Tín phiếu là gì? Có thể bạn chưa biết sự khác biệt tín phiếu và trái phiếu

Tín phiếu là gì? Có thể bạn chưa biết sự khác biệt tín phiếu và trái phiếu

Đầu tư tài chính có loại hình, công cụ đầu tư nào hiệu quả mà rủi ro thấp không? Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro thì không thể bỏ qua tín phiếu và trái phiếu. Vậy tín phiếu là gì ? Tín phiếu có lãi suất cao không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết này nhé!

Tín phiếu là gì?

Tín phiếu là một loại chứng nhận những khoản nợ do Chính phủ phát hành.Tín phiếu được sử dụng bằng các hoạt động cho vay theo quy định của nhà nước. Cũng giống như trái phiếu, tín phiếu được hoàn trả cả gốc và lãi khi đến thời hạn thanh toán đáo hạn. Tín phiếu thường có thời gian đáo hạn ngắn (dưới 1 năm).

Tín phiếu là gì?

Các loại tín phiếu hiện nay

Hiện, nay trên thị trường được phân ra 2 loại tín phiếu. Đó là tín phiếu Kho bạc và tín phiếu Ngân hàng Nhà nước.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư trái phiếu và những lưu ý vàng giúp bạn mau thành công 

Tín phiếu kho bạc là gì? 

Tín phiếu kho bạc là tín phiếu được phát hành bởi kho bạc nhà nước. Chủ yếu cho những khoản vay ngắn hạn cho ngân sách nhà nước và được cam kết trả gốc và lãi cho người sở hữu.

Trong thị trường tài chính, tín phiếu kho bạc được xem là đầu tư có độ rủi ro thấp gần như bằng 0. Bởi vì, tín phiếu được sự đảm bảo bởi chính phủ. Tức là, không bao giờ có chuyện chính phủ mất khả năng chi trả và thanh toán cho người dân. Tuy vậy, mức lãi suất của tín phiếu thường thấp hơn các sản phẩm khác trên thị trường tiền tệ.

Tín phiếu kho bạc thường được phát hành bằng phương pháp đấu giá theo từng lô. Người mua tín phiếu chủ yếu là các tổ chức ngân hàng. Bên cạnh đó, còn có các công ty và các trung gian tài chính khác.

Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước

Tín phiếu là gì? Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước là công cụ được dùng để phục vụ cho việc thắt chặt chính sách tiền tệ và phục vụ các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam. Bản chất của loại tín phiếu này cũng chính là công cụ điều tiết nguồn tiền cung cấp ra thị trường tương tự như trái phiếu mà Ngân hàng sử dụng. 

Sự khác nhau giữa tín phiếu và trái phiếu

Sự khác nhau giữa tín phiếu và trái phiếu

Tín phiếu là gì? Đôi khi mọi người vẫn hay nhầm lẫn giữa tín phiếu và trái phiếu. Trái phiếu và tín phiếu đều là giấy chứng nhận nợ tuy nhiên có sự khác biệt giữa chúng. Vậy, điểm khác nhau giữa tín phiếu kho bạc và trái phiếu chính phủ là gì?

– Đối tượng phát hành: Tín phiếu là giấy tờ có giá do chính phủ, ngân hàng nhà nước phát hành. Trong khi trái phiếu có thể do doanh nghiệp (trái phiếu doanh nghiệp), kho bạc nhà nước (trái phiếu kho bạc) hoặc chính quyền (công trái hay trái phiếu chính phủ) phát hành.

– Thời gian đáo hạn: Tín phiếu có thời gian đáo hạn dưới 1 năm. Trái phiếu có thể đáo hạn trong 1 – 5 năm và dài hơn nữa.

– Lãi suất: Tín phiếu có lãi suất thấp, Trái phiếu có lãi suất hấp dẫn hơn, trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cố định lên đến 12%/năm.

– Rủi ro: Tín phiếu có rủi ro bằng 0. Trái phiếu doanh nghiệp sẽ có rủi ro bị mất tiền. Nhưng trái phiếu kho bạc và trái phiếu chính phủ sẽ an toàn.

– Đối tượng sở hữu: Tín phiếu kho bạc thường được nắm giữ chủ yếu bởi các ngân hàng thương mại, hoặc số ít hộ gia đình và các công ty tài chính trung gian. Còn trái phiếu chính phủ được nắm giữ bởi các tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ hoặc bất cứ cá nhân nào…

Tín phiếu an toàn nhưng không hiệu quả bằng trái phiếu

Tín phiếu an toàn nhưng không hiệu quả bằng trái phiếu

Trái phiếu mang đến nguồn thu nhập thụ động khá hiệu quả và an toàn cho nhà đầu tư. Không cần phải có nhiều kiến thức và dành nhiều thời gian theo dõi thị trường tài chính. Các nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn cho gia đình và công việc kinh doanh riêng của mình. Những vẫn mang lại người tài chính thứ 2 ổn định.

Cơ hội hợp tác đầu tư sinh lời cùng doanh nghiệp Cảnh Quan Nature

Cảnh Quan Nature là doanh nghiệp hoạt động chính bên lĩnh vực nuôi trồng cây xanh. Là 1 doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực này. Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm cơ hội hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp tại đây

Đồng hành cùng Cảnh Quan Nature nhà đầu tư sẽ được nhận vô số các chính sách ưu đãi hấp dẫn:

 • Lãi suất 12%/năm
 • Đầu tư an toàn
 • Cơ hội đầu tư từ 50 triệu đồng
 • Được giảm giá 20-30% khi sử dụng các dịch vụ tại công ty đang kinh doanh
 • Hợp đồng minh bạch, rõ ràng
 • Tính thanh khoản cao, rút vốn nhanh chóng
 • Trả lãi suất đúng thời hạn
 • ĐƯỢC ĐẢM BẢO BẰNG HỢP ĐỒNG VAY VỐN

>>> TÌM HIỂU NGAY >>> NÂNG CAO SINH LỜI TỪ NGUỒN TIỀN NHÀN RỖI CÙNG CẢNH QUAN NATURE

Lời kết

Qua bài viết trên hy vọng đã giúp bạn biết được tín phiếu là gì, các loại tín phiếu cũng như lãi suất và thời gian đáo hạn của chúng. Đầu tư tài chính an toàn đồng nghĩa với việc lãi suất cũng thấp. Thay vì lựa chọn tín phiếu mọi người đều hứng thú hơn với trái phiếu doanh nghiệp. Vừa có lãi suất cao hơn ngân hàng và mức độ rủi ro cũng thấp hơn các loại hình đầu tư khác. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có kế hoạch đầu tư hiệu quả, tài chính thịnh vượng.

>>> Có thể bạn chưa biết: Đầu tư vào trái phiếu có rủi ro không? Liệu có nên xuống tiền trong năm 2022?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.