Series Bắt mạch cổ phần – Phần 3: Cổ phần ưu đãi gồm mấy loại?

Series Bắt mạch cổ phần - Phần 3: Cổ phần ưu đãi gồm mấy loại?

Phần 3 của Series Bắt mạch cổ phần chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về cổ phần ưu đãi. Đây là một trong các loại cổ phần cơ bản của một công ty cổ phần. Người sở hữu cổ phần này đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau dựa trên số lượng cổ phần họ sở hữu. Vậy cổ phần ưu đãi gồm mấy loại

Thế nào là cổ phần ưu đãi?

Cổ phần ưu đãi là một loại cổ phần đặc biệt trong các công ty cổ phần. Ai sở hữu cổ phần ưu đãi sẽ được gọi là cổ đông ưu đãi. Tương ứng với loại cổ phần ưu đãi thì cổ đông sẽ nhận được một số quyền nhất định trong quá trình quản lý cũng như hoạt động của công ty cổ phần. Bên cạnh một số ưu đãi về quyền là vậy. Thế nhưng cổ đông ưu đãi cũng bị hạn chế một số quyền so với người giữ cổ phần phổ thông. Song, cổ phần ưu đãi có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ đem lại cho người sở hữu những quyền và nghĩa vụ khác nhau. 

cổ phần ưu đãi có mấy loại

>>> Cẩm nang đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu với vốn nhỏ

Cổ phần ưu đãi gồm mấy loại?

Ngoài cổ phần phổ thông thì một công ty cổ phần có thể có cổ phần ưu đãi. Chúng được chia thành những loại sau:

Cổ phần ưu đãi biểu quyết

Cổ phần ưu đãi biểu quyết là loại cổ phần có quyền biểu quyết nhiều hơn so với cổ phần phổ thông. Số biểu quyết của loại cổ phần này sẽ do Điều lệ của mỗi công ty quy định. Khi nắm trong tay cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ đông sẽ có quyền biểu quyết về các vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại cổ đông. Với số phiếu biểu quyết theo quy định của công ty. Còn những quyền khác sẽ giống với cổ đông phổ thông.

Chỉ những tổ chức được Chính phủ quy định và cổ đông sáng lập mới có quyền sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết. Quyền biểu quyết của cổ đông ưu đãi chỉ có hiệu lực trong vòng 3 năm kể từ ngày công ty được thành lập. Sau thời gian đó, cổ phần ưu đãi biểu quyết của cổ đông sẽ chuyển thành cổ phần phổ thông.

Cổ phần ưu đãi biểu quyết

>>> Series Bắt mạch cổ phần – Phần 1: Cổ phần là gì? Có mấy loại?

Cổ phần ưu đãi cổ tức

Trả lời cho câu hỏi cổ phần ưu đãi gồm mấy loại thì cổ phần ưu đãi cổ tức là một trong số đó. Cổ đông sở hữu cổ phần này sẽ được trả cổ tức cao hơn so với mức cổ tức của cổ phần phổ thông. Hay mức cổ tức ổn định hàng năm. Cổ tức được chia hằng năm bao gồm có cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Cổ tức cố định không bị phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Mức cổ tức được cố định cụ thể. Phương thức xác định cổ tức thưởng thường sẽ được ghi trên cổ phiếu của cổ phần ưu đãi cổ tức. 

Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức sẽ có quyền nhận được phần cổ tức theo quy định. Không những thế còn được nhận phần tài sản còn lại tương ứng với tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông đó tại công ty. Sau khi công ty đã hoàn tất thanh toán các khoản nợ. Lúc này cổ phần ưu đãi hoàn lại khi công ty giải thể hoặc phá sản. Song các quyền khác cũng sẽ giống với cổ đông phổ thông.

Mặt khác, đối với các cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức sẽ bị pháp luật hạn chế một số quyền. Điển hình như không có quyền biểu quyết, dự họp đại hội đồng cổ đông. Cũng như để cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của công ty.

>>> Đầu tư chứng khoán là gì? Hướng dẫn học cách đầu tư hiệu quả

Cổ phần ưu đãi hoàn lại

Cổ phần ưu đãi hoàn lại là cổ phần được công ty hoàn trả lại số vốn góp theo yêu cầu của người sở hữu. Hoặc sẽ theo điều kiện được ghi trên cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại. Những cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi hoàn lại sẽ có khác quyền khác với cổ đông phổ thông. Tuy nhiên sẽ có điểm giống với cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức. Trong đó sẽ không có những quyền cơ bản như biểu quyết, dự đại hội đồng cổ đông. Cũng như không có quyền đề cử người vào trong Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của công ty đó.

Cổ phần ưu đãi hoàn lại

BẠN CÓ BIẾT?

Series Bắt mạch cổ phần – Phần 2: Cổ phần hóa là gì?

Cổ phần ưu đãi khác

Đây là loại cổ phần cuối cùng để trả lời cho câu hỏi Cổ phần ưu đãi gồm mấy loại. Theo đó, ngoài cổ phần ưu đãi được pháp luật quy định ra thì các cổ đông còn có quyền thỏa thuận về các cổ phần ưu đãi khác. Tùy thuộc vào tính chất hoạt động của công ty như thế nào mà sẽ có các cổ phần ưu đãi phù hợp. 

Tóm lại, đối với từng loại cổ phần ưu đãi khác nhau. Cổ đông sở hữu sẽ có những quyền lợi ưu đãi khác nhau so với các cổ đông sở hữu những loại cổ phần khác.

Kết thúc Phần 3 Cổ phần ưu đãi gồm mấy loại của Series Bắt mạch cổ phần. Hy vọng những thông tin trên sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về loại cổ phần này. Đừng quên theo dõi lienminhdautu247 để chờ đón phần tiếp theo của Series thú vị này bạn nhé!

PHẦN TIẾP THEO:

Series Bắt mạch cổ phần – Phần 4: Cổ phần ưu đãi biểu quyết

Xem thêm các bài viết đầu tư bổ ích tại chuyên mục: Kiến thức

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.