Series Bắt mạch cổ phần – Phần 1: Cổ phần là gì? Có mấy loại?

Series Bắt mạch cổ phần - Phần 1: Cổ phần là gì? Có mấy loại?

Có lẽ một trong việc đầu tiên các bạn cần làm khi bắt đầu một công việc mới là tìm hiểu và phân tích những thuật ngữ thuộc ngành nghề đó. Đầu tư tài chính, hay mở công ty cũng không ngoại lệ. Một thuật ngữ quan trọng mà bạn cần tìm hiểu nếu như bạn đang có những dự định cho công việc trên đó chính là “cổ phần”. Vậy Cổ phần là gì? Cổ phần được chia thành mấy loại? Cổ phần thường là gì?… Mời các bạn theo dõi Series Bắt mạch cổ phần của lienminhdautu247 để hiểu rõ hơn về nó nhé.

Đặc điểm công ty cổ phần là gì?

Trước tiên, chúng ta tìm hiểu về cổ phần là gì? Cổ phần được hiểu là phần vốn nhỏ nhất của một Công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty được chia nhỏ ra thành nhiều phần bằng nhau. Những phần đó được gọi là cổ phần. Người sở hữu cổ phần có thể là cá nhân hoặc là tổ chức được gọi là cổ đông. Cổ phần sẽ là một công cụ tài chính cho phép người nắm giữ được quyền sử hữu hoặc tham gia bỏ phiếu trong công ty cổ phần. Bên cạnh đó, cổ phần được xem như vấn đề pháp lý cơ bản của một công ty. Là phần được chia nhỏ nhất của vốn điều lệ của công ty. Là căn cứ pháp lý để xác lập nên tư cách thành viên trong công ty.

cổ phần là gì

Đặc điểm chung của công ty cổ phần:

  • Là một tổ chức kinh tế
  • Có tên riêng độc quyền, có tài sản, có trụ sở giao dịch cố định
  • Được đăng ký kinh doanh dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam nhằm thực hiện các hoạt động kinh doanh

Phân loại cổ phần

Sau khi tìm hiểu cổ phần là gì thì chúng ta cùng điểm qua các loại cổ phần. Cổ phần được phân thành các loại cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi. Trong cổ phần ưu đãi bao gồm các loại cổ phần khác. Cụ thể là cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại và cổ phần ưu đãi khác do điều lệ công ty quy định. Trong công ty cổ phần buộc phải có cổ phần phổ thông. Cổ phần phổ thông tuyệt đối không thể chuyển thành cổ phần ưu đãi. Nhưng cổ phần ưu đãi được phép chuyển thành cổ phần phổ thông dựa trên các quyết định của Đại hội cổ đông.

TÌM HIỂU THÊM:

Đầu tư chứng khoán là gì? Hướng dẫn học cách đầu tư hiệu quả

Cổ phần phổ thông

Là cổ phần bắt buộc chắc chắn phải có của công ty cổ phần. Người sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông phổ thông. Là chủ sở hữu của công ty cổ phần nên họ được quyền tham gia các quyết định quan trọng liên quan đến công ty. 

Họ có quyền hưởng cổ tức theo mức quy định của cổ đông. Không những thế, họ còn được ưu tiên trong việc mua cổ phần mới chào bán. Tương đương với tỷ lệ cổ phần phổ thông của từng cổ đông trong công ty. Ngoài ra, được phép tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.

Cổ phần phổ thông

Cổ phần ưu đãi cổ tức

Là loại cổ phần được nhận cổ tức cao hơn so với mức cổ tức của cổ phần phổ thông hoặc ở mức ổn định hằng năm. Cổ tức được công ty chia hàng năm bao gồm cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Trong đó cổ tức cố định sẽ không bị phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức bị buộc phải tước bỏ một số quyền cơ bản của một cổ đông.

Cổ phần ưu đãi biểu quyết

Là cổ phần nắm số phiếu biểu quyết lớn hơn so với cổ phần phổ thông. Điều lệ công ty sẽ quy định số phiếu biểu quyết của một cổ phần ưu đãi biểu quyết. Chỉ cổ đông sáng lập và hoặc những tổ chức được chính phủ ủy quyền mới được phép sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết. Cổ đông sở hữu cổ phần này không được phép chuyển nhượng cho người khác.

Cổ phần ưu đãi biểu quyết

Cổ phần ưu đãi hoàn lại

Là phần cổ phần được công ty hoàn lại vốn đóng góp ban đầu bất cứ khi nào theo yêu cầu của cổ đông. Hoặc trên điều kiện được ghi ở cổ phiếu cổ phần ưu đãi hoàn lại. Cổ đông không có quyền tham gia đại hội hay biểu quyết đề cử người vào ban Hội đồng quản trị hay Ban kiểm soát.

Nắm bắt xu hướng đầu tư gì với 400 triệu năm 2022 hiệu quả

Tổng kết bài viết cổ phần là gì?

Phần 1 của Series Bắt mạch cổ phần về chủ đề cổ phần của lienminhdautu247 sẽ tạm dừng tại đây. Trên đây là những tổng hợp về nội dung được đúc kết chia sẻ đến quý bạn đọc về chủ đề cổ phần là gì. Hy vọng bài viết sẽ đóng góp thêm cho bạn một kiến thức mới. Ngoài ra, nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này, các bạn hãy đón chờ phần tiếp theo của Series nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

XEM THÊM: Series Bắt mạch cổ phần – Phần 2: Cổ phần hóa là gì?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.