Quỹ đầu tư trái phiếu là gì? Rủi ro của quỹ trái phiếu

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì? Rủi ro của quỹ trái phiếu

Quỹ trái phiếu đang là một trong những kênh đầu tư thu hút hiện nay. Vậy quỹ đầu tư trái phiếu là gì? Hiện nay, trên thị trường có những quỹ đầu tư trái phiếu nào hấp dẫn? Hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm nổi bật và rủi ro mà quỹ đầu tư trái phiếu mang lại so với những hình thức đầu tư truyền thống nhé!

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì?

Các quỹ trái phiếu đầu tư vào nhiều loại chứng khoán khác nhau để đạt được sự đa dạng hóa. Quỹ tương hỗ trái phiếu cũng giống như quỹ tương hỗ cổ phiếu; bạn cũng bỏ tiền của mình vào một nhóm với các nhà đầu tư khác và một chuyên gia sẽ đầu tư số tiền đó theo những gì họ cho là cơ hội tốt nhất. Một số quỹ trái phiếu đầu tư vào trái phiếu ngắn hạn và dài hạn từ nhiều tổ chức phát hành; chẳng hạn như chính phủ, các cơ quan chính phủ, tập đoàn và các chứng khoán chuyên biệt khác. Các quỹ trái phiếu khác tập trung vào một phân khúc hẹp hơn của thị trường; chẳng hạn như quỹ kho bạc ngắn hạn hoặc quỹ lợi suất cao của công ty.

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì

Tất cả các quỹ tương hỗ đều có chi phí hoạt động, bao gồm chi phí quản lý quỹ. Một số có tính phí bán hàng, tính phí tài khoản hàng năm,… sẽ được khấu trừ vào số tiền đầu tư ban đầu của bạn. Một số lại có thể tính phí mua lại cổ phiếu được bán trong một khoảng thời gian nhất định. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận thức được tất cả các khoản chi phí trước khi đầu tư. Các quỹ đầu tư trái phiếu phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt (BVBF); Quỹ đầu tư trái phiếu SSI; Quỹ đầu tư trái phiếu TCBF.

TÌM HIỂU THÊM VỀ: Có nên mua trái phiếu VinGroup không?

XEM THÊM: Nền kinh tế vận hành như thế nào?: Hiểm họa khi chứng khoán đột nhiên “hot”

Ưu điểm của quỹ đầu tư trái phiếu là gì?

Đa dạng hóa

Các quỹ trái phiếu thường sở hữu một số trái phiếu riêng lẻ có kỳ hạn khác nhau. Do đó, tác động của bất kỳ trái phiếu đơn lẻ nào sẽ bị giảm bớt nếu công ty phát hành đó không trả lãi hoặc gốc. Một số loại quỹ trái phiếu nhất định, chẳng hạn như quỹ trái phiếu thị trường rộng, cũng đa dạng trên các lĩnh vực trái phiếu; cung cấp khả năng tiếp xúc với các trái phiếu doanh nghiệp, chính phủ, cơ quan chính phủ và trái phiếu được bảo đảm bằng thế chấp. Mức đầu tư tối thiểu cho hầu hết các quỹ trái phiếu đủ thấp để bạn có thể đa dạng hóa hơn đáng kể với số tiền ít hơn nhiều so với việc bạn mua trái phiếu riêng lẻ.

Quản lý chuyên nghiệp

Các nhà phân tích và quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp, có chuyên môn và công nghệ để nghiên cứu mức độ tín nhiệm của các công ty phát hành trái phiếu và phân tích thông tin thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Các nhà quản lý quỹ xác định loại chứng khoán nào cần mua và bán thông qua phân tích chứng khoán riêng lẻ, phân bổ ngành và đánh giá đường cong lợi suất.

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì

Thanh khoản và dòng thu nhập

Quỹ trái phiếu cho phép bạn mua hoặc bán cổ phiếu quỹ của mình mỗi ngày. Ngoài ra, cũng cho phép bạn tự động tái đầu tư cổ tức thu nhập và đầu tư bổ sung bất kỳ lúc nào.

Hầu hết các quỹ trái phiếu trả thu nhập đều đặn hàng tháng, mặc dù số tiền có thể thay đổi theo điều kiện thị trường. Đặc điểm này có thể làm cho quỹ trái phiếu trở thành một lựa chọn thích hợp cho những nhà đầu tư mong muốn có thu nhập ổn định và thường xuyên. Nếu bạn không muốn nhận thu nhập hàng tháng, bạn có thể để cổ tức của mình được tái đầu tư tự động.

XEM THÊM: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Chậm mà chắc, từng bước nhận “quả ngọt”

Rủi ro của quỹ đầu tư trái phiếu là gì?

Rủi ro lãi suất

Nếu lãi suất tăng, giá trái phiếu thường giảm, và ngược lại. Thời gian đáo hạn của trái phiếu càng dài, rủi ro lãi suất của trái phiếu càng lớn. Một quỹ trái phiếu có kỳ hạn trung bình dài hơn sẽ thấy giá trị tài sản ròng (NAV) của nó phản ứng mạnh hơn với những thay đổi của lãi suất. Ảnh hưởng của lãi suất lên giá trái phiếu do quỹ sở hữu sẽ làm cho thu nhập mà quỹ phân phối hàng tháng khác nhau.

Rủi ro tín dụng của quỹ đầu tư trái phiếu là gì?

Các quỹ trái phiếu thường được phân loại theo chất lượng cấp độ đầu tư, tùy thuộc vào từng trái phiếu mà họ đầu tư. Trái phiếu mà quỹ sở hữu đều có rủi ro vỡ nợ nếu nhà phát hành không thể thực hiện thêm thu nhập hoặc thanh toán gốc. Rủi ro tín dụng là mối quan tâm lớn; nếu quỹ đầu tư vào các trái phiếu chất lượng thấp như các quỹ trái phiếu có lợi suất cao.

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì

Rủi ro chính của quỹ đầu tư trái phiếu là gì?

Khi bạn bán cổ phiếu của quỹ, bạn sẽ nhận được giá trị tài sản ròng hiện tại (NAV) của quỹ. Đây là giá trị của tất cả các khoản nắm giữ chia cho số lượng cổ phiếu quỹ. Nếu NAV của quỹ thấp hơn vào ngày bạn bán cổ phiếu so với khi bạn mua chúng; bạn có thể mất một phần hoặc toàn bộ khoản đầu tư ban đầu của mình.

>>>> Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Cơ hội hay rủi ro tiềm tàng

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã rõ quỹ đầu tư trái phiếu là gì mà lại thành xu hướng đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm rồi đúng không. Nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày. Và bạn mong muốn đầu tư lâu dài, ít rủi ro cũng như muốn đa dạng hóa trong đầu tư. Thì lựa chọn tốt nhất dành cho bạn trực tiếp đầu tư trái phiếu doanh nghiệp uy tín. Hãy tự tin lựa chọn một doanh nghiệp phù hợp để đầu tư trái phiếu và thu về lợi nhuận bền vững.

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *