Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có còn sôi động trong mùa Covid-19?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có còn sôi động trong mùa Covid-19?

Trong 2 năm trở lại đây thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang dần được mọi người quan tâm và chú ý đến. Có rất nhiều doanh nghiệp đã đăng ký phát hành trái phiếu để thực hiện việc kêu gọi vốn đầu tư. Bên cạnh những mặt tốt mà trái phiếu mang lại. Thì có khá nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng những chính sách dễ dãi để huy động vốn với lãi suất cao. Song, lại không có phương án kinh doanh khả thi rõ ràng và có nguy cơ không có trả năng trả nợ. Thực hư thế nào các bạn cùng xem nhé. 

Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Hoạt động phát hành trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay tuân thủ theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, Luật Chứng khoán 2006 và Nghị định số 163/2018/NĐ-CP. Theo Nghị định số 163/2018, các công ty có thể lựa chọn chào bán trái phiếu theo một trong các hình thức sau:

 • Đấu thầu phát hành trái phiếu
 • Bảo lãnh phát hành trái phiếu
 • Đại lý phát hành trái phiếu
 • Bán trực tiếp cho nhà đầu tư

Hiện nay, hầu hết các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp được thực hiện thông qua hình thức bảo lãnh phát hành. Chủ yếu là phát hành riêng lẻ.

thị trường trái phiếu

Hình thức bán trực tiếp tới các nhà đầu tư chỉ áp dụng cho các tổ chức tín dụng. Và các tổ chức này đồng thời phải tuân thủ các quy định của ngân hàng nhà nước áp dụng cho việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài ra, bất kỳ doanh nghiệp nào khi phát hành trái phiếu đều phải báo cáo kế hoạch phát hành lên đơn vị/bộ chủ quản để xin phê duyệt. Bên cạnh đó, những công ty muốn phát hành trái phiếu quốc tế đều phải báo cáo ngân hàng nhà nước. Và được Chính phủ giao trách nhiệm kiểm soát trần giới hạn vay nợ nước ngoài hàng năm của quốc gia. 

>>> Xem thêm: Điều kiện phát hành trái phiếu và những kiến thức liên quan

Những quy luật trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Theo một chuyên gia ở hiệp hội trái phiếu Việt Nam (VBMA). Lần đầu tiên trong lịch sử phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam, tổng giá trị vốn huy động qua kênh trái phiếu doanh nghiệp vượt giá trị huy động vốn trái phiếu chính phủ.

Trong năm qua, không ít doanh nghiệp sẵn sàng trả lãi suất cao để gọi được vốn qua trái phiếu. Việc này đã làm dấy lên những quan ngại về rủi ro trên thị trường. Một số chuyên gia cho biết, luật chơi trên thị trường vốn là doanh nghiệp có định mức tín nhiệm cao thì đương nhiên chi phí đi vay vốn thấp. Ngược lại, doanh nghiệp có định mức tín nhiệm thấp thì phải trả chi phí cao để huy động được vốn.

Những quy luật trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Vấn đề đáng báo động trên thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay là vừa thiếu các công cụ. Vừa thiếu thông tin giúp nhà đầu tư cũng như các bên liên quan “đọc” được rủi ro hoạt động của doanh nghiệp. Cũng như trái phiếu họ phát hành, bất kể với lãi suất cao hay thấp.

Có 4 rủi ro thường gặp nhất khi đầu tư thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Rủi ro tín dụng: là rủi ro khi người đi vay không chi trả được nợ cho đối với người cho vay khi đáo hạn thanh toán. 

Rủi ro thanh khoản: là khi nhà đầu tư cần rút tiền mặt gấp thì không thể ngay lập tức bán được trái phiếu đó lại cho doanh nghiệp phát hành. Khó khăn khi phải tìm kiếm những nhà đầu tư khác để bán lại số trái phiếu đó.

Rủi ro lãi suất: 

 • Khi bạn đầu tư với lãi suất cố định thì mức lãi suất sẽ được duy trì cho đến cuối kỳ đáo hạn. Nhưng nếu doanh nghiệp làm ăn thuận lợi thì bạn sẽ phải đối mặt với kỳ tái đầu tư tiếp theo trái phiếu sẽ có lãi suất thấp hơn ban đầu. 
 • Khi bạn đầu tư với lãi suất thả nổi thì khi doanh nghiệp phát triển tốt, lợi nhuận kinh doanh cao thì lãi suất của bạn nhận được cũng sẽ được chia cao hơn. Ngược lại khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì mức lãi suất nhận được của bạn sẽ cực kỳ thấp và tồi tệ hơn nó có thể bằng “0”. 

Rủi ro pháp lý: Giấy tờ pháp lý không minh bạch, rõ ràng. Nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc tiếp cận các thông tin để có thể lựa chọn gói đầu tư an toàn.

Lời khuyên dành cho bạn

Khi quyết định tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Bạn nên tìm kiếm một đơn vị uy tín để đầu tư tiền của mình một cách an toàn nhất. Và để tránh gặp những rủi ro trái phiếu nêu trên. Có rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang phát hành trái phiếu cam kết đảm bảo những rủi ro trên. Hãy đăng ký tư vấn và tìm hiểu thật kỹ để trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan nhé. 

>>> Có thể bạn chưa biết: Đầu tư trái phiếu – Kênh đầu tư an toàn nhất mùa dịch 2021

VsetGroup

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *