Thị trường trái phiếu Chính phủ và những điều cần biết

Thị trường trái phiếu Chính phủ và những điều cần biết

Hiện nay, trái phiếu Chính phủ được đánh giá là một kênh đầu tư khá ổn định; phù hợp cho những nhà đầu tư mong muốn nhận được thu nhập cố định hàng năm từ tiền lãi. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thị trường trái phiếu Chính phủ trong bài viết này nhé!

Thị trường trái phiếu Chính phủ là gì?

Trái phiếu Chính phủ là loại trái phiếu do Bộ Tài chính phát hành; nhằm huy động vốn cho ngân sách nhà nước. Hoặc huy động vốn cho chương trình, dự án đầu tư cụ thể thuộc phạm vi đầu tư của nhà nước. Về bản chất, trái phiếu Chính phủ là phương thức để nhà nước vay vốn. Do đó, trái phiếu ghi nhận nghĩa vụ trả nợ của nhà nước và quyền lợi của người sở hữu trái phiếu. Hình thức ban đầu của trái phiếu Chính phủ áp dụng phổ biến là hình thức chứng chỉ; sau đó xuất hiện thêm hình thức bút toán ghi sổ.

Hiện nay, thị trường trái phiếu Chính phủ có 3 loại là:

 • Tín phiếu kho bạc: Loại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn 13 tuần, 26 tuần hoặc 52 tuần và đồng tiền phát hành là đồng Việt Nam. Các kỳ hạn khác của tín phiếu kho bạc do Bộ Tài chính quyết định; tùy theo nhu cầu sử dụng vốn và tình hình thị trường nhưng không vượt quá 52 tuần.
 • Trái phiếu kho bạc: Là loại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn từ 1 năm trở lên, đồng tiền phát hành là đồng tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi.
 • Công trái xây dựng Tổ quốc: Loại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn từ một 1 năm trở lên, đồng tiền phát hành là đồng Việt Nam. Được phát hành nhằm huy động nguồn vốn để đầu tư xây dựng những công trình quan trọng quốc gia và các công trình thiết yếu khác; nhằm phục vụ sản xuất, đời sống, tạo cơ sở vật chất, kỹ thuật cho đất nước.

Thị trường trái phiếu Chính phủ

>>> Xem thêm: Quỹ mở iFund và những thông tin cơ bản phải biết

Đặc điểm của trái phiếu Chính phủ

 • Về chủ thể phát hành: Là Bộ Tài chính, chủ thể phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh là doanh nghiệp; tổ chức tài chính, tín dụng; ngân hàng trung ương bán trái phiếu Chính phủ.
 • Đối tượng được mua trái phiếu Chính phủ: Là tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài. Ngoài ra, tổ chức của Việt Nam không được sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước cấp để mua trái phiếu.
 • Các điều khoản của trái phiếu Chính phủ: Kỳ hạn trái phiếu; mệnh giá trái phiếu chính phủ; đồng tiền phát hành, thanh toán trái phiếu; hình thức trái phiếu; lãi suất trái phiếu.

Lợi ích khi tham gia thị trường trái phiếu Chính phủ

Đối với các tổ chức

Các doanh nghiệp có thể sử dụng trái phiếu Chính phủ như một công cụ an toàn; nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư; phân bổ dòng tiền và giảm thiểu rủi ro nếu nền kinh tế không ổn định.

Trái phiếu Chính phủ cũng là một kênh đầu tư quan trọng của những tổ chức tài chính có nguồn tiền lớn; đòi hỏi tính an toàn trong đầu tư như các công ty bảo hiểm; Quỹ đầu tư an toàn; Quỹ hưu trí tự nguyện.

Lợi ích khi tham gia thị trường trái phiếu Chính phủ

Đối với nhà đầu tư là cá nhân

Đối với nhà đầu tư cá nhân tìm kiếm sự an toàn; thì kênh trái phiếu trái phiếu Chính phủ cũng đem lại lãi suất tốt hơn so với tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại.

Trong trường hợp lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm; đồng thời với cơ chế ngân hàng có thể bị phá sản làm tăng rủi ro của người gửi tiền. Thì kênh đầu tư này cũng dần dần trở nên khá hấp dẫn với những nhà đầu tư cá nhân; đặc biệt với các nước phát triển.

 Tham khảo thêm video KỲ 6: Điểm hấp dẫn của trái phiếu doanh nghiệp & cách tính lãi suất cực đơn giản dưới đây bạn nhé!

Mua trái phiếu Chính phủ ở đâu?

Đầu tư trái phiếu Chính phủ sẽ theo hai hình thức. Trên thị trường sơ cấp là mua trong đợt phát hành lần đầu; và thị trường thứ cấp là mua – bán trái phiếu của những người đang nắm giữ. Để mua trái phiếu Chính phủ trên thị trường sơ cấp theo từng đợt phát hành chỉ do các tổ chức tài chính lớn như Ngân hàng thương mại, Công ty tài chính, Bảo hiểm và Quỹ đầu tư,… Việc mua trái phiếu theo hình thức đấu giá, tổ chức nào đưa ra mức lãi suất mà Chính phủ phải trả thấp hơn sẽ thắng. Việc đầu tư trái phiếu Chính phủ trên thị trường thứ cấp dành cho mọi nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư cá nhân.

Thị trường trái phiếu Chính phủ

Có nên tham gia vào thị trường trái phiếu Chính phủ không?

Lãi suất thị trường trái phiếu có thể biến động tăng so với lãi suất tại thời điểm đầu tư; khiến giá trị đầu tư của khách hàng suy giảm nếu bán. Tuy trái phiếu chính phủ có mức độ rủi ro thấp nhưng khả năng vỡ nợ của nhà phát hành cũng vẫn có thể xảy ra.

So với các chủ thể phát hành trái phiếu khác như trái phiếu doanh nghiệp; thì trái phiếu Chính phủ được cho là có lãi suất thấp hơn. Mục tiêu của nhà đầu tư là sinh lời khoản tiền mình đang có, chính vì vậy lãi suất thấp hơn những nhà phát hành khác mô hình chung đã tạo nên nhược điểm của trái phiếu Chính phủ. Quy trình để đầu tư vào trái phiếu Chính phủ không đơn giản, sẽ phải trải qua quá trình như Luật đã quy định và chắc chắn rằng không phải nhà đầu tư nào cũng đủ điều kiện để có thể mua được trái phiếu Chính phủ.

Có nên tham gia vào thị trường trái phiếu Chính phủ không?

Lời kết

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn, sinh lời cao bền vững, quy trình đơn giản dễ hiểu; thì đầu tư trái phiếu doanh nghiệp sẽ thích hợp hơn thị trường trái phiếu Chính phủ. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn bổ sung thêm kiến thức để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho quyết định đầu tư sắp tới của mình nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Có nên đầu tư trái phiếu để tự tạo thu nhập thụ động?
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *