài ra, trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động kinh doanh. Lợi nhuận đạt được trước thuế của TCH là 807 tỉ đồng, hoạt động đầu tư là 171 tỷ (tăng 165% so với thời điểm cùng kỳ). Nhưng lãi này chưa thu được đồng nào thực tế mà chỉ là nghiệp vụ bút toán tiền.

>>>TÌM HIỂU VỀ: Cổ phiếu đầu tư dài hạn

Lựa chọn đầu tư cổ phiếu Hoàng Huy có hợp lý ở thời điểm hiện tại 

Theo quy luật của thị trường, thì chỉ khi khách hàng trả tiền, thanh toán đầy đủ dịch vụ, mua bất động sản thì giá cổ phiếu mới có thể tăng. Song, trong trường hợp của TCH, dù tiền về chưa chắc giá cổ phiếu Hoàng Huy đã tăng. Vì các hoạt động huy động nguồn vốn của TCH từ cổ đông không được kiểm soát. Mà thực tế chỉ “bơm” tiền vào nhằm tạo ra các sản phẩm bất động sản, sau đó lại bán ra thu lãi.

Lựa chọn đầu tư cổ phiếu Hoàng Huy có hợp lý ở thời điểm hiện tại 

Đáng nói, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ TCH là có nghịch lý với lợi ích cổ đông. Ngày 30.9, lợi nhuận sau thuế của TCH đạt hơn 439 tỉ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận từ cổ đông công ty mẹ giảm 46 tỷ đồng còn hơn 393 tỉ đồng. Lợi nhuận của công ty mẹ sẽ có sự sụt giảm nhưng lợi nhuận của cổ đông không kiểm soát tăng lên. Mà lợi nhuận này lại đến từ phần góp vốn của của cổ đông công ty mẹ đã mua cổ phần của TCH.

Vậy phần nào có thể giải đáp được vấn đề “có nên đầu tư cổ phiếu Hoàng Huy không?” Ngoài ra, việc kiểm soát phần vốn góp của các cổ đông có thể khiến nhà đầu tư e ngại vì lợi ích nhận được sự minh bạch trong đó. Ngoài ra, quản lý hàng tồn kho, dòng tiền âm trong khi con số kinh doanh tăng quá đột biến. Điều này cũng gây lo ngại từ kết quả kinh doanh thực chất là công ty chỉ muốn làm đẹp số liệu. Nó còn phản ảnh tình trạng giá cổ phiếu liên tục lao dốc khi trị trường chứng khoán có sự bùng nổ mạnh.
>>> Series Mách nước đầu tư – Phần 3: Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

Lời kết

Bài viết phần 4: Cổ phiếu Hoàng Huy trong chuỗi Series: Bùng nổi giới đầu tư hôm nay đã chia sẻ đến các bạn thông tin tổng quan về thị trường cổ phiếu tập đoàn Hoàng Huy TCH. Hy vọng các bạn có thể có thêm thông tin và lựa chọn cổ phiếu đầu tư phù hợp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và tiếp tục đón xem chuỗi Series ở những bài viết tiếp theo nhé!

Xem thêm các thông tin đầu tư khác tại chuyên mục Cổ phiếu!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *