Trái phiếu doanh nghiệp 2022 có đáng để đầu tư?

Trái phiếu doanh nghiệp 2022

Trái phiếu doanh nghiệp được dự báo tăng mạnh trong nửa cuối năm 2021. Dự báo thị trường trái phiếu doanh nghiệp 2022 sẽ còn tăng và hấp dẫn nhờ việc triển khai các quy định mới

Dự đoán trái phiếu doanh nghiệp 2022 dựa trên tình hình 6 tháng đầu năm nay

6 tháng đầu năm 2021, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) duy trì đà tăng trưởng, ghi nhận một số kết quả tích cực. Nửa cuối năm 2021, nhu cầu TPDN được dự báo tiếp tục ở mức cao.

Dẫn số liệu từ Bộ Tài chính, Bản tin tổng hợp kinh tế – tài chính tuần vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) công bố. Trong 6 tháng đầu năm 2021, khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ là 168.702 tỷ đồng, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2020; khối lượng phát hành ra công chúng là 15.375 tỷ đồng, chiếm 8,3% tổng khối lượng TPDN phát hành. Trái phiếu do các TCTD phát hành chiếm tới 40,2% tổng khối lượng phát hành. 

Dự đoán trái phiếu doanh nghiệp 2022 dựa trên tình hình 6 tháng đầu năm nay

Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản ít huy động vốn qua trái phiếu hơn, chỉ chiếm 13,2% tổng khối lượng phát hành. Tổng khối lượng huy động trái phiếu của nhóm này giảm tới 55,5% so với cùng kỳ năm 2020. Lãi suất phát hành bình quân 6 tháng đầu năm 2021 là 7,9%/năm, giảm 1,6%/năm so với mức 9,5% cùng kỳ năm 2020.

Các chuyên gia cho rằng, diễn biến nửa đầu năm 2021 trên thị trường TPDN cho thấy bước đầu có sự dịch chuyển từ phát hành riêng lẻ sang phát hành ra công chúng. Điều này xảy ra sau khi có các văn bản pháp luật mới được ban hành; để hoàn thiện hơn khung pháp lý cho thị trường trái phiếu.

>>> Xem thêm: Trái phiếu doanh nghiệp nào lãi suất cao nhất hiện nay?

Tại sao trái phiếu thu hút nhà đầu tư?

Chênh lệch giữa lãi suất phát hành TPDN và lãi suất tiền gửi giữ ở mức cao giúp thị trường TPDN tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2021. Và theo dự đoán, trái phiếu doanh nghiệp 2022 vẫn sẽ hấp dẫn nhà đầu tư.

Thanh khoản các NHTM vẫn khá dồi dào và NHNN vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 lần thứ tư. Do đó, lãi suất tiền gửi có thể vẫn giữ ở mức thấp và chỉ tăng nhẹ vào cuối năm 2021. Lợi tức từ TPDN vẫn hấp dẫn so với kênh đầu tư tiền gửi.

Tại sao trái phiếu thu hút nhà đầu tư?

Thêm vào đó, các lô trái phiếu có thể tách nhỏ đến từng triệu đồng để phù hợp với nhu cầu đầu tư của khách hàng; thời hạn đầu tư cũng rất linh hoạt nhờ trung gian thu xếp giao dịch hoặc cam kết mua lại từ các đại lý.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ về mặt quy mô, tính thanh khoản và khả năng tiếp cận đã khiến trái phiếu doanh nghiệp từ chỗ là kênh đầu tư dành riêng cho tổ chức. Nó đã dần trở thành một lựa chọn đầu tư mới cho khách hàng cá nhân.

Ngoài công ty chứng khoán, nhiều ngân hàng thương mại cũng phát hành, bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp với khối lượng lớn. Về mặt bản chất thì đây cũng là một hình thức cho vay của doanh nghiệp.

Xem thêm video Kiếm tiền tại nhà: Thu nhập thụ động cùng chứng khoán dưới đây bạn nhé!

Các lưu ý với doanh nghiệp và nhà đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp 2022

Đối với doanh nghiệp phát hành, Bộ Tài chính đề nghị việc phát hành trái phiếu phải gắn với dòng tiền và tính khả thi của phương án sản xuất kinh doanh; năng lực tài chính của doanh nghiệp. Đảm bảo khả năng trả các khoản nợ đến hạn; trong đó có trả nợ lãi, gốc trái phiếu. Khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp 2022 phải tuân thủ quy định của pháp luật. Công bố công khai thông tin cho nhà đầu tư về tình hình tài chính, phương án sản xuất kinh doanh, báo cáo tài chính…

Các lưu ý với doanh nghiệp và nhà đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp 2022

Còn đối với nhà đầu tư mua trái phiếu, Bộ Tài chính khuyến nghị cần phân biệt rõ phương thức phát hành TPDN ra công chúng và phát hành TPDN riêng lẻ.

Nhà đầu tư cần yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu/tổ chức môi giới cung cấp đầy đủ các thông tin bao gồm: 

 • Trái phiếu do doanh nghiệp nào phát hành, mục đích phát hành; 
 • Có tài sản đảm bảo hay không có tài sản đảm bảo; 
 • Cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với trái phiếu; 
 • Kỳ hạn phát hành và phương thức trả nợ gốc, lãi; 
 • Tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành; 
 • Quy trình, hồ sơ về xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đối với các nhà đầu tư cá nhân

Tìm hiểu thêm về cơ hội hợp tác đầu tư với lãi suất 12%/ năm

Ngoài các hình thức đầu tư khác như trái phiếu, bất động sản, gửi tiết kiệm ngân hàng,… thì hợp tác đầu tư cũng là một hình thức được nhiều nhà đầu tư đón nhận. Với lãi suất cố định 12%/ năm, bên cạnh đó khi đầu tư sẽ được đảm bảo bằng cổ phần. Điều đó giúp cho các nhà đầu tư an tâm khi rót tiền vào kênh đầu tư này.

Hình thức hợp tác đầu tư này được đánh giá có mức độ an toàn cao nhờ nền tảng kinh doanh vững chắc, cân đối tài chính, giá trị cổ phiếu ổn định và trả cổ tức đúng cam kết. Bạn có thể tìm hiểu ngay tại đường link này TẠI ĐÂY hoặc có thể để lại thông tin tại form dưới đây để được liên hệ tư vấn miễn phí nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Các loại trái phiếu doanh nghiệp hiện nay

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *