Series Phần Cuối: Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi

Series Phần Cuối: Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi

Có phải bạn đang muốn đầu tư vào công ty cổ phần. Thế nhưng vẫn chưa biết mình sẽ tham gia loại cổ phần nào mang lại lợi nhuận tốt hơn. Đừng lo, vì đã có Series Bắt mạch cổ phần Phần 5 tại lienminhdautu247. Ở Phần 5 này chúng ta sẽ cùng so sánh cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi có điểm gì giống và khác nhau nhé!

Khái niệm cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi

Đầu tiên chúng ta cần biết cổ phần là một vấn đề pháp lý cơ bản của một công ty cổ phần. Chúng mang bản chất là quyền tài sản đồng thời được thể hiện bằng cổ phiếu. Không những thế, cổ phần còn là phần chia nhỏ của vốn điều lệ công ty. Song, vốn điều lệ này lại được chia thành nhiều phần bằng nhau và được gọi là cổ phần.

cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi

Cổ phần phổ thông là gì?

Cổ phần phổ thông được hiểu là loại cổ phần bắt buộc phải có của một công ty cổ phần. Những người sở hữu trong tay cổ phần phổ thông đều được gọi là cổ đông phổ thông. Đây thường là chủ sở hữu của công ty cổ phần. Chính vì thế họ có quyền quyết định những vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp đến công ty cổ phần. 

Cổ phần phổ thông được chia dựa trên vốn điều lệ của công ty. Theo đó, các cổ đông sở hữu cổ phần phổ thông sẽ được phép chuyển nhượng. Đồng thời có quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại các cuộc họp Đại hội đồng cổ đông. Không những thế, họ còn được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh dựa theo số lượng cổ phiếu họ nắm giữ. Một điều quan trọng đó là những quyền này đều được quy định theo pháp luật và điều lệ của công ty.

NẾU BẠN CHƯA HIỂU RÕ, HÃY TÌM HIỂU THÊM:

Series Bắt mạch cổ phần – Phần 1: Cổ phần là gì?

Series Bắt mạch cổ phần – Phần 2: Cổ phần hóa là gì?

Cổ phần ưu đãi là gì?

Cổ phần ưu đãi chính là loại cổ phần đặc biệt trong một công ty cổ phần. Các cổ đông nắm giữ cổ phần đặc biệt này được gọi là cổ đông ưu đãi. Tương ứng với đó họ sẽ được nhận một số quyền và nghĩa vụ nhất định trong quá trình quản lý và vận hành công ty cổ phần.

So sánh hai loại cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi

Điểm giống nhau

Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi đều là đơn vị thể hiện quyền sở hữu tài sản của công ty cổ phần. Đồng thời là căn cứ pháp lý xác lập tư cách là thành viên của công ty đó. Bất kể họ có tham gia thành lập công ty hay không. Người sở hữu cổ phần mặc định là cổ đông của công ty.

Hai loại cổ phần này đều có hiệu lực tuyệt đối. Người nắm giữ chúng sẽ có đầy đủ quyền năng và duy nhất. Họ trực tiếp thể hiện quyền của mình có đối với công ty. Từ các cổ phần phái sinh quyền đến nghĩa vụ cho các cổ đông.

Cổ phần phổ thông và ưu đãi đều được xác định mệnh giá do công ty quyết định. Đồng thời được ghi vào cổ phiếu.

So sánh hai loại cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi

 

>>> Series Bắt mạch cổ phần – Phần 3: Cổ phần ưu đãi gồm mấy loại?

Điểm khác nhau

Về tính bắt buộc:

 • Cổ phần phổ thông: Đây là loại cổ phần bắt buộc phải có và không thể thiếu của công ty cổ phần
 • Cổ phần ưu đãi: Đây là loại cổ phần không nhất thiết phải có trong công ty cổ phần

Về cổ tức:

 • Cổ phần phổ thông: Cổ tức mà cổ đông phổ thông được hưởng sẽ không ổn định. Còn tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Và chỉ được hưởng sau khi công ty chi trả cho cổ phiếu ưu đãi
 • Cổ phần ưu đãi: Cổ tức được nhận sẽ ổn định qua các năm. Đồng thời được trả với tỷ lệ cao hơn so với cổ phần phổ thông

Về quyền biểu quyết:

 • Cổ phần phổ thông: Người sở hữu cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết theo số lượng cổ phần họ nắm giữ
 • Cổ phần ưu đãi: Người sở hữu cổ phần ưu đãi có quyền biểu quyết cao hơn. Nhưng ngược lại, cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức và cổ phần ưu đãi hoàn lại sẽ không có quyền biểu quyết

Điểm khác nhau

Về khả năng chuyển đổi và chuyển nhượng:

 • Cổ phần phổ thông: Sẽ không được chuyển đổi thành cổ phần ưu đãi. Đồng thời không được chuyển nhượng một cách tự do
 • Cổ phần ưu đãi: Có quyền chuyển thành cổ phần phổ thông khi hết thời hạn hiệu lực. Nhưng không được chuyển nhượng cho người khác

Về khả năng thu hồi tài sản:

 • Cổ phần phổ thông: Cổ đông sở hữu sẽ là người cuối cùng được hưởng giá trị còn lại của tài sản thanh lý trong trường hợp công ty phá sản, giải thể
 • Cổ phần ưu đãi: Cổ đông ưu đãi sẽ nhận được tiền thanh lý tài sản trước cổ đông phổ thông sau khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ tài chính trong trường hợp công ty phá sản. 

BẠN CÓ BIẾT?

Series Bắt mạch cổ phần – Phần 4: Cổ phần ưu đãi biểu quyết

Lời kết

Thông qua Series Phần Cuối: Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại cổ phần. Qua 5 phần của Series Bắt mạch cổ phần đã có bạn một cái nhìn tổng quan về cổ phần cũng như các loại cổ phần trong công ty. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đừng quên theo dõi lienminhdautu247 để xem thêm nhiều Series hay ho khác bạn nhé!

TÌM HIỂU THÊM: Vốn 1 tỷ nên kinh doanh gì?

Xem thêm các bài viết đầu tư bổ ích tại chuyên mục: Kiến thức

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.