Series Mánh khóe đầu tư – Phần 2: Cổ phiếu đầu tư dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn

Chào mừng tất cả nhà đầu tư đã quay trở lại với chuỗi series ngày hôm nay. Sẽ không chờ đợi quá lâu. Bài viết ngày hôm nay sẽ mang đến cho các nhà đầu tư chủ đề về “cổ phiếu đầu tư dài hạn”. Một đề tài luôn luôn “nóng” trên thị trường tài chính Việt Nam. Theo chân bài viết và cùng nhau đi sâu hơn về vấn đề này bạn nhé. 

Cổ phiếu đầu tư dài hạn là gì? 

Có khá nhiều khái niệm về cổ phiếu đầu tư dài hạn. Nhưng trong trường hợp này, chúng ta sẽ làm rõ khái niệm này một cách tường tận nhất. Cụ thể cổ phiếu đầu tư dài hạn ở đây được hiểu là việc mua một cổ phiếu của công ty phát hành. Sau đó sẽ đầu tư trong thời gian đủ dài. Nhờ vào mục đích này mà nhà đầu tư có thể thu về được cho mình nhiều lợi nhuận trong tương lai. 

Việc đầu tư vào cổ phiếu dài hạn sẽ đem lại cho chúng ta nhiều lợi nhuận và hạn chế rủi ro hơn đầu tư ngắn hạn. Cụ thể ở đây chính là những biến động nhỏ trong biên giao dịch hằng ngày sẽ không làm ảnh hưởng đến những giá trị đầu tư của bạn. Chính vì thế, cổ phiếu ngắn hạn cũng chính là một phương thức đầu tư linh động và hiệu quả trong kênh tài chính này.

Cổ phiếu đầu tư dài hạn

TÌM HIỂU THÊM: Series Mánh khóe đầu tư – Phần 1: Cách chơi cổ phiếu

Những cổ phiếu đầu tư dài hạn – Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Để có thể đầu tư hiệu quả cổ phiếu dài hạn. Nhà đầu tư cần có cho mình những cái nhìn đa chiều. Hay còn gọi ở đây là tầm nhìn xa. Nhà đầu tư đừng chỉ nên nghĩ đến vấn đề “lướt sóng” trong thời kỳ đầu tư ngắn hạn. Mà thay vào đó, hãy nên tìm hiểu và đi sâu hơn các xu hướng và ngành nghề mà công ty sẽ làm được trong tương lai. 

Sau khi có tầm nhìn xa cụ thể, nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ các vấn đề tài chính. Chiến lược về kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, tài chính doanh nghiệp,… Để phát huy tối đa hiệu quả và tăng tính thanh khoản cho mô hình ấy. 

Và cuối cùng sẽ là chọn lọc doanh nghiệp có mức đầu tư cổ phiếu tốt. Thông thường sẽ là các doanh nghiệp đầu ngành, tuy nhiên, một số cổ phiếu của doanh nghiệp với mức giá tốt và thấp hơn định giá so với giá trị thực sau khi định giá cũng là sự lựa chọn không tồi.Cổ phiếu đầu tư dài hạn

ĐỌC THÊM: Học hỏi kinh nghiệm chơi cổ phiếu từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

Những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn – Ưu và nhược điểm của cổ phiếu dài hạn 

Như bao kênh tài chính khác. Cổ phiếu dài hạn cũng mang trong mình những ưu điểm nổi trội và nhược điểm tiềm ẩn mà chúng ta ít có thể tìm ra. Dưới đây là ưu và nhược điểm của cổ phiếu dài hạn mà bạn cần nên biết.

Ưu điểm:

  • Đây là một hình thức đầu tư với mức thanh khoản và lợi nhuận cao. Cao hơn gấp nhiều lần so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Thay vì mua cổ phiếu với hình thức “lướt sóng”. Người chơi khi mua cổ phiếu dài hạn có thể để lâu và đợi giá cao bán ra. Mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào cả.
  • Rủi ro thấp: nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi các tác động nào cả. Việc không phải bán tháo, vội vàng sẽ hạn chế tối đa các giao dịch thất bại.

Nhược điểm: cổ phiếu dài hạn hầu hết sẽ không mang cho mình nhiều rủi ro. Tuy nhiên, việc đầu tư dài hạn có nghĩa rằng bạn sẽ để số tiền ấy khá lâu cho một công ty phát hành. Chính vì thế, rủi ro có thể đến từ các công ty ấy. Trường hợp công ty không may phá sản. Thì số tiền bạn đầu tư khó có thể hoàn về. Vì lúc này công ty dường như đã mất khả năng chi trả.

Nên mua cổ phiếu nào đầu tư dài hạn 

Cổ phiếu đầu tư dài hạn – Nhóm cổ phiếu y tế sức khỏe

Dịch bệnh gia tăng cũng chính là bước đệm để nhóm ngành này phát triển. Người dân đã dần có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe. Chính vì thế mà họ đã đầu tư vào các dịch vụ y tế. Nhằm có thể đảm bảo được an toàn sức khỏe sau này. Đây cũng chính là cơ hội cho các nhóm ngành này phát triển. Và thị trường cổ phiếu nhóm ngành này cũng tăng đáng kể trên sàn giao dịch. 

Có thể kể đến một số công ty cổ phiếu dài hạn như CP Traphaco (mã TRA), CP Dược Hậu Giang (mã DHG), CP Bệnh viện quốc tế Thái Nguyên (mã TNH)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng 

Có thể khẳng định rằng, nhóm cổ phiếu vua này luôn phát triển mạnh mẽ kể cả khi bệnh dịch vẫn đang diễn ra. Hơn nữa, chúng còn tăng trưởng một cách ổn định. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta cứ “đổ tiền” vào một ngân hàng đang tiềm ẩn những nợ xấu. Chính vì thế, nhà đầu tư cần biết chọn lọc và đầu tư đúng nơi. Tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Cụ thể ở đây là một số ngân hàng như: Vietcombank, VIB, ACB, TP Bạnk,…

Nhóm cổ phiếu sản xuất nông nghiệp 

Sẽ ít nhà đầu tư chú tâm và đánh giá cao về nhóm đầu tư này. Tuy nhiên, công nghiệp ngày còn phát triển. Chính vì thế mà nông nghiệp ngày còn được cải tiến hơn. Dẫn đến nhóm ngành này đang ngày còn được phát triển. Cổ phiếu của nhóm ngành này cũng đang khá “hot” trên các sàn giao dịch. Có thể kể đến một số công ty cổ phiếu như CP tập đoàn Lộc Trời, CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, CP xuất khẩu An Giang,…

>>> Series Mách nước đầu tư – Phần 2: Những cổ phiếu nên mua

Cổ phiếu nào nên đầu tư dài hạn?

Cổ phiếu nào nên nên đầu tư dài hạn? Câu hỏi đã không còn quá khó khăn đối với các nhà đầu tư rồi đúng không ạ. Tuy nhiên, bài viết ngày hôm mong rằng tất cả nhà đầu tư khi tham gia vào tài chính cổ phiếu. Hãy luôn có cho mình những kiến thức sâu rộng. Tìm hiểu kỹ và trang bị cho mình những kiến thức về con số. Như thế mới có thể đứng vững trên đấu trường kinh tế khắc nghiệt này. 

Như đã nói trên, tham gia đầu tư cổ phiếu cần trang bị cho mình một kiến thức rộng lớn. Vậy tại sao chúng ta không thử chuyển mình sang hướng đi mới mang tên “hợp tác đầu tư”. Đây điều là những kênh tài chính có mức thanh khoản cao và thời gian đầu tư lâu dài. Nhà đầu tư sẽ không phải đưa ra quá nhiều chiến lược cho mình mà vẫn có thể thu về nhiều lợi nhuận hấp dẫn.

TÌM HIỂU MỘT SỐ THƯƠNG HIỆU:

Cổ phiếu Skyway

Cổ phiếu Hoàng Huy

Cổ phiếu Tân Tạo

Đầu tư cổ phiếu Techcombank

Lời kết 

Tạm dừng chuỗi series tại đây. Khép lại với chủ đề “cổ phiếu đầu tư dài hạn”. Bài viết xoay quanh những khái niệm cơ bản về cổ phiếu dài hạn. Đồng thời đem đến cho tất cả nhà đầu tư những lời khuyên hữu ích khi tham gia vào những kênh tài chính. Mong rằng nhà đầu tư sẽ luôn đồng hành và cùng lienminhdautu247.com vào bài viết số 3 với chủ đề “Nên mua cổ phiếu công ty nào”. Cùng nhau theo dõi và đồng hành cùng lienminhdautu247.com bạn nhé.

PHẦN TIẾP THEO: Series Mánh khóe đầu tư – Phần 3: Nên mua cổ phiếu công ty nào?

Tìm hiểu thêm về các thông tin đầu tư cổ phiếu tại chuyên mục Cổ phiếu nhé!

 
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.