Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Các loại trái phiếu doanh nghiệp hiện nay

Các loại trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp có hình thức khá giống với trái phiếu chính phủ với chức năng đảm bảo, công nhận nợ do một công ty phát hành và bán cho các nhà đầu tư. Vậy trái phiếu doanh nghiệp là gì? Các loại trái phiếu doanh nghiệp hiện nay? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành, dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ. Doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán cả lãi lẫn gốc cho chủ sở hữu trái phiếu khi đến kỳ hạn. Khi bạn mua trái phiếu của một công ty nào đó thì lúc này, bạn đang là chủ nợ của họ.

>>> Xem thêm: Trái phiếu doanh nghiệp nào lãi suất cao nhất hiện nay?

Cách hoạt động của trái phiếu doanh nghiệp

Hầu như tất cả các loại trái phiếu doanh nghiệp đều có cấu trúc thanh toán lãi suất tiêu chuẩn. Khi nhà đầu tư sở hữu trái phiếu, họ nhận được tiền lãi từ công ty phát hành cho đến khi trái phiếu đáo hạn.

Tại thời điểm đó, chủ sở hữu trái phiếu có thể đòi lại mệnh giá của trái phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp cũng có thể có các điều khoản hay chính sách để cho phép trả trước sớm hơn; nếu có thay đổi về lãi suất hiện hành; và đương nhiên các chủ sở hữu có thể chọn bán trái phiếu trước khi đến ngày đáo hạn.

Giống như các loại nợ khác, trái phiếu có thể có lãi suất cố định giữ nguyên trong suốt vòng đời của trái phiếu; hoặc cũng có thể có lãi suất thay đổi.

Ưu điểm khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

Về cơ bản, khi rót tiền vào hình thức đầu tư này, bạn sẽ nhận về 4 lợi ích thực tiễn như sau:

 • Nhận được số tiền lãi hàng tháng cao hơn lãi tiết kiệm;
 • Mức độ rủi ro thấp hơn so với sở hữu cổ phiếu, do trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán nợ trước cổ đông khi công ty đi đến giải thể hoặc phá sản;
 • Dễ dàng trao đổi qua lại với mức lãi suất thực nhận trong thời gian đầu tư;
 • Có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tái đầu tư, “lời sinh lời”.

Các loại trái phiếu doanh nghiệp

Các loại trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp được chia làm 2 loại như sau:

 • Trái phiếu doanh nghiệp niêm yết: là các trái phiếu doanh nghiệp được đăng ký, lưu ký tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD); và được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung (HSX hoặc HNX). Các giao dịch trái phiếu sẽ tuân theo quy định của Sở GDCK niêm yết.
 • Trái phiếu doanh nghiệp OTC: là việc gọi tắt các trái phiếu doanh nghiệp được giao dịch trên thị trường OTC; hay còn gọi là thị trường phi tập trung. Việc giao dịch trái phiếu không chịu ràng buộc bởi các chính sách pháp lý; mà được tiến hành dựa trên thỏa thuận giữa các nhà đầu tư với nhau theo nguyên tắc “thuận mua, vừa bán”.

Sự khác biệt giữa các loại trái phiếu doanh nghiệp và gửi tiết kiệm

Khác biệt lớn nhất là rủi ro. Rủi ro lớn nhất khi gửi tiền ở ngân hàng là ngân hàng phá sản; nhà đầu tư sẽ bị mất sạch tiền gửi. Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro lớn nhất là doanh nghiệp không trả được nợ dẫn đến việc nhà đầu tư bị mất tiền cho vay.

Thời điểm hiện tại, rủi ro phá sản của ngân hàng thường thấp hơn doanh nghiệp; do việc phá sản của ngân hàng được Nhà nước kiểm soát đặc biệt; nhằm đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, tránh đổ vỡ hệ thống và mất ổn định xã hội. Bù lại lãi suất trái phiếu doanh nghiệp thường cao hơn lãi suất tiết kiệm.

Các loại trái phiếu doanh nghiệp có tính linh hoạt và cho tỷ suất lợi nhuận tiềm năng cao hơn tiền gửi. Khi gửi tiết kiệm, nếu cần tiền trước hạn nhà đầu tư phải tất toán sổ tiết kiệm; và chỉ được hưởng lãi không kỳ hạn. Khi đầu tư trái phiếu, nếu cần tiền nhà đầu tư có thể bán lại cho nhà đầu tư khác; và vẫn được hưởng mức lãi suất theo giá thị trường cho thời gian nắm giữ trái phiếu.

Xem thêm video Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến “TIỀN” của bạn như thế nào? dưới đây bạn nhé!

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.