Trái phiếu doanh nghiệp – sân chơi vẫn sôi nổi mùa Covid-19!

Trái phiếu doanh nghiệp - sân chơi vẫn sôi nổi trong mùa dịch bệnh!

6 tháng đầu năm 2021, thị trường trái phiếu doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng, ghi nhận một số kết quả tích cực. Nửa cuối năm 2021, nhu cầu về thị trường này được dự báo tiếp tục ở mức cao. Tại sao kênh đầu tư này lại hot như vậy trong thời gian qua?

Tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là một khoản nợ mà doanh nghiệp vay từ người đi mua trái phiếu. Tương tự như tiền gửi ngân hàng, người mua được nhận tiền lãi hàng năm và nhận khoản tiền vay gốc vào cuối kỳ hạn của trái phiếu.

Với mức rủi ro thấp và lợi tức đầu tư hấp dẫn, đây là một kênh đầu tư mới trên thị trường. Nó cho phép khách hàng cá nhân đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình một cách hiệu quả nhất.

Trái phiếu doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Trái phiếu doanh nghiệp 2022 có đáng để đầu tư?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đầu năm 2021

Dẫn số liệu từ Bộ Tài chính, Bản tin tổng hợp kinh tế – tài chính tuần vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) công bố. Trong 6 tháng đầu năm 2021, khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ là 168.702 tỷ đồng, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2020; khối lượng phát hành ra công chúng là 15.375 tỷ đồng, chiếm 8,3% tổng khối lượng TPDN phát hành. Trái phiếu do các TCTD phát hành chiếm tới 40,2% tổng khối lượng phát hành. 

Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản ít huy động vốn qua trái phiếu hơn, chỉ chiếm 13,2% tổng khối lượng phát hành. Tổng khối lượng huy động trái phiếu của nhóm này giảm tới 55,5% so với cùng kỳ năm 2020. Lãi suất phát hành bình quân 6 tháng đầu năm 2021 là 7,9%/năm, giảm 1,6%/năm so với mức 9,5% cùng kỳ năm 2020.

Các chuyên gia cho rằng, diễn biến nửa đầu năm 2021 trên thị trường TPDN cho thấy bước đầu có sự dịch chuyển từ phát hành riêng lẻ sang phát hành ra công chúng. Điều này xảy ra sau khi có các văn bản pháp luật mới được ban hành; để hoàn thiện hơn khung pháp lý cho thị trường trái phiếu.

Tại sao trái phiếu doanh nghiệp thu hút nhà đầu tư?

Chênh lệch giữa lãi suất phát hành TPDN và lãi suất tiền gửi giữ ở mức cao giúp thị trường TPDN tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2021.

Thanh khoản các NHTM vẫn khá dồi dào và NHNN vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 lần thứ tư. Do đó, lãi suất tiền gửi có thể vẫn giữ ở mức thấp và chỉ tăng nhẹ vào cuối năm 2021. Lợi tức từ TPDN vẫn hấp dẫn so với kênh đầu tư tiền gửi.

Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

Thêm vào đó, các lô trái phiếu có thể tách nhỏ đến từng triệu đồng để phù hợp với nhu cầu đầu tư của khách hàng; thời hạn đầu tư cũng rất linh hoạt nhờ trung gian thu xếp giao dịch hoặc cam kết mua lại từ các đại lý.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ về mặt quy mô, tính thanh khoản và khả năng tiếp cận đã khiến trái phiếu doanh nghiệp từ chỗ là kênh đầu tư dành riêng cho tổ chức. Nó đã dần trở thành một lựa chọn đầu tư mới cho khách hàng cá nhân.

Ngoài công ty chứng khoán, nhiều ngân hàng thương mại cũng phát hành, bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp với khối lượng lớn. Về mặt bản chất thì đây cũng là một hình thức cho vay của doanh nghiệp.

Xem thêm video Kỳ 2: Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn dưới đây bạn nhé!

Trái phiếu VsetGroup – lựa chọn an toàn cho nhà đầu tư

Dịch bệnh khiến cho nhiều thứ bị trì trệ và đóng băng. Nếu không biết cách, tiền của bạn cũng sẽ bị đóng băng như thế. Liệu đầu tư 1 được 2, đầu tư trái phiếu – nhận gói bảo hiểm có xứng đáng để bạn lựa chọn trong thời gian này?

Còn gì khôn ngoan hơn khi lựa chọn vừa đầu tư sinh lời, lại vừa được nhận gói bảo hiểm trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. VsetGroup đã khởi động chương trình tặng gói bảo hiểm Bảo Việt dành cho nhà đầu tư của tập đoàn VsetGroup. Với mục đích tri ân các nhà đầu tư đã đồng hành cùng tập đoàn.

Hiện nay, VsetGroup đang phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng lãi suất 12%/năm. Chưa hết, nhà đầu tư sẽ nhận được quà tặng và lãi thưởng lên đến 50%.

Gói bảo hiểm đảm bảo mang đến dịch vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe toàn diện và trọn vẹn nhất. Giúp nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống với những lợi ích vượt trội.

>>> Có thể bạn chưa biết: Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Các loại trái phiếu doanh nghiệp hiện nay

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *