Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu theo quy định mới nhất

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu theo quy định mới nhất

Trái phiếu và cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là hình thức đầu tư khá phổ biến hiện nay. Sau đây là cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu theo quy định mới nhất, mời bạn đọc tham khảo tại đây nhé.

Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

Khái niệm phân biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu

Khái niệm phân biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành để chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty. Theo đó, những người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông và cũng là chủ đồng sở hữu của công ty phát hành đó. Cổ đông sẽ được hưởng cổ tức được chia hàng năm không cố định và phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty.

Trái phiếu là chứng nhận nghĩa vụ nợ của bên phát hành (công ty) đối với người sở hữu trái phiếu. Đến thời gian đáo hạn, công ty phát hành có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền gốc và lãi cho người nắm giữ trái phiếu. Lãi suất định kỳ cố định và không thay đổi theo hợp đồng đã thỏa thuận ban đầu.

>>> Xem thêm: Trái phiếu bất động sản – ” cơn sốt” tài chính

Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau ở điểm nào?

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu theo quy định mới nhất

Cổ phiếu

– Đơn vị phát hành: Công ty cổ phần

– Về bản chất: Cổ phiếu chính là chứng nhận góp vốn vào công ty và người giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông đồng sở hữu công ty. Việc nhiều người mua cổ phiếu sẽ làm tăng vốn của công ty lên.

– Quyền lợi: Cổ đông sẽ được chia lợi tức hàng năm phụ thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Tùy loại cổ phiếu sở hữu mà cổ đông sẽ có quyền tham gia biểu quyết.

– Thời hạn: Không thời hạn và gắn liền với sự tồn tại của công ty. Hoặc cổ đông cũng có thể bán chuyển nhượng trên sàn chứng khoán nếu muốn.

– Thanh toán trong trường hợp công ty phá sản hoặc giải thể: sẽ được thanh toán sau khi công ty đã thanh toán các nghĩa vụ khác.

Trái phiếu

– Đơn vị phát hành: Chính phủ, doanh nghiệp hoặc tổ chức.

– Về bản chất: Trái phiếu chính là chứng nhận nợ mà doanh nghiệp phát hành có nghĩa vụ trả gốc và lãi cho trái chủ khi đáo hạn. 

– Quyền lợi: Trái chủ chính là chủ nợ của doanh nghiệp và được nhận lãi định kỳ với mức lãi suất đã thỏa thuận từ trước. Khi có quyền tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp. 

– Thời hạn: Có thời hạn nhất định. Thường từ 1 – 5 năm. 

– Thanh toán trong trường hợp công ty phá sản hoặc giải thể: Trái chủ sẽ được doanh nghiệp ưu tiên trả nợ trước sau đó mới đến cổ đông.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

So sánh cổ phiếu và trái phiếu ưu nhược điểm

Ưu điểm

Cổ phiếu: Cổ đông sẽ được nhận lợi tức từ hoạt động của doanh nghiệp mà không cần quản lý. Đồng thời có quyền tham gia biểu quyết vào hoạt động của công ty. Bên cạnh đó, cũng có thể giao dịch và hưởng chênh lệch trên thị trường chứng khoán.

Trái phiếu: Trái chủ sẽ được nhận lãi suất định kỳ và không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Rủi ro cũng ít hơn cổ phiếu. Trong trường hợp công ty phá sản. Trái chủ cũng được ưu tiên thanh toán nợ trước. Đồng thời, có thể chuyển nhượng hoặc bán lại trái phiếu trong thời hạn quy định hợp đồng.

Nhược điểm

Cổ phiếu: Cổ tức sẽ được chia khi công ty làm ăn có lãi vào cuối kỳ. Trường hợp công ty thua lỗ thì cổ đông cũng không được nhận cổ tức hoặc thậm chí có nguy cơ mất vốn nếu công ty phá sản.

Trái phiếu: Không có quyền tham gia vào hoạt động của công ty. Bên cạnh đó, một số rủi ro có thể xảy ra như lạm phát, rủi ro thanh khoản…

Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu?

Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu?

Như đã phân tích ở trên, Cổ phiếu và trái phiếu đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Và tùy vào khả năng cũng như kinh nghiệm mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn hoặc phân bổ nguồn vốn hợp lý nhất.

Nếu nhà đầu tư ưa mạo hiểm và muốn kiếm lời cao có thể tham gia vào thị trường chứng khoán và mua cổ phiếu. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian trên thị trường. Đồng thời, phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm nhất định; am hiểu thị trường để có thể vào lệnh và ra lệnh đúng lúc. Có sự hiểu biết tài chính và kinh doanh để chọn mã cổ phiếu tốt nhất.

Còn trường hợp nhà đầu tư không có thời gian cũng như kinh nghiệm thị trường. Các bạn có thể tham gia vào đầu tư trái phiếu để nhận lãi suất cố định và hạn chế rủi ro hơn. Tuy nhiên, cần phải tỉnh táo và lựa chọn đầu tư những doanh nghiệp uy tín và đầu ngành nhé.

Lời kết

Trên đây là một số đặc điểm phân biệt cổ phiếu và trái phiếu. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư. Chúc bạn có những quyết định khôn ngoan và đầu tư thành công. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo nhé.

>>> Có thể bạn chưa biết: Điều kiện phát hành trái phiếu và những kiến thức liên quan

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.