Trái phiếu Bond là gì? Những thông tin cơ bản nhà đầu tư cần biết

Trái phiếu Bond là gì? Những thông tin cơ bản nhà đầu tư cần biết

Với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường trái phiếu chắc hẳn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Trái phiếu có nhiều loại: trái phiếu doanh nghiệp như: trái phiếu abond, trái phiếu dbond, trái phiếu vbond,… trái phiếu chính phủ, trái phiếu ngân hàng. Vậy nhà đầu tư trái phiếu cần tìm biết những gì? Trái phiếu bond là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trái phiếu Bond là gì?

Trái phiếu Bond là gì?

Trái phiếu (hay còn gọi là Bond) là một hình thức vay vốn phổ biến. Trái phiếu là một công cụ do các tổ chức như chính phủ, kho bạc nhà nước, ngân hàng hoặc doanh nghiệp phát hành nhằm mục đích vay vốn.

Người nắm giữ trái phiếu sẽ được trả lãi định kỳ. Vào thời điểm đáo hạn, người sở hữu trái phiếu bond sẽ nhận lại được số tiền gốc (bằng giá mua trái phiếu ban đầu – mệnh giá được in trên trái phiếu) kèm theo số tiền lãi nhận kỳ cuối cùng.

>> Xem thêm: Trái phiếu vinfast và những thông tin cần biết trước khi đầu tư

Trái phiếu hoạt động như thế nào?

Bạn đã hiểu trái phiếu bond là gì. Vậy trái phiếu hoạt động như thế nào? Ngày nay, chúng ta thường thấy các công ty, doanh nghiệp sẽ phát hành trái phiếu để huy động vốn đầu tư. Ví dụ như trái phiếu abond do Tập đoàn Apec phát hành. Trên trái phiếu sẽ gồm có điều khoản cho vay, thời gian để doanh nghiệp, tổ chức thực hiện thanh toán lãi (định kỳ hoặc cuối kỳ) cùng với thời điểm trả gốc. Trái phiếu thường có thời gian đáo hạn từ 1 năm đến 5 năm.

Trái phiếu hoạt động như thế nào?

Mệnh giá hầu hết trái phiếu hiện nay thấp nhất là 10.000 VND tùy từng tổ chức phát hành. Giá phát hành trái phiếu phụ thuộc vào một số yếu tố như lãi suất định kỳ, thời gian đáo hạn, sự uy tín và danh tiếng của đơn vị phát hành. Mệnh giá trái phiếu là số vốn ban đầu bỏ ra để mua trái phiếu và cùng là khoản thanh toán cuối cùng khi đến thời điểm đáo hạn.

Trái phiếu có tính thanh khoản cao nên người nắm giữ trái phiếu không cần thiết phải giữ chúng cho đến thời điểm đáo hạn. Có thể bán lại cho người nhà đầu tư khác bất cứ lúc nào.

Đầu tư trái phiếu so với lãi suất ngân hàng như thế nào?

Trái phiếu bond là gì? Dòng tiền nhàn rỗi khi không đầu tư, người ta thường gửi vào ngân hàng để có lãi suất tiết kiệm. Nhưng sau 1 thời gian, giá trị tài sản sẽ không tăng trưởng nhiều vì sức mua bị bào mòn do lạm phát. Đầu tư trái phiếu là một hình thức đầu tư bảo vệ dòng tiền và gia tăng tài sản. Thực tế giá trị của trái phiếu thường đi ngược so với lãi suất ngân hàng. Khi lãi suất ngân hàng giảm thì giá trị trái phiếu sẽ tăng lên và ngược lại.

Đầu tư trái phiếu so với lãi suất ngân hàng như thế nào?

Ví dụ: Khi bạn đầu tư 1.000 trái phiếu (bond) có lãi suất là 12%/năm (trả lãi hằng năm) có mệnh giá là 10.000 VNĐ. Thì lợi tức nhận được mỗi năm sẽ là 1.200.000 VNĐ. Trong trường hợp lãi suất ngân hàng giảm còn 6%/năm thì bạn vẫn nhận 1.200.000 VNĐ/năm. Và trong trường hợp lãi suất ngân hàng tăng lên 9%/năm thì trái phiếu vẫn hấp dẫn hơn.

Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu bond là gì?

Không có kênh đầu tư nào an toàn tuyệt đối, trái phiếu cũng có một số rủi ro nhất định khi đầu tư.

Rủi ro lạm phát

Khi lạm phát gia tăng sẽ làm sức mua của đồng tiền bị giảm đi. Lãi suất của trái phiếu là cố định nên lạm phát sẽ ảnh hưởng đến giá trị của trái phiếu. Ví dụ lãi suất của trái phiếu là 3%, nền kinh tế lạm phát 5% sẽ làm cho lợi tức thực tế nhận được từ trái phiếu là -2%. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, lạm phát đã được duy trì ổn định ở mức 3 – 4%/năm.

Xem thêm Series 2 – Kỳ 4: Kinh nghiệm đi thuê văn phòng từ A-Z dưới đây bạn nhé!

Rủi ro tín dụng của trái phiếu bond là gì?

Trong các loại trái phiếu thì trái phiếu chính phủ là trái phiếu an toàn nhất với rủi ro bằng 0. Vì Chính phủ có khả năng thu thuế và phát hành thêm tiền để trả nợ khi cần thiết. Trong khi các công ty và doanh nghiệp thì lại không được như vậy.

Nên khi lựa chọn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, bạn cần tìm hiểu về hoạt động doanh nghiệp, mức độ uy tín và cảnh giác với những doanh nghiệp lừa đảo.

Đầu tư trái phiếu VsetGroup – an toàn lợi nhuận hấp dẫn

Đầu tư trái phiếu VsetGroup - an toàn lợi nhuận hấp dẫn

Trái phiếu doanh nghiệp là loại trái phiếu sinh lời nhất hiện nay; từ 10% trở lên bên cạnh đó còn có nhiều lãi suất thưởng và những lợi ích đi kèm. Đây là kênh trái phiếu đang thu hút dòng tiền của nhà đầu tư nhiều nhất trong năm 2021. Đặc biệt phải kể đến trái phiếu VsetGroup với lãi suất cố định 12%/năm bên cạnh đó là lãi thưởng từ 4.3% – 6.8%.

Kết luận: trái phiếu bond là gì?

Qua bài viết trên hi vọng bạn đã có thêm kiến thức về trái phiếu bond là gì cũng như cách thức vận hành của trái phiếu. Việc đầu tư trái phiếu sẽ mang lại nguồn thu nhập thụ động cho nhà đầu tư, nhưng đôi khi cũng mang lại rủi ro nếu nhà đầu tư không có đủ kiến thức và mua trái phiếu từ các doanh nghiệp lừa đảo.

Tuy vậy, trái phiếu vẫn là kênh đầu tư an toàn nên việc cần thiết là nhà đầu tư hãy thật sự quan tâm và tìm hiểu, nắm vững kiến thức đầu tư nền tảng. Từ đó có thể tìm ra những trái phiếu mang lại lợi suất cao và rủi ro thấp.

>>> Có thể bạn chưa biết: Trái phiếu niêm yết là gì? Điều kiện về niêm yết trái phiếu

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *