Series Bắt mạch cổ phần – Phần 2: Cổ phần hóa là gì?

Series Bắt mạch cổ phần - Phần 2: Cổ phần hóa là gì?

Trong kinh doanh, cụm từ cổ phần hóa chắc hẳn không còn mới mẻ với các doanh nhân cũng như nhà đầu tư. Tuy nhiên, với đại đa số mọi người thì cụm từ này vẫn còn khá xa lạ. Vậy cổ phần hóa là gì? Cổ phần doanh nghiệp là gì? Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là gì? Hãy theo dõi phần 2 của Series Bắt mạch cổ phần để giải đáp những thắc mắc trên nhé. 

Cổ phần hóa là gì? 

Cổ phần hóa là việc chuyển doanh nghiệp đơn sở hữu thành doanh nghiệp đa sở hữu dưới hình thức công ty cổ phần. Tức là chuyển từ hình thức sở hữu độc quyền sang đồng sở hữu. Bằng cách chia nhỏ một phần tài sản hoặc toàn bộ tài sản của công ty. Dưới hình thức bán cổ phần cho các nhà đầu tư.

cổ phần hóa là gì

Những người sở hữu tài sản công ty sẽ trở thành cổ đông của công ty cổ phần. Lúc này doanh nghiệp đơn chủ sẽ trở thành đa chủ. Do đó, bất kỳ doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp nhà nước nào cũng có thể dựa trên vốn sở hữu để cổ phần hóa doanh nghiệp của mình.

Vậy bản chất của cổ phần hóa doanh nghiệp là gì? Đây chính là phương thức thực hiện của việc xã hội hóa quyền sở hữu. Chuyển doanh nghiệp một chủ thành nhiều chủ.

5+ bí quyết đầu tư tiền nhàn rỗi giúp bạn sinh lời hiệu quả

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là gì? 

Là việc chuyển đổi doanh nghiệp có chủ sở hữu là Nhà nước thành công ty cổ phần. Tức là chuyển doanh nghiệp đang hoạt động theo quy định của Luật Doanh Nghiệp tại phần doanh nghiệp Nhà nước sang hoạt động theo các quy định tại mục công ty cổ phần trong Luật Doanh Nghiệp.

Đến đây chắc các bạn đã hiểu được cổ phần hóa là gì rồi phải không? Dưới đây bài viết sẽ cung cấp về những vấn đề liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Cùng theo dõi nhé. 

Điều kiện để có thể tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước?

 • Doanh nghiệp đó không nằm trong diện Nhà nước cần nắm giữ 100% vốn điều lệ
 • Doanh nghiệp vẫn còn vốn nhà nước sau khi đã xử lý tài chính và đánh giá lại giá trị của doanh nghiệp. 

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là gì? 

Hình thức để tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là gì?

 • Giữ lại nguyên vốn nhà nước trong doanh nghiệp. Phát hành thêm cổ phiếu ra thị trường để tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp.
 • Bán đi một phần vốn nhà nước trong doanh nghiệp. Hoặc kết hợp việc vừa bán đi một phần vốn nhà nước và vừa phát hành thêm cổ phiếu. 
 • Bán toàn bộ vốn nhà nước hiện có trong doanh nghiệp.

Series Bắt mạch cổ phần – Phần 1: Cổ phần là gì? Có mấy loại?

Trường hợp không được mua cổ phần của doanh nghiệp đang tiến hành cổ phần hóa

 • Thành viên ban chỉ đạo, tổ cố vấn cổ phần hóa doanh nghiệp. Trừ những thành viên đại diện của doanh nghiệp. 
 • Các tổ chức tài chính trung gian và những cá nhân của những tổ chức này đang tham gia vào việc tư vấn cổ phần hóa. Hay kiểm toán các báo cáo tài chính và những cơ quan kiểm toán xác định giá trị doanh nghiệp để tiến hành cổ phần hóa. 
 • Những công ty con, công ty liên kết trong cùng một tập đoàn, công ty mẹ hoặc tổ hợp công ty mẹ – công ty con.
 • Những tổ chức đang thực hiện việc bán đấu giá cổ phần. Hoặc những thành viên thuộc các tổ chức này và có liên quan đến cuộc đấu giá. Những đối tượng này sẽ không được phép mua cổ phần. 

Những chi phí để thực hiện cổ phần hóa là gì?

Để có thể cổ phần hóa doanh nghiệp. Các khoản chi phải được xác định ngay từ thời điểm đưa ra quyết định cổ phần hóa đến thời điểm chuyển giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần. Để bắt đầu cổ phần hóa doanh nghiệp, gồm có những chi phí sau:

 • Chi phí tập huấn nghiệp vụ cổ phần hóa 
 • Chi phí kiểm kê, định giá tài sản
 • Chi phí lên kế hoạch, lập phương án và xây dựng điều lệ
 • Chi phí tuyên truyền, công bố thông tin doanh nghiệp
 • Chi phí kiểm toán báo cáo tài chính khi chính thức chuyển sang công ty cổ phần
 • Chi phí cho việc họp đại hội cổ đông lần đầu. 

Những chi phí để thực hiện cổ phần hóa là gì?

Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào là an toàn và hiệu quả?

Lời kết

Trên đây là những giải đáp về những thắc mắc về cổ phần hóa là gì? Mong rằng những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan về kiến thức cũng như những lưu ý trong cách thức đầu tư cổ phần vào doanh nghiệp. Phần 2 của Series Bắt mạch cổ phần kết thúc ở đây. Các bạn hãy theo dõi lienminhdautu247 để xem tiếp những phần tiếp theo của Series nhé. 

XEM PHẦN TIẾP THEO:

Series Bắt mạch cổ phần – Phần 3: Cổ phần ưu đãi gồm mấy loại?

Xem thêm các bài viết đầu tư bổ ích tại chuyên mục: Kiến thức
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.